ภาคแรก มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ By เรือนขวัญ

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 สำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาไอเดียในการจัดสวนอยู่ วันนี้เอาเอาไอเดียในการเปลี่ยนพื้นที่รกร้างข้างบ้านให้เป็นสวนกินได้ ผลงานกาจัดสวนในบ้านของทาง คุณ เรือนขวัญ กับไอเดียสวนผักข้างบ้าน พร้อมสมุนไพรและจัดสวนสวยๆข้างบ้านไปในตัว เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ ไปชมไอเดียดีดีเหล่านี้กัน

ผลงาน & รูปภาพ : เรือนเรือนขวัญ
เรียบเรียง : iHome108

มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ By เรือนขวัญ

กลับมาเยี่ยมเยือนกันอีกครั้ง กับการเปลี่ยนแปลงพื้นที่รกๆ ในบ้าน ให้เป็นมุมสวนสวยๆ เราจัดการเปลี่ยนพื้นที่ริมรั้ว เป็นมุมกาแฟไปแล้วหนึ่ง เป็นมุมนั่งเล่นไปอีกหนึ่ง ตอนนี้ยังเหลืออีกสองมุม จะเปลี่ยนเป็นอะไรดีนะ


อยากลองปลูกผักสวนครัวดูบ้าง แต่พอลงมือจัดจริงๆ ก็พบว่า มุมนี้แสงแดดไม่มากพอที่จะปลูกผักสวนครัวตามแผนที่วางไว้ ก็เลยต้องปรับเปลี่ยน จนออกมาเป็นสวนลูกครึ่ง คือจัดสวนหย่อมด้วยผักสวนครัว หรือจะเรียกว่าเป็นสวนครัวสไตล์สวนหย่อมก็ได้ มาดูกันค่ะ ว่าหน้าตาจะเป็นยังไง

มุมด้านนอก พอมีแสงแดดบ้าง เลยได้ทั้งอาหารตา (ไม้ประดับ) และอาหารใส่ท้อง (ผักสวนครัว)

มุมด้านใน แสงแดดส่องไม่ค่อยถึง ปลูกได้แต่ไม้ประดับในร่ม (มองจากห้องนอนลงมาข้างล่าง)

สวนมุมนี้ต่อเนื่องมาจากจุดที่สองที่เป็นมุมนั่งเล่น เป็นบริเวณด้านข้างๆ ของตัวบ้าน ใกล้กับห้องรับแขก อีกด้านติดกับรั้วเพื่อนบ้าน พื้นที่บริเวณนี้ถือว่ากว้างสุดของบ้านเราแล้วค่ะ แหมก็พื้นที่กว้างซะร้อยกว่าไร่ แถมมีเวลาจัดสวนแค่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เราก็เลยใช้เวลางมอยู่บริเวณนี้ไปห้าเดือนกว่าๆ

พื้นที่สวนบริเวณนี้ จะมีมุมเว้าๆ ด้านในเป็นรูปตัวยู เวลามองจากด้านนอกจะไม่เห็น แต่พอเดินเข้ามาข้างในถึงจะเห็น เป็นมุมเล็กๆ ส่วนตัวมุมนึง

จุดประสงค์ของการจัดสวนมุมนี้ คือต้องการเชื่อมพื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้าน เข้ากับสวนด้านข้างตัวบ้าน  นอกจากนี้ก็เพื่อสร้างความสวยงาม ร่มรื่น  แต่แหมลงแรงจัดทั้งที ได้ประโยชน์แค่สองข้อน้อยไป เพิ่มไปอีกข้อแล้วกัน อยากได้ผักสวนครัวมาทำกับข้าวด้วย (ทำไปทำมา..เริ่มยาก..มิน่างมอยู่เกือบ 6 เดือน)

งานนี้ก็เลยต้องนั่งหลังขดหลังแข็งทำ R&C (Research and Copy) อย่างขมักเขม้น ก็นะ ต้องหาแรงบันดาลใจกันหน่อย ออกมาจะได้สวยๆ

ชมสวนยามเช้า

กบเล่นน้ำ

การจัดสวนมุมนี้เหนื่อยกว่าตอนจัดมุมแรกมาก เพราะพื้นที่มากกว่า แถมมีงานโครงสร้างเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่า สาว(เหลือ) น้อยอย่างเราไม่มีปัญญาทำเอง เลยต้องไปหามืออาชีพมาช่วย งานที่จ้างผู้รับเหมามาทำคือหลังคากันสาด และระแนงไม้เทียมบังตาริมรั้ว

