fbpx
Home ไอเดียจัดสวน รีวิว การจัดสวนสวย ริมรัวบ้าน ปูทางเดินสวยๆ แบบฉบับทำเอง

รีวิว การจัดสวนสวย ริมรัวบ้าน ปูทางเดินสวยๆ แบบฉบับทำเอง

วันนี้เราเอาไอเดีย การจัดสวนด้วยตัวเอง ให้กับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก เป็นสวนสวยพร้อทางเดินสวยๆ ทำเองภูมิใจเอง ประหยัดงบการจ้างคนจัดสวน โดยเราพาไปชมไอเดียการจัดสวนของ คุณหมาเหม็น ประยุกค์ การใช้งานแผ่นปูทางเดิน โดยปรับเปลี่ยนดัดแปลงเป็นรอยเท้าหมาสวยๆ งานปูพื้นทางเดินสวยๆ สะดุดตา เราจะพาเพื่อนๆไปชมสวนของบ้านหลังนี้กัน

ผลงาน รูปภาพ  : คุณหมาเหม็น
เรียบเรียง : iHome108

รีวิว การจัดสวนสวย ริมรัวบ้าน ปูทางเดินสวยๆ แบบฉบับทำเอง By หมาเหม็น

สวัสดีคร้าบบบ รีวิวนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าเงินเริ่มหมดจากการ Built-in และการต่อเติมบ้าน งานสุดท้ายคือการจัดสวน พื้นก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลยครับเลยตัดสินใจ เอาวะ! ลองทำเองดูก็ได้ เริ่มจากส่วนที่แคบที่สุดของทางเดินก่อน อดีตเป็นการเอาไอเดียง่ายๆ จนได้เรื่องมาเป็นสวนหย่อมน้อยๆ มาติ-ชม พร้อมๆ กันครับ

เริ่มต้นด้วยการไปตระเวนหาไอเดียจากร้านขายอุปกรณ์จัดสวน ไปถึงคลอง 15 ได้ของถูกใจหลายร้าน ราคาไม่แพง
และที่ได้เยอะมากๆ คือ ความรู้ เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ จากพี่ๆ พ่อค้า แม่ขาย ที่สอนเทคนิค กันคนละนิดละหน่อย
สำหรับคนทำงานออฟฟิศอย่างผม มันมีคุณค่า แม้จะเป็นคนที่ชอบประดิษฐ์ และเป็นช่างประจำบ้านอยู่แล้ว แต่งานสวน..!!

ออกตัวก่อนเลยว่า…ผมมือใหม่หัดปู!…

พอได้แผ่นพื้นถูกใจแล้วก็หาซื้อมากองๆๆๆ ไว้เตรียมปูครับ

อ้อ!! ลืมบอกว่า ก่อนจะมาถึงจุดเลือกพื้น ต้องปรับพื้นที่ให้เรียบด้วยทรายขี้เป็ดลงก่อนนะครับ ขนทรายกันเอง 6 คิว กว่าจะเต็มพื้นที่ หน้ามืดกันทีเดียว แต่ไม่เกินกว่าสองแรงแข็งขันของเรา

กลับมาต่อกันที่ การเตรียมพื้นที่ เมื่อปรับพื้นที่เรียบแล้ว ปูตาข่ายพลาสติกครับ ซื้อจากโฮมโปร 5 เมตร 215 บาท สำหรับพื้นที่ส่วนแรก เพียงพอครับ

บรรจงปูตาข่ายพลาสติกให้เรียบบบบ แล้วปูเลยเข้าไปถึงกระถางต้นไทรซะด้วย

หินเกล็ดราคาถุงละ 30 บาท ที่ร้านวัสดุก่อสร้างใกล้บ้าน

การเทหินเกล็ดลงบนตาข่ายพลาสติกจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและหินไม่จมไปกับทรายรองพื้นครับ อย่าลืมปรับระดับพื้นให้เท่ากันด้วย

จากนั้นก็…ปูไป วัดไป ปูไป วัดไป ทีละแผ่น ที่ละแผ่นจนเสร็จ ได้ออกมาแบบนี้ครับ

ไปดูกันอีกหลายๆ มุม

แอบเห็นคนสวนแวบๆ นะ

เสร็จงานปูพื้นทางเดินช่วงแคบที่สุดของบ้านไปแล้ว คราวนี้ มาลุยพื้นที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น ยาว และลึกมาก Challenged สุดๆ ไปเลยครับ ผมเริ่มต้นด้วยการปรับพื้นที่ให้เรียบที่สุดเหมือนเดิม คราวนี้เริ่มเก่งขึ้น ทำได้เร็วและแน่นมากขึ้น

ไม่ลืมที่จะกั้นแปลงส่วนปลูกต้นไม้ให้คุณยายด้วยอิฐประสาน (ก้อนละ 13 บาท) ผมไปเจอราคาเดียวกับคลอง 15 ที่ กรมทหารราบที่ 11 เดินทางง่าย ไม่ต้องเปลืองน้ำมันไปขนไกลถึงคลอง 15 ราคาเดียวกัน น้องๆ ทหารแข็งขันขนขึ้นกับเต็มรถครับ อ้อ!! ที่นี่ผมได้แผ่นพื้น สำหรับปูทางเดินลึกเข้าไปในตัวบ้าน

