ไม้มงคล ควรปลูกติดบ้าน “ต้นทองอุไร” ชื่อมงคลเรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ ไปเรียนรู้เรื่องไม้มงคลกันบ้าง โดยเราจะพาเพื่อนๆไปพบกับไม้มงคลน่าปลูก ดอกสวยเหลืองน่ามอง นั้นคือ “ต้นทองอุไร” เป็นพรรณไม้ ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอมอ่่อน ที่ปลูกเลี้ยงง่าย มีความทนแล้งได้ดี ปลูกแล้วเจริญเติบโตเร็ว เป็นร่มเงาได้

รูปภาพ เรียบเรียง :   iHome108

ชื่อทองอุไร ไม้มงคลเสริมโชคลาภ ที่ลักษณะต้นที่เป็นไม้เล็ก ที่เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูง 2-4 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลนวลตลอดทั้งต้น ปลูกเป็นร่มเงาหน้าบ้าน บังแดดส่งได้ กิ่งด้านบนเป็นพุ่มกลม โปร่ง ใบประกอบขนนกมีใบย่อยที่ปลายสุด จำนวน 7-11 ใบ สีเขียวอ่อน ขอบใบย่อยหยิกเป็นฟันเลื่อย

Advertisement


ก้านใบช่อดอกอ่อนเป็นสีเขียว ดอกสีเหลืองสด มีรูปลักษณ์คลายระฆัง หรือแตร หรือทรัมเป็ต ก้านใบช่อดอกอ่อนเป็นสีเขียว กลีบดอกติดกันเป็นรูปกรวยยาว 3-4 เซนติเมตร ปลายกลีบมี 5 กลีบ มีลักษณะกลมเป็นคลื่นเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเป็นรูปกระดิ่งสีเหลือง แยก 5 แฉกกลีบดอกปลายแยก 5 กลีบรับกัน เกสรตัวผู้ ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกดกมาก ออกดอกตลอดปี สามารถนำมากินแบบสดๆ เป็นเมี่ยงคำ หรือชุบแป้งทอด

เหมาะสำหรับปลูกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่แดดถึง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง เติบโตได้ดีในดินร่วนทุกชนิด ที่ความชื้นปานกลาง ระบายน้ำได้ดี แสงแดดจัดเต็มวัน

มีชื่อที่เป็นศิริมงคล บางที่เรียก”ต้นทองอุไร” ว่า พวงอุไร หรือดอกละคร หรือสร้อยทอง หลายคนนิยมนำมาใช้บูชาพระ ช่วยเสริมโชคชะตา ทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง จะมี โชคลาภและจะมีฐานะร่ำรวย ยิ่งดอกดกมากเท่าไหร่ ยิ่งถือว่าโชคดี

คนโบราณเชื่อว่าทองอุไรจะเสริมโชคชะตา ของผู้ปลูกให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินมีทองร่ำรวยมั่งคั่งสมดังชื่อมงคลเสริมวาสนาบารมีช่วยให้ผู้ปลูกมีเกียรติและมีลาภยศ

ทองอุไร เป็นไม้มงคลนาม ควรปลูก วันพุธ และควรจะปลูกทองอุไร ไว้ทางทิศเหนือของตัวบ้าน ควรให้หัวหน้าครอบครัว เป็นผู้ลงมือปลูกทองอุไร เพื่อให้ได้พลังแห่ง ดวงชะตาที่ดี


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108