เราเริ่มจัดสวนมุมนี้โดยการเคลียร์พื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรก ตอนเริ่มปรับพื้นที่ถมทราย ให้คนงานรื้อทางเดินเก่าๆ ที่เป็นอิฐมอญ มากองไว้ตรงเฉลียงข้างบ้านด้านนี้ หลังจากถมทรายแล้ว ก็มัวแต่ยุ่งกับหน้าที่การงาน ไม่มีเวลาจัดการกับเจ้ากองอิฐนี้เลย มองเผินๆ ดูเหมือนบ้านร้างเลยค่ะ

กล้าโชว์เนอะ ไม่มีอายกันเลย

ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกับอิญเก่าๆ พวกนี้ดี เลยต้องย้ายไปเรียงไว้ริมกำแพงก่อน ก้อนที่หัก ก็กองๆ ไว้อีกมุม เสร็จแล้วจัดการขัดและล้างพื้น ได้พื้นกระเบื้องขาวๆ กลับมาแว้ว ขั้นตอนต่อไปคือ เกลี่ยกองดินที่คนงานเค้าขุดมาจากริมรั้วตอนจัดสวนมุมที่สอง เราขนไปปรับพื้นที่ด้านในสุด ติดกับตัวบ้าน

เริ่มดูเหมือนบ้านคนขึ้นมานิดนึง

ช่วงที่เริ่มจัดสวนมุมนี้ เป็นช่วงเข้าพรรษาพอดี ฝนตกเป็นล่ำเป็นสันมาก ตั้งใจว่าจะทาสีรั้ว ก็ทาไม่ได้ เราเลยต้องเปลี่ยนแผน มาขุดหลุมตรียมดินปลูกต้นไม้ไว้ก่อน พร้อมกับปรับพื้นที่รอบๆ เพื่อวางแผ่นศิลาแลงทำทางเดิน

เริ่มขุดหลุมปลูกต้นไม้มุมด้านในสุด

ย้ายมาขุดริมห้องรับแขก ตรงนี้มีต้นกะเพรา ที่เราลงไว้รอล่วงหน้าก่อนปรับดิน  เป็นกะเพราที่น่าสงสารมาก โดนทั้งนกกระจอกมาจิกใบ แถมเพลี้ยสีน้ำตาลมารุมโทรมอีก จะรอดไม๊เนี่ย

ขุดด้านซ้ายเสร็จแล้วก็ย้ายมาขุดด้านริมรั้ว เสร็จแล้วลงดินผสมใบก้ามปู บวกปุ๋ยคอกรอไว้ก่อน

ริมรั้วมีเชอรี่เสปนเหลืออยู่ต้นนึง

เตรียมดินเสร็จแล้วพักไว้ก่อน หันมาปูทางเดิน เราใช้แผ่นศิลาแลงปูทางเดิน เพราะอยากให้ดูต่อเนื่องกับมุมหน้าบ้าน พยายามวางให้เป็นแนวโค้งๆ เว้นช่องว่างไว้โรยกรวดบ้าง แต่มันจะออกแนวเบี้ยวมากกว่าโค้งนะคะเนี่ย

ยกศิลาแลงคนเดียวไม่ไหว ต้องไปเกณฑ์แรงงานในบ้านมาช่วย (พูดเหมือนมีคนเยอะ จิงๆ มีกันอยู่แค่สองคนแหละ) ทางเดินนี้ยาว 7 ม. ใช้แผ่นศิลาแลงไป 84 ก้อน กรวดขนาดเล็ก (เบอร์ s-5) อีกห้าถุง

แดดร่มลมตก เริ่มปวดหลัง ปวดไหล่ ทางเดินเจ็ดเมตรของเราก็เสร็จเสียที  ไปยกต้นส้ม มะนาว มะเขือ สารพัดต้นไม้ที่ซื้อเตรียมไว้ มาวางตามจุดต่างๆ  แต่ก็หมดแรงจะปลูกแล้ว รอไปอีกอาทิตย์แล้วกัน

อาทิตย์ต่อมา ถือเป็นวันปลูกต้นไม้ค่ะ ตรงมุมบ้านซึ่งโดนแดดมากหน่อย เราลงพุดเวียดนามไว้สองต้น ตอนซื้อมามีดอกตูมติดมาด้วย พอลงดินไม่กี่วันก็บานให้คนปลูกได้ชื่นใจ (ว่าน่าจะรอดแล้ว อิอิ)

พุดเวียดนาม (ตั้งใจจะไปซื้อพุดซ้อนอย่างเดียว แต่ได้พุดเวียดนามติดมาด้วย ซะงั้น)

