มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ By เรือนขวัญ ภาคจบ

-

ก่อนหน้านี้ เราพาเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปชมไอเดียการจัดสวนสวยๆ ของทาง คุณเรือนขวัญ กับหัวข้อบทความก่อนหน้านี้ ภาคแรก มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ By เรือนขวัญ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังหาไอเดียในการจัดสวนอยู่ กับไอเดียสวนผักข้างบ้าน พร้อมสมุนไพรและจัดสวนสวยๆข้างบ้านไปในตัว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปชมตัวอย่างสวนนี้กัน

มาเปลี่ยนพื้นที่รกๆริมรั้ว เป็นสวนครัว กินก็ได้ ดูก็ดี กันเถอะ By เรือนขวัญ ภาคจบ

ผลงาน & รูปภาพ : เรือนเรือนขวัญ
เรียบเรียง : iHome108

ณ ปัจจุบัน ต้นตำลึงโตเร็วดีค่ะ เก็บยอดได้แว้ว แต่ต้นน้ำเต้าเพิ่งเลื้อยเตาะแตะขึ้นมาตามเสา สงสัยโดนแดดน้อยไปหน่อยเลยไม่ค่อยจะโต


เราไปเดินตลาดจตุจักร 2 เจอโครงเหล็กรูปดอกไม้ เลยซื้อติดมือมาปักไว้ข้างๆ โซฟานั่งเล่น เอาไม้ไผ่ปักดามไว้เป็นเสา เพิ่มความแข็งแรง แล้วลงต้นขจรให้เลื้อยขึ้นไป

ซุ้มแบบนี้ดูไม่แข็งแรงเท่าไหร่ ปลูกไม้เถาเล็กๆพอได้ แต่ถ้าไม้เลื้อยเถาใหญ่ๆ มีโค่นแน่ค่ะ

ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ได้เมล็ดมอร์นิ่งมาแต่ไม่มีที่ลง (บอกแล้ว ที่กว้างร้อยกว่าไร่ อมยิ้ม06) ก็เลยเอาเมล็ดเค้าไปหย่อนไว้กับซุ้มขจร สองเดือนผ่านไป ต้นมอร์นิ่งขึ้นมาคลุมต้นขจรซะแทบไม่ออกดอกเลย ตอนนี้กำลังทยอยรื้อต้นมอร์นิ่งออกค่ะ ..ขอโทษนะ เราไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ แง..แง

ใครจะปลูกไม้เลื้อยแบบนี้ หาข้อมูลดีๆนะ เพราะต้นไม้แต่ละต้นอัตราการเจริญเติบโตไม่เหมือนกัน
ต้นขจร เป็นต้นไม้สุดโปรดของเราอีกต้นนึง ดอกหอมอ่อนๆ จนไม่อยากเก็บดอกตูมมากิน ปล่อยให้บานคาต้นซะงั้น

หลังจากลงต้นไม้หลักๆ เสร็จแล้ว เราก็ทะยอยตกแต่งสวน เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ กุ๊กกิ๊กไปเรื่อยเปื่อย
ใต้ต้นเชอรี่ ยังดูโล่งๆ อยู่ ไม่อยากปลูกต้นไม้ให้ทึบมาก กลัวมีแขกไม่ได้รับเชิญมาอยู่ด้วย งู ก็เลยปูพื้นด้วยอิฐมอญ ปลูกหนวดปลาดุกแคระแทรกตามช่องว่างระหว่างก้อนอิฐ เสร็จแล้วไปยกโอ่งเก่าในบ้านมาวาง ขนาบข้างด้วยบรรดาหน่อสับปะรดสี ที่เราแยกมาจากต้นแม่หน้าบ้าน

หน้าต้นผักหวานยังโล่งๆ อยู่ ลงไม้พุ่มเตี้ยคือสมุนไพรแปะตำปึงและว่านมหากาฬคลุมดิน ติดกับรั้วลงต้นสาริกาลิ้นทอง จากนั้นก็ปูอิฐมอญทับพื้นด้านหน้า เพื่อกันดินกระเด็น และเพื่อจะได้เดินทำงานง่ายๆด้วย