ตอนแรก ก็คิดว่ามันไม่มากครับ แนวเดียว แต่พอทำเองเข้าจริงๆ เฮ้ยยย!! มันเยอะ มันเกือบ 15 ตรม. งานช้างแล้วล่ะครับสำหรับผมซึ่งออกแรงเพียงคนเดียว

อย่าพูดถึงคนเคียงข้างครับ คนนั้นทำได้แค่ชี้นิ้วเอาโน่น เอานี่ เอานั่น หลังจากปรับพื้นที่แล้ว ได้เวลาชอปปิ้งกันแล้ว ผมไปโซนเดิม คลอง 15 ติดในตลาดต้นไม้ธัญสิริ (ประมาณคลอง 8 มั๊ยครับ??) จำไม่ถนัด

ได้เลือกแผ่นพื้นที่ร้าน TOON จนพอใจ ขอบคุณคุณฤทธิ์ มากครับสำหรับไอเดีย และลดราคาให้หลายรายการ

เดินดูหลายแบบมาติดใจ แผ่นพื้นปูนเปลือยชุดกลีบดอกไม้ 4 ชิ้น (ราคาชุดละ 350 บาท) ไอเดียบรรเจิดมันเกิดขึ้นครับ แทนที่ผมจะปูแบบที่คุณฤทธิ์เจ้าของร้านแแนะนำ ผมกับแม่บ้าน เราเรียงเอง จัดเอง ในร้านเลย ตกลงเราได้ลายนี้ครับ

ฮ่า ฮ่า ฮ่า …. ทายกันออกมั๊ยครับว่าผมเรียงลายอะไร มี comment แบบตรงไปตรงมาจากผองเพื่อนว่าเหมือน “เท้าช้าง” ขอยืนยันว่าไม่ใช่ “เท้าช้าง” แน่นอน!! ได้มาจนสมใจ ขนกันเต็มรถแล้วก็มาวางกองเตรียมพร้อมลุยสวนตอน 2 ครับ

คล้ายเดิมครับ ปรับพื้นที่ให้เรียบและแน่นที่สุด ปูตาข่ายพลาสติก คราวนี้เลือกลายถี่ๆ ให้หญ้าขึ้นแทรกยากๆ หน่อย ถึงจะกันไม่ได้ทั้งหมด ก็ดึงหญ้าออกเอาครับ

เห็นหญ้าเขียวๆ นั่นมั๊ยครับ? ผมได้มากจากร้าน TOON ที่ตลาดต้นไม้ธัญสิริ ในราคาคนขายให้ไปลองทำเล่นๆ 4 ตารางเมตร ราคาเลิฟๆ 2,800 บาท ผมตัดสินใจ ลองเป็นลอง ถ้ามันจะเป็นอะไร ปูไม่เป็นหรือตัดไม่ออกก็ค่าวิชาปูหญ้าเทียมล่ะกัลล

ปูตาข่ายเสร็จก็ลงหินเกล็ดรองพื้น แต่คราวนี้ผมปูทับด้วยหิน 1 (ราคาถุงละ 40 บาท) ที่ร้านวัสดุก่อนสร้างเส้นมัยลาภครับ ซื้อมาประมาณ 6 ถุง (หินเกล็ด 2 ถุง หิน1 4 ถุง) ผลปรากฏว่า ไม่พอครับ!!

จากนั้นก็เอาแผ่นพื้นปูนเปลือยสร้างลวดลายบรรเจิดมาเรียงอย่างมีศิลเปรอะ ด้วยภูมิสถาปนึกระดับผมแล้ว ได้รูปแบบที่คนเห็นแล้วต่างกรี้ดดดๆๆๆๆ

ใช่แล้วครับ!! คุณมองออก++!! มันคือลาย Dog’s Paw (รอยเท้าหมาน้อย) ลายโปรดที่คนทั้งบ้านมี consensus ว่าน่ารักที่สุด อีกมุมนึงก็ใช่ย่อยครับ

ณ จุดนี้ก็คืบหน้าเข้าไปในส่วนที่กว้างขึ้นแล้ว มาดูเรื่อยๆ ครับ เพราะผมยังเหลือทางเดินลึกเข้าไปในบ้านอีก แล้วมาติ-ชม กันต่อคราวหน้านะคร้าบบบ

เพิ่มเติมเพื่อความจัดเต็มครับ

เริ่มคืบคลานเข้าไปในตัวบ้านมากขึ้น คราวนี้เสริมด้วยแผ่นหินปูทางสีแดง ขอบอกว่า มัน-หนัก-มาก ครับ ผมขอแนะนำแปลงต้นตะไคร้กันยุงด้วยครับ

ถอยมา 10 ต้น จากร้านจ่าฯอะไรซักอย่าง ในกรมทหารราบ 11 ซื้อเพราะคำชวนเชื่อของแม่ค้าแกยืนยันว่ามันไล่ยุงได้ พอขยี้ๆ ใบเวลาเดินผ่านให้กลิ่นตะไคร้มันฟุ้งกระจาย ยุงไม่กล้ำกราย แม่ค้าคอนเฟิร์ม ผมเป็นเหยื่อโฆษณาพอสมควร..จัดมาเลยไม่รีรอครับ

หวังว่าไอเดียการจัดสวนนี้ คงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆชาวเว็บ iHome108  เริ่มต้นในการจัดสวน ได้ ไม่มากก็น้อย

 

 

 

 


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108
614,262FansLike