ด้านในเป็นมุมค่อนข้างร่มเพราะอยู่ใต้ชายคาบ้าน เราลงหมากผู้หมากเมียให้เป็นจุดนำสายตาของมุมนี้ ด้านหน้าวางกระถางน้ำล้น ซึ่งเป็นของเก่าเก็บเหลืออยู่ในบ้าน รอบๆ กระถาง ลงไม้ในร่มจำพวกคร้าเสน่ห์ขุนแผน ซุ้มกระต่ายด่าง เฟิร์นเงิน เพื่อคลุมดิน

เตรียมตัวติดตั้งกระถางน้ำล้น

เฟิร์นเงิน ใบสีขาวสลับเขียว ช่วยให้พื้นที่เล็กๆ ดูสว่างขึ้นค่ะ

ขยับไปอีกนิด เป็นมุมที่ร่มสุด เพราะอยู่ใต้ชายคาด้านใน ไม่โดนแสงแดด เราเลยยึดบริเวณนี้ทำรังบีโกเนียซะเลย ยกโอ่งดินเผามาตั้งแล้วเติมน้ำลงไป เก็บไว้รดบีโกเนียและเพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ จากนั้นก็ยกกระถางบีโกเนียมาวางเรียง รองกระถางด้วยอิฐมอญ ไล่ระดับจากสูงมาต่ำ ไม่ให้บังกัน

เราซื้อบีโกเนียสีส้มๆ นี้มาต้นแรกค่ะ ทดลองเลี้ยงดูก่อน พออยู่รอดปลอดภัย ก็ทยอยซื้อมาอีกเรื่อยๆ มารู้ตัวก็ตอนยกมาตั้งรวมๆกันนี่แหละว่า สีสันเค้าคล้ายๆ กันไปหมด เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการไปหาต้นพรมญี่ปุ่นมาวางแซมๆ เพราะเป็นต้นไม้แนวๆ เดียวกันคือชอบอยู่ที่ร่มๆ ชอบชื้นแต่ไม่แฉะ อาศัยดอกเล็กๆ เพิ่มสีสันให้กับมุมสวนในร่มตรงนี้ค่ะ

บีโกเนียใบ ได้ยินคนขายเรียกชื่อไทยว่า ส้มกุ้ง ต้นนี้โดนหอยทากรุมซะใบแหว่งหมด

หันมาด้านขวามือ มุมนี้ได้รับแสงแดดตรงๆแค่ประมาณสามชั่วโมงช่วงเช้า ตอนไปซื้อศิลาแลง เห็นที่ร้านมีอิฐดินเผาโค้งๆ ที่เรียงเป็นบ่อน้ำกลมๆ ได้ ก็เลยเกิดความคิดว่าซื้อมาเรียงเป็นบ่อกลมๆ เตี้ยๆ แล้ววางสับปะรดสีโชว์ดีกว่า เพิ่มสีสันให้มุมนี้ ไม่ต้องรดน้ำเยอะด้วย

ตอนเรียงอิฐ เว้นช่องว่างไว้ระบายอากาศบ้าง เสร็จแล้ววางกระถางพลาสติครองไว้ด้านใน จากนั้นวางกระถางสับปะรดสีลงไป เลือกขนาดต้นและสีสันให้เข้ากัน บ่ออิฐมอญนี้ เราใช้วิธีเรียงซ้อนกันเฉยๆ ไม่ได้ก่อปูน เพราะต้องการทดลองดูก่อนว่าต้นไม้เค้าจะอยู่ได้หรือป่าว

อิฐแบบนี้สวยแต่ก็แอบแพงนะคะเนี่ย ก้อนละ 7 บาท เราใช้ไป 60 ก้อน ได้ความสูงประมาณ 40 ซ.ม จริงๆ จะใช้บล็อคประสาน เรียงเป็นทรงกลมก็ได้เหมือนกัน แต่เราชอบผิวสัมผัสของอิฐมอญมากกว่า มันดูธรรมชาติดี ก็เลยออกมาแบบธรรมชาติลงโทษยังงี้แหละ (แบบว่ามันเอียงอ่ะ แต่ขี้เกียจรื้อจัดใหม่)

ข้างๆ บ่ออิฐมอญ เราลงต้นปริกหางกระรอกไว้หนึ่งกอ อีกด้านลงต้นเล็บครุทด่าง สีขาวตัดกับสีอิฐมอญสวยดีค่ะ ใกล้กันลงต้นซุ้มกระต่ายเขียว ด้านหน้าลงฤาษีผสมแคระ พื้นที่โล่งๆ หน้าบ่อสับปะรดสี ลงต้นริบบิ้นแดงเพื่อคลุมดิน ยังเห็นพื้นดินโล่งๆ บางส่วนอยู่ ไม่เป็นไร รอให้ต้นฤาษีผสมโตคลุมดินไปเอง