ว่านมหากาฬนี่เป็นของโปรดของเพลี้ยแป้งเลยค่ะ เราใช้น้ำสมุนไพรหนอนตายหยากฉีด ก็พอช่วยได้บ้าง แต่ถ้าลืมฉีดเมื่อไหร่ หงิกเมื่อนั้น

หันกลับมาดูมุมด้านในบ้านมั่ง ตรงบ่ออิฐมอญ ดูแล้วมันแปลกๆเนอะ แบบว่ามีบ่อโผล่มาดื้อๆ โดดๆ อยู่อย่างเดียว นอกจากนี้ไอ้เจ้ากอปริกหางกระรอกข้างๆ ก็เริ่มโอนเอนหาแสง เนื่องจากว่าเป็นช่วงปลายฤดูฝนแล้ว พระอาทิตย์เริ่มอ้อมใต้ ทำให้ได้รับแสงไม่พอ

คิดไปคิดมา เราเลยย้ายปริกใส่กระถางแล้วยัดไว้ในบ่ออิฐมอญ ค่อยหมุนกระถางเพื่อให้เค้าได้รับแสงสม่ำเสมอ จะได้ไม่โอนเอียงฝักใฝ่สีใดสีหนึ่ง (เกี่ยวไรกันเนี่ย) ขอบบ่อยังว่างๆ อยู่ เรายกตุ๊กตาดินเผา ตัวเล็กตัวน้อย ที่เหลือในบ้านมาวางตกแต่ง
จากนั้นขับรถไปร้านต้นไม้ หากระถางดินเผาลายสวยๆ มาใส่สับปะรดสี จัดวางไว้ข้างๆ ให้ไล่ระดับจากใหญ่มาเล็ก

เสร็จแว้ว ค่อยดูมีเรื่องราวขึ้นหน่อย (แหมๆ อยากมีเรื่องก็ไม่บอกตั้งแต่ทีแรกเนอะ)

ยกเก้าอี้แขนอ่อนมาวาง ไว้นั่งฟังเพลงตอนเช้าๆ

ยกเก้าอี้แขนอ่อนมาวาง ไว้นั่งฟังเพลงตอนเช้าๆ

หน้ากอหมากแดง คุณแฟนย้ายกระถางน้ำล้นจากฝั่งซ้ายมาตั้ง แล้วไปยกตุ๊กตาควายยิ้มมาวางข้างๆ เห็นหน้าไอ้ตัวนี้ทีไร อดยิ้มตามไปด้วยไม่ได้

กระถางน้ำล้น เพิ่มเสียงน้ำไหลแบบเบาๆ ให้สวน (ดูภาพแบบธรรมชาติดิบๆ เลยค่ะ แบบว่าตะไคร่ตรึม )

ควายยิ้มพร้อมลูกสมุนกบแย้ม อิอิ

ข้างกอหมากแดง เราตัดต้นเตยหอมจากหน้าบ้านมาจิ้มไว้สามกิ่ง ตามด้วยฤาษีผสมแคระ ถึงตอนนี้ แทบไม่ต้องซื้อต้นไม้คลุมดินแล้วค่ะ อาศัยตัดๆ จิ้มๆ เอา (เริ่มงก)

ฤาษีผสมแคระเป็นไม้คลุมดินที่โตเร็ว ตัดกิ่งมาจิ้มไว้ ทำลืมๆ สองเดือนผ่านไป ฟูเต็มพื้นที่แล้ว น่ารัก อิอิ

ส่วนหน้ากอหมากผู้หมากเมีย ได้หินกลิ้งมาวางแทน กว่าจะวางได้ระดับนี่ เล็งกันตาแทบเหล่ ไม่ได้ระดับเค้าก็ไม่หมุนอีก เยอะเนอะ

สภาพปัจจุบัน ภาพมุมกว้างค่ะ

มองจากบนบ้าน อีกซักรูป (ชอบถ่ายรูปมุมสูง ดูอลังดีค่ะ)

