8 คุณประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว ของดีมีค่ามากกว่าแค่ เททิ้ง

-

น้ำซาวข้าว คือน้ำที่ใช้ล้างข้าวสารให้สะอาดก่อนจะหุงหรือนึ่ง ซึ่งเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าน้ำซาวข้าวนี้อุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่และเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ซึ่งจะเป็นการเสียเปล่า หากว่าเราจะเททิ้งไปเฉยๆ วันนี้ iHome108 จึงขอหยิบยกประโยชน์ของน้ำซาวข้าว มาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกัน ว่าน้ำที่เหลือจากการล้างข้าวนี้สามารถนำไปทำอะไรต่อได้กันบ้าง

น้ำซาวข้าว กับประโยชน์ทั้ง 8

1.ใช้รดต้นไม้ หรือทำน้ำหมัก

น้ำซาวข้าวที่เหลือสามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงพืช โดยเฉพาะพีชพักสวนครัว หากรดด้วยน้ำซาวข้าวจะช่วยให้ เติบโตงอกงาม ดูแข็งแรง ออกดอกออกผลได้ดี หรือจะนำไปผสมทำเป็นน้ำหมักชีวภาพไว้รดต้นไม้ก็ได้

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

2.ใช้ล้างผักผลไม้ ขจัดสารพิษตกค้าง

การล้างผักนอกจากน้ำส้มสายชูแล้ว น้ำซาวข้าวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ผักสวนครัวของเพื่อนๆ นั้นสะอาดปลอดจากสารพิษ เพราะในน้ำซาวข้าวจะมีวิตามินบี 3 หรือกรดนิโคตินิก(Niacin) ซึ่งสามารถช่วยทำลายสารพิษตกค้าง ที่ติดมากับผักได้ โดยให้แช่ผักไว้ในน้ำซาวข้าว 5-10 นาที จากนั้นก็ก็นำไปล้างน้ำปกติ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

3.ใช้ล้างปลา ขจัดกลิ่นคาวอาหาร

- Advertisement -

ใครที่ไม่รู้ว่าจะจัดการลดกลิ่นคาวปลาก่อนนำไปประกอบอาหารยังไง น้ำซาวข้าวคือตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับงานนี้เลย เพียงแค่ปลาทำเสร็จแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำซาวขาวสัก2-3 นาที กลิ่นคาวของปลาก็จะลดไปอย่างหน้าประหลาดใจ

4.ใช้ล้างกลิ่นคาวติดมือ

กลิ่นคาวติดมือจากการทำอาหาร น้ำซาวข้าวก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหล่านั้นได้ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยให้มือเนียนนุ่ม นวลเปล่งปลั่ง และไม่ถนอมมือกว่าน้ำยาสารเคมีด้วย

5.ใช้หมักผม ช่วยให้ผมนุ่มสลวย

ใครจะไปรู้ว่าน้ำที่เหลือจากการล้างข้าวนั้นเราสามารถนำมาใช้ในการบำรุงผมได้ด้วย วิธีการหมักผมด้วยน้ำซาวข้าว ให้นำน้ำซาวข้าวใส่ภาชนะตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน แล้วนำส่วนที่ตกตะกอนมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จึงใช้น้ำเย็นล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมตามปกติได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยบำรุงหนังศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่น และช่วยลดรังแคได้อีกด้วย

6.ใช้ต้มผักเพื่อลดรสขม

หากเราต้องการประกอบอาหารที่มีรสขม เช่น ต้มหน่อไม้ หัวไชเท้า เผือก เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวเพื่อช่วยลดความขมจากอาหารของเราได้ เนื่องจากน้ำซาวข้าวมีส่วนประกอบของแคลเซียมซึ่งสามารถลดความขมได้

7.ใช้แก้อาการแสบเผ็ด แสบร้อนจากพริก

หากว่าเราต้องเจอกับเหตุการณ์ปวดแสบปวดร้อนจากฤกษ์ของพริกแล้วล่ะก็ ให้รีบนำมือลงไปแซ่ไว้ในน้ำซาวข้าวเลย ด้วยแช่มือไว้น้ำซาวข้าวประมาณ 10 นาที อาการปวดแสบปวดร้อนก็จะหายไป นอกจากมือแล้ว อาการเผ็ดในปากก็สามารถนำน้ำข้าวไปกลั้วปากเพื่อลดอาการเผ็ดได้เช่นกัน

น้ำซาวข้าว แก้อาการแสบเผ็ด แสบร้อนจากพริก

8.ใช้ถูพื้น เป็นแวกซ์ธรรมชาติสำหรับพื้นไม้

หากว่าพื้นบ้านคุณเป็นพื้นไม้ ลองนำน้ำซาวข้าวมาเช็คพื้นดูสิ แล้วคุณจะพบกับความอัศจรรย์ของมัน เพราะว่าตัวมันเองมีคุณสมบัติเหมือนกับแว็กซ์ธรรมชาตินั่นเอง โดยวิธีการถูให้นำผ้าถูพื้นชุบน้ำซาวข้าวปิดให้มาด แล้วนำไปถูให้ทั่ว พื้นไม้ของเราก็จะเงางามขึ้นทันที

เห็นไหมว่าน้ำซาวข้าวนั้นมีประโยนชน์มากมายเกินกว่าจะเททิ้งไปเปล่าๆ เมื่อเพื่อนๆ รู้ถึงประโยชน์ขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆ ยังจะทิ้งมันลงอีกหรอ!  บทความโดย : iHome108.com


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save