ปล. เนื่องจากพื้นที่เล็กกระจึ๋งเดียว จึงต้องอาศัยไม้เล็ก แคระ ด่าง เป็นตัวช่วย ไม่ให้ดูอึดอัด

ติดกันจะเป็นกอหมากแดงต้นเก่าแก่ของบ้าน ปลูกตั้งแต่ย้ายเข้ามาอยู่บ้านนี้ใหม่ๆ ต้นเดิมสูงจนถึงชั้นสองของบ้านแล้ว เราเลยตัดทิ้งแล้วแต่งกอใหม่ ที่เห็นอยู่นี่เป็นหน่อรุ่นลูกแล้วค่ะ

หมากแดงมีดีตรงลำต้นสีแดงสวยๆนี่แหละค่ะ เราเก็บไว้เป็นไม้ประธานของมุมนี้ ปรกติเค้าจะแตกหน่อออกมาเรื่อยๆ เลยต้องเว้นพื้นที่รอบๆไว้บ้าง จะได้เข้าไปแต่งกอ ขุดย้ายหน่อได้ง่ายๆ

ปลูกให้ได้แสงแดดซักครึ่งวัน ต้นจะแดงสวยค่ะ กอนี้โดนตัดแต่งหนักไปหน่อย เกือบโกร๋น

ลงต้นไม้เป็นแนวเสร็จแล้ว ถึงขั้นตอนปรับพื้นทำทางเดินรอบๆ บ้าง เนื่องจากเรามีอิฐมอญเก่าเหลืออยู่เยอะ ก็เลยไปขนมาเรียงเป็นทางเดิน ค่อยๆ ปรับพื้นไปเรื่อยๆ ปูตาข่ายไนล่อน แล้วเรียงอิฐไปทีละด้าน เว้นพื้นที่ตรงกลางไว้โรยกรวดบ้าง จะได้ไม่ดูทึบเกินไป

กว่าจะเสร็จทุกด้าน ก้มๆ เงยๆ เล่นเอาหน้ามืด เสร็จแล้วให้คุณแฟน ช่วยฉีดน้ำล้างเศษดินตามพื้นอิฐ แล้วไปยกถุงกรวดมาเท บริเวณนี้เราใช้กรวดขนาดเล็กโรย เพื่อช่วยให้พื้นที่เล็กๆ ไม่ดูอึดอัดมากเกินไป จัดมุมนี้เสร็จพร้อมๆกับพระอาทิตย์ตกดินพอดี

มุมมองจากห้องรับแขกผ่านกอบีโกเนีย

เราอยู่บ้านนี้มาหลายปีดีดัก แต่ไม่ได้ทำรางน้ำฝน ตอนจัดสวนครั้งแรก ก็ไม่ได้ปลูกต้นไม้อะไรมากนัก เน้นปูทางเดินโรยกรวดอย่างเดียว แต่พอมาจัดสวนครั้งนี้ คิดว่าคงต้องทำรางน้ำแล้วค่ะ ไม่งั้นทั้งต้นไม้และพื้นทราย โดนน้ำฝนเซาะกระจาย แถมผนังบ้านเป็นคราบตะไคร่ดำเชียว

งานนี้คุณแฟนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไปขับรถตระเวณหาร้านทำรางน้ำแถวๆ บ้าน ได้มาสองร้าน ซึ่งก็ตีราคารางน้ำฝนแสตนเลสออกมาใกล้เคียงกัน แต่แฟนเราเลือกร้านที่สอง รู้สึกว่าจะคุยถูกคอกับเจ้าของร้านดี

ติดแล้วออกมาแบบนี้ ท่อน้ำอีกด้านซ่อนไว้ให้น้ำไหลลงกอหมากแดง เพราะเค้าเป็นต้นไม้ชอบน้ำ แต่มุมด้านใน ไม่รู้จะหลบจะซ่อนยังไง เพราะรูปแบบหลังคาบ้าน มันเป็นจั่วอยู่ตรงนี้พอดี

พอเสร็จงานรางน้ำฝนแล้ว เก็บกวาด ฉีดน้ำล้าง เก็บขยะเรียบร้อย อุต๊ะ บ้านเราเริ่มดูมีสง่าราศี เหมือนบ้านคนขึ้นมาหน่อย ยังเหลือตาข่ายสีฟ้าๆ โผล่มาให้เห็น เดี๋ยวไว้ว่างๆ ค่อยมาตามเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

หยุดพักพอหายเหนื่อยแล้วมาจัดการพื้นที่ที่เหลือกันต่อ คราวนี้เป็นคิวของพื้นที่ริมห้องรับแขกติดกับทางเดิน จุดนี้ได้รับแสงแดดครึ่งวันเช้า ดูแล้วน่าจะพอปลูกผักสวนครัว พวกที่ไม่ต้องการแดดจัดๆได้

ตอนแรกเราพูนดินขึ้นไปสูงๆ ว่าจะทำเป็นแปลงปลูกผัก แต่พอรดน้ำต้นไม้แล้วดินไหลลงมา เลยแก้ปัญหาด้วยการไปหาบล็อคประสานมาวางกั้นเป็นขอบแปลงแทน

พื้นที่ริมห้องรับแขกอีกด้าน

เริ่มเบื่อเส้นตรงๆ เลยเรียงบล็อคประสานให้เหลื่อมๆ กัน จะได้ดูมีมิตินิดนึง ออกมาเป็นแปลงปลูกต้นไม้เล็กๆ สามแปลง

ตรงมุมในสุดติดกับพุดเวียดนาม เราลงต้นสาริกาลิ้นทองไว้ต้นนึง ต้นนี้มีลูกกลมๆ สีแดงเรื่อๆ ดูแปลกตาดีค่ะ ด้านหน้าลงต้นชะพลูไว้คลุมดิน ใกล้กันลงมะเขือการ์ตูน ซึ่งย้ายออกมาจากกระถางข้างโซฟานั่งเล่น

จะไม่เอาลงดินก็สงสาร กลัวอาหารจะไม่พอเลี้ยงลูก ติดกันลงผักหวานบ้านไว้สามต้น ปลูกห่างๆ เผื่อโต ตามด้วยต้นก้ามปูหลุดเพื่อคลุมหน้าดิน ตรงขอบแปลงก็ปูตาข่ายแล้วเรียงอิฐมอญทับ โรยกรวดปิดช่องว่างอีกที

แปลงที่อยู่ตรงกลางนี่มีกะเพราอยู่แล้วหนึ่งต้น เราลงต้นแมงลักเพิ่มไปอีกหนึ่ง พยายามปลูกไว้ชิดด้านขอบแปลง เผื่อตอนต้นเค้าโทรมๆ จะได้เข้าไปขุด เปลี่ยน ย้ายได้ง่ายๆ จากนั้นลงต้นลิ้นกระบือด่าง ไว้ขอบแปลงอีกด้าน หน้าสุดลงไม้คลุมดิน ผักชีใบเลื่อย ผักเป็ดด่างและฟ้าประดิษฐ์ (ต้นนี้กินไม่ได้ แต่เท่ห์ ด้วยดอกสีฟ้าเล็กๆ ค่ะ)

พอเข้าหน้าหนาว พระอาทิตย์เริ่มอ้อมใต้ ทำให้กะเพราและฟ้าประดิษฐ์ไม่ค่อยโดนแดด เหลือแต่ใบหลอมแหลม ต้องย้ายออกแล้วไปซื้อเจ้าต้นพญาวานร (ฮวานง็อก) มาลงแทน จากข้อมูลที่หามาใด้ ต้นนี้จะชอบร่มๆ ต้องดูกันยาวๆ ว่าเค้าจะอยู่ได้หรือป่าว ด้านหน้าเราลงไม้คลุมดินคือสะระแหน่ปนๆกับผักเป็ดด่าง จะได้ดูมีสีสัน

สภาพปัจจุบัน

แปลงด้านนอกสุดนี่ ตั้งใจว่าจะลงพริกสายรุ้งกับปูเล่ แต่ทั้งสองต้นยังอยู่ในถาดเพาะอยู่เลยค่ะ ก็เลยต้องเปลี่ยนแผน หาเมล็ดผักกาดขาวมาหย่อนไว้แทนปูเล่ (กรุณาดูภาพประกอบ ด้านล่าง แล้วจะรู้ว่าทำไม)

เพาะปูเล่ แต่ออกมาเป็นตำลึง ฮากันไปทั้งบ้าน

ช่วงที่ปลูกผักกาดขาว เราก็ยังไม่ละความพยายามเรื่องการปลูกปูเล่ ไปซื้อเมล็ดพันธ์มาอีก คราวนี้พยายามเลือกเอาซองที่เพิ่งผลิตใหม่ๆ โดยดูด้านหลังซอง (หลังซองจะพิมพ์ว่าวันเก็บรวบรวม) ทดลองเพาะในพีชมอส แค่คืนเดียว เปลือกที่หุ้มเมล็ดก็เริ่มแตกและมองเห็นต้นอ่อนเขียวๆ ด้านใน

เอ๊ะ ทำไมมันต่างกับเมล็ดซองแรกจังฟร่ะเนี่ย วิ่งกลับไปดูหลังซองที่ซื้อมาครั้งแรก โอ๊ะโอ เมล็ดมันเก็บมาตั้งแต่ปี 2555 มิน่า ปลูกปูเล่ ออกมาเป็นตำลึง (เกี่ยวกันไม๊เนี่ย)

ปูเล่น้อย (ตั้งกระถางไว้ที่ร่มเกิน ต้นเลยเอียงกะเท่เร่เลยค่ะ)

พอกล้าโตได้ระดับนึง (มีใบจริงประมาณ 3-4 ใบ) เราก็ย้ายลงแปลงแทนผักกาดขาว (ที่ตอนนี้ลงหม้อต้มจืดไปเรียบร้อยหมดแล้ว) รดน้ำใส่ปุ๋ยไปเรื่อยๆ ออกมาเป็นแบบนี้ งามจนไม่อยากตัดมากิน (แล้วจะปลูกเพื่อ..)

ปูเล่เขียว ด้วยพลังของปุ๋ยขี้วัวและขี้ใส้เดือน โตจนจะล้นแปลง

ฝั่งนี้พอเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ย้ายไปปลูกต้นไม้ริมรั้วกันต่อ ตามที่เกริ่นไว้ตอนแรกว่า รั้วบ้านเราด้านนี้ ติดกับครัวของเพื่อนบ้าน จะปลูกต้นไม้ใหญ่ ก็กลัวกิ่งก้านจะโผล่เข้าไปรบกวนเค้า สุดท้ายก็มาตกลงปลงใจ ซื้อไม้พุ่มขนาดกลางๆ คือส้มจี๊ดด่างและมะนาวเหลือง มาเข้าสังกัดสวนริมรั้วของเรา บวกกับเชอรี่เสปนที่เหลืออยู่ ได้ไม้ยืนต้นสามต้นริมรั้วพอดี

มะนาวเหลือง (Lemon) แม่ค้าอัดปุ๋ยมาเต็มที่ ต้นนิดเดียว มีลูกตั้ง 6 ลูก (สีเหลืองๆ ในกระถางนั่นคือพริกกะเหรี่ยงที่แม่ค้าใจดีแถมมาให้ทดลองเพาะ) ลงดินแล้ว ผูกไม้ค้ำรอไว้เลย คิดว่าลูกต้องดกแน่ๆ

ลงส้มจี๊ดและมะนาวเหลืองเสร็จแล้ว ก็ทะยอยปลูกไม้คลุมดินไปอาทิตย์ละต้นสองต้น เริ่มจากหน้าต้นส้มจี๊ดด่าง ซึ่งเป็นมุมที่ได้แสงแดดมากสุดของบ้าน เราปลูกมะลิลาสองต้น ตามคำขอของผู้ช่วยจัดสวน มุมในสุดติดรั้วเป็นจุดที่น้ำไหลผ่าน ลงตะไคร้ไว้กอนึง อีกด้านลงต้นลิ้นกระบือไว้เพิ่มสีสัน

หน้ากอตะไคร้ยังว่างๆ อยู่ เว้นไว้ก่อนเพราะยังไม่รู้จะปลูกอะไร ตอนนี้เลยปูพื้นด้วยอิฐมอญกันดินกระเด็น เรียงให้เป็นแนวโค้งๆ แบบนี้

ขยับมากึ่งกลางระหว่างต้นเชอรี่กับมะนาวเหลือง เราลงผักหวานไว้สามต้น เว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 30 ซ.ม
ถัดจากมะนาวเหลือง ติดกับริมรั้วเป็นต้นคริสตินา ที่ยังเหลืออยู่สามต้น ข้างๆ แทรกด้วยพุดซ้อนด่างอีกสอง

พักปลูกต้นไม้ไปอาทิตย์นึง เพราะรอให้ผู้รับเหมาเข้ามาทำหลังคากันสาด และระแนงริมรั้วให้เรียบร้อย ก่อนที่จะลงต้นไม้เพิ่มค่ะ

พื้นที่โล่งๆ ก่อนทำหลังคา กับเสาโฮบเวลล์ (อ้าว ผิดงานนิหว่า มันคือเสาปูน ซึ่งเคยเป็นโครงสร้างไม้ระแนงเก่าค่ะ)

ใช้เวลาทำสองวันก็เรียบร้อย หลังคาโครงเหล็กทาสีโอ๊ค มุงด้วยโพลีคาร์บอเนตแผ่นตันผิวส้มสีชา ใส่รางน้ำฝนไวนิล ใกล้ๆกันคือระแนงบังตา เนื่องจากรั้วอิฐบล็อค ที่กั้นระหว่างบ้านเรากับเพื่อนบ้านชราภาพเต็มที เราเลยให้ช่างเค้าทำโครงเหล็กขึ้นมาใหม่ พยายามไม่ไปยุ่งกับรั้วเดิม ผลคืองบประมาณบานปลายกันไป