มาดูผักสวนครัวกันมั่ง ตอนเริ่มปลูกผัก เราพยายามหาผักที่เราชอบกินมาปลูก จะได้มีกำลังใจกันหน่อย เริ่มจากเพาะแตงกวาไว้ในถุงปุ๋ยเก่าๆ พอโตแล้วก็เปลี่ยนใส่กระถางดินเผา ยกไปตั้งมุมที่มีแดด ให้เถาเค้าทอดเลื้อยไปตามพื้น แบบว่าทูอินวัน คือเป็นไม้ประดับและกินได้ด้วย แต่กว่าจะได้กินลูกนี่ไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะโดนอิเต่าแตงรุมทึ้งตลอด ฉีดน้ำหมักยาเส้นไล่ก็ไม่ยอมไป เฮ้อปวดหัว

ทำแปลงผักไม่ได้ ก็ปลูกใส่กระถางเอาแล้วกัน

เราชอบกินเห็ดค่ะ เลยไปเสาะหาก้อนเห็ดสำเร็จรูปมาลองวางไว้แถวใต้ต้นโมก เห็นมันชื้นๆ เย็นๆ คิดว่าน่าอยู่ได้ อาทิตย์เดียวเห็นผล ดอกเห็ดโผล่มาให้ยลโฉม คนกรุงเทบอย่างเรา ปลูกเห็ดกินเองได้นี่มันตื่นเต้นจังวุ้ย ตัดมารวมๆ กับผักบุ้งที่เราปลูกไว้ในกระถาง ใส่มาม่าได้ชามนึง อร่อยเหาะ

ชุดเห็ดสำเร็จรูปแบบนี้สะดวกสำหรับคนในเมืองมาก แต่ราคาแอบแรงนะ กล่องละ 150 บาท เอิ๊ก ใครสนใจลองเสริชหาคำว่า mushboomkit ดูนะคะ เค้าป่าวเป็นม้านะ แค่ซื้อมาลองเฉยๆ

ช่วงที่เราจัดสวนมุมนี้ เฝ้าเวบพันทิปทุกวัน กระทู้ไหนมีแจกเมล็ดผักสวนครัวและไม้ประดับ อิชั้นแทบไม่พลาด ถือโอกาศใช้พื้นที่กระทู้นี้ ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านในห้องต้นไม้ ที่ใจดี เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ถึงแม้จะไม่เคยรู้จัก เห็นหน้าค่าตากัน แต่ก็อุตส่าห์เสียสละเวลา มานั่งแพ็คเมล็ดแจก ให้มือใหม่หัดทำสวนอย่างเรา มีเมล็ดพืชมาทดลองปลูก

แล้วจะมาตั้งกระทู้ส่งการบ้านให้คุณครูตรวจนะคะ ตอนนี้ขอจัดสวนให้เสร็จก่อน

มอร์นิ่งเหลืองดอกเล็กๆกับฟ้าใสๆ ยามเช้า

กระทู้นี้ขอไม่บรรยายถึงต้นไม้ที่เราใช้จัดสวนทุกต้น เพราะเยอะเกิน ขอลงรายชื่อไว้คร่าวๆ อยากทราบรายละเอียดต้นไหน ถามได้นะคะ

ขอแบ่งคร่าวๆตามการใช้งานเป็น 5 กลุ่ม อาจจะไม่ถูกต้องเป๊ะตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์นะคะ
กลุ่มที่ 1 กลุ่มไม้ต้นขนาดเล็ก (เอ หรือจะเรียกว่าไม้พุ่มขนาดกลาง ดีนะเนี่ย ชักไม่ค่อยจะแน่ใจ)
ส้มจี๊ดด่าง มะนาวเหลือง (Lemon) เชอรี่เสปน โมก

ส้มจี๊ดนี่เป็นต้นไม้ที่คนจีนนิยมซื้อเป็นของขวัญให้กัน ยิ่งเป็นส้มจี๊ดด่างแล้วนี่ เราว่าเหมาะให้เป็นของขวัญมากค่ะ เพราะทั้งใบและผล มีลายด่างสวยเชียว ดอกก็หอม ผลใช้ทำกับข้าวแทนมะนาวได้อีก โวะ อะไรจะเพอร์เฟ็คขนาดนี้นี่ ปัญหาอย่างเดียวคือ ซื้อมาแล้ว จะเลี้ยงได้งาม ออกดอกออกผลเหมือนตอนอยู่กับแม่ค้าได้หรือป่าวเนื่ยซิ