หลังคาเสร็จแล้ว ลงต้นไม้ต่อ เราไปหาโมกกอใหญ่มาลงตรงมุมเสาติดกับหลังคากันสาด เพื่อช่วยพรางความแข็งกระด้างและเหลี่ยมมุมของโครงเหล็กและเสาปูน ซื้อแบบกอใหญ่ๆ แล้วให้ร้านต้นไม้มาส่งให้ แบบว่าพรึ่บเดียวสวยเลย

โมกแบบนี้ได้ยินพ่อค้าเรียกว่าโมกใบไผ่ ใบจะแหลมๆกว่าโมกลา แปลกดี ไม่เคยได้ยินชื่อโมกแบบนี้มาก่อนเลย

ทำหลังคาเสร็จก็ออกพรรษาพอดี ไม่มีฝนแล้ว ได้เวลาจัดการทาสีรั้วบ้าน ที่กระดำกระด่างซะที ให้คุณแฟนไปลากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ออกมาจากห้องเก็บของ ฉีดไล่ไปตามกำแพงเพื่อทำความสะอาด เวลาฉีดต้องระวังต้นไม้นิดนึง เนื่องจากเราดันใจร้อน ลงต้นไม้ริมกำแพงไปแล้วหลายต้น

หลังจากนั่งหาข้อมูลสีทาภายนอกอยู่เป็นวันๆ เราตัดสินใจทดลองซื้อซิเมนต์สีตราจรเข้มาทารั้ว ดูข้อมูลจากเวบไซด์แล้วคิดว่าน่าจะทาเองได้ไม่ยาก ผสมน้ำตามอัตราส่วนแล้วก็ละเลงเลยค่ะ

เพื่อความมั่นใจ ลองทามุมเล็กๆ หลังบ้านดูก่อนว่ารับได้กับโทนสีหรือป่าว

จากรั้วกระดำกระด่าง แปลงโฉมเป็นรั้วสีเหลืองนวล อบอุ่น ดูดีขึ้นเป็นกองเนอะ แต่อย่ามองเลยไปถึงหลังบ้านนะ มันคนละโลกกันเลยค่ะ

งานโครงสร้างหลักๆ เสร็จแล้วก็ทยอยลงต้นไม้เพิ่มให้เต็มพื้นที่ โคนต้นโมก เราลงพวกไม้พุ่มคลุมดิน มีต้นสาริกาลิ้นทอง (เราชอบลูกเล็กๆ กลมๆ ตามกิ่งของเค้า เลยซื้อมาสามต้นเลย) แล้วตามด้วยสารพัดพริก คือพริกขี้หนูสวน พริกฟักทองและพริกใบด่าง มุมนี้ภูมิใจมว๊ากค่ะ เพราะพริกพวกนี้เราเพาะเมล็ดเอง อิอิ กว่าจะโต ลุ้นตัวโก่ง

พืชสวนครัวส่วนใหญ่เค้าเป็นประเภทมาเร็ว เคลมเร็ว คือเพาะง่าย โตเร็ว ออกดอก ติดลูกแล้วก็โทรม ตายไป ก่อนจะปลูกเราต้องวางแผนนิดนึง ว่าจะจัดวางไว้ตรงไหน ถึงจะเข้าไปทำงาน เก็บผลิตผลและรื้อถอนได้ง่ายๆ

ต้นกล้าพริกที่เพิ่งย้ายลงดิน ต้นเพิ่งสูงได้สองคืบเอง แถมต้นพริกขี้หนูที่อยู่ตรงกลางนี่ เราเผลอทำยอดเค้าหักอีก จะรอดมั้ยเนี่ย

ส่วนนี่คือโฉมหน้าพริกม่วงแบบใกล้ๆ ม่วงอย่างเดียวไม่พอ แถมด่างอีก ยังไม่พอ แถมยังแคระด้วย ต้นสูงแค่คืบกว่าๆ ก็เริ่มออกดอกแล้ว

พอลงโมกเสร็จแล้ว มุมด้านในก็เลยร่มครึ้มไปเลย แถมเป็นซอกเล็กๆ แคบๆ อีก ปลูกอะไรดีละทีเนี้ย ต้องระเห็จออกไปเดินร้านขายต้นไม้อีกรอบเพื่อหาแรงบันดาลใจ สุดท้ายได้โอ่งใบนี้กลับบ้านมาในราคา 900 บาท เป็นโอ่งใหม่ทำลวดลายและสีเลียนแบบโอ่งเก่าค่ะ

จริงๆ เราชอบโอ่งดินเผาเก่าๆนะคะ เก็บน้ำเย็นดี แต่ราคามันแร๊งงส์ไปนิด รับไม่ไหว เลยต้องเบนเข็มไปซื้อของใหม่แทนค่ะ

เรายกมาตั้งไว้ข้างๆ โคนต้นโมก ตั้งใจจะใช้เก็บน้ำเพื่อรดต้นบีโกเนีย หน้าต้นโมกยังว่างอยู่ ยกหินทรายลูกเต๋าที่เหลือๆ อยู่มาวางเป็นแนวโค้งแล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระแทรกตามรอยต่อ ด้านข้างลงต้นปูเล่ม่วงไว้หกต้น รอบโอ่งโรยกรวดขาวไว้กันดินกระเด็นเวลารดน้ำต้นไม้

ปูเล่สีม่วงนี่ซื้อต้นใหญ่ๆมาจากร้านแถวๆเลียบทางด่วนรามอินทรา เราพยายามหาซื้อเมล็ดมาเพาะเอง แต่ปูเล่สีม่วงนี่หาเมล็ดยากมากค่ะ เลยต้องใช้ตัวช่วย แบบมาพรึ่บเดียวสวยเลย

ถัดจากปูเล่ ยังมีพื้นที่ว่างเล็กๆอยู่ เราไปยกก้อนหินทรายที่เหลืออยู่ในบ้าน มาวางแทรกไว้ จะได้ไม่ต้องปลูกต้นไม้ให้ดูทึบเกินไป ข้างก้อนหินปลูกต้นจิงจูไฉ่คลุมดินไว้ (ตกลงนี่มันบ้านคนหรือร้านขายของแต่งสวนกันแน่เนี่ย มีเกือบทุกอย่าง)

ปลูกไว้ให้เห็นกันจะๆงี้เลย จะได้เก็บกินง่ายๆ อิอิ (ซื้อแบบเพาะในถุงดำ มาจากร้านต้นไม้ปากทางถนนรามอินทราเข้าถนนเกตร – นวมินทร์ เส้นตัดใหม่ เยื้องๆกับห้างแฟร์ชั่น ไอส์แลนด์ ราคา 3 ถุง 100)

ปล. เก็บใบไปใส่แกงจืดเต้าหู้หมูสับ หวาน อร่อยมั่กๆ

หลังกอต้นโมก ดูโล่งๆ ไม่สวยเลยอ่ะ หาวิธีใช้ของเก่าในบ้านให้เกิดประโยชน์ด้วยการขนอิฐมอญเก่าๆ ที่เหลืออยู่มาวางเรียงเป็นแท่น วางสองแถวให้ไล่ระดับกัน เสร็จแล้วไปยกพวกกระถางพรมญี่ปุ่น บีโกเนีย สับปะรดสี ต้นเงินเต็มบ้าน รวมทั้งพลูด่างเพื่อนยาก ที่เราแยกๆ ชำๆไว้ มาวางประดับ กว่าจะเสร็จมุมนี้ปาเข้าไปทุ่มนึง เลยต้องมาถ่ายรูปตอนเช้าแทน

เสร็จแว้ว..ดูดีขี้นเป็นกอง

ตอนนี้พื้นที่แนวราบเราก็ถูกจับจองไปหมดแล้ว แต่ยังเหลือต้นไม้ในดวงใจอีกหลายต้นที่เราอยากปลูก ทั้งน้ำเต้าที่เซียนที่เพาะรอไว้ในกระถาง ไหนจะมอร์นิ่ง ที่ไปไล่ขอชาวบ้านเค้ามา ไหนจะตำลึงที่ชอบกินอีก ทำไงดีละ

คิดไปคิดมา เออในเมื่อปลูกแนวราบไม่ได้ ก็ปลูกแนวตั้งแทนแล้วกัน ไปรื้อกองไม้ไผ่ที่เหลืออยู่หลังบ้าน เอามาปักเป็นซุ้มเล็กๆ ให้ไม้เลื้อย เป็นซุ้มชั่วคราว เดี๋ยวมะนาวโต ก็คงต้องรื้อออก

ปักไม้ไผ่ทำซุ้มให้ตำลึงและน้ำเต้าเซียน

ณ ปัจจุบัน ต้นตำลึงโตเร็วดีค่ะ เก็บยอดได้แว้ว แต่ต้นน้ำเต้าเพิ่งเลื้อยเตาะแตะขึ้นมาตามเสา สงสัยโดนแดดน้อยไปหน่อยเลยไม่ค่อยจะโต

สวนยังไม่จบนะจ้ะ เดียวจะมีภาคต่อรอบๆบ้านมาให้ชม


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save