ส้มจี๊ดสูง 1 ม. ราคา 400 บาท (ตลาดมีนบุรี)
ลูกเค้าลายๆ น่ารักดี พาลให้ไม่อยากเก็บมากิน ปล่อยให้สุกเหลืองคาต้นจนร่วงไปเอง

กลุ่มที่ 2 ไม้ประดับเพื่อความสวยงาม
คล้าสเน่ห์ขุนแผน คล้านกยูง เฟิร์นเงิน บีโกเนีย พรมญี่ปุ่น ปริกหางกระรอก ซุ้มกระต่ายเขียว พุดเวียดนาม พุดซ้อนด่าง สาริกาลิ้นทอง ลิ้นกระบือแบบธรรมดาและแบบใบด่าง หมากแดง มะลิลา สังกรณีใบมัน หมากผู้หมากเมีย

บีโกเนีย ถ้ารู้ใจเค้าซักนิด ก็ดูแลไม่ยากค่ะ (ชอบเครื่องปลูกโปร่งๆ ระบายน้ำดี ไม่ชอบแฉะ ไม่ต้องรดน้ำบ่อย)

กลุ่มที่ 3 พืชคลุมดิน
ฟ้าประดิษฐ์ ก้ามปูหลุด ดาดตะกั่ว ริบบิ้นแดง ผักเป็ดด่าง หนวดปลาดุกแคระ หลิวเลื้อย

กลุ่มที่ 4 พืชสวนครัว
ผักหวานบ้าน สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก ปูเล่ ตะไคร้ ผักชีลาว ผักชีใบเลื่อย (ผักชีฝรั่ง) ตำลึง ต้นขจร พริก จิงจูไฉ่ ชะพลู นอกจากนี้ยังมีผักสวนครัวอายุสั้นที่เราทยอยปลูกหมุนเวียนไปเรื่อยๆ เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว

ผักหวานบ้านนี่เป็นผักที่น่าปลูกไว้เป็นผักสามัญประจำสวนครัวมากค่ะ เป็นไม้พุ่มเตี้ย ต้นเป็นกอ ปลูกตามรั้วบ้านได้ ใบแก่จะมีลายนวลๆ ขาวๆ อยู่กลางใบ เราชอบนะ สวยดี ยอดอ่อนๆก็ทำเป็นกับข้าวได้หลายอย่าง เอาแบบเบสิคสุดก็ผักหวานผัดน้ำมันหอย (เอิ๊ก พิมพ์ไปท้องร้องไป)

บางที่จะเรียกต้นนี้ว่า “มะยมป่า” เพราะมีลูกคล้ายมะยมห้อยใต้ใบ (แต่จะเปรี้ยวเหมือนมะยมหรือป่าว อันนี้อิฉันยังไม่กล้าลอง) ผักหวานบ้านนี้หน้าตาเค้าจะคล้ายๆ กับผักหวานป่า แต่จริงๆ แล้วเป็นคนละพันธุ์กัน

กลุ่มที่ 5 สมุนไพร
ว่านมหากาฬ ฟ้าทะลายโจร แปะตำปึง พญาวานร

สมุนไพรพวกนี้ น่าปลูกติดบ้านไว้ค่ะ ปลูกไม่ยากแถมประโยชน์เยอะ อย่างว่านมหากาฬนี้ ตามตำราบอกว่าใบสด ตำพอกฝีหรือถอนพิษสัตว์เล็กๆ เช่นพวกแมลงป่อง ได้ค่ะ ส่วนตัวยังไม่มีโอกาศได้ลอง และไม่อยากลองด้วย อิอิ

ว่านมหากาฬ ใบลายๆ ถ้าปลูกให้เป็นกลุ่มๆ ก็สวยดีค่ะ

ก่อนจะลากันไป มาดูบทสรุปส่งท้ายกันว่า หลังจากหลังขด หลังแข็ง ขุดดิน และเกือบๆจะต้องกินแกลบ (เพราะค่าทำหลังคา) สวนนี้ตอบโจทย์ของเราได้มากน้อยแค่ไหน เริ่มจาก
ข้อที่1. การเชื่อมพื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้าน เข้ากับสวนด้านข้างตัวบ้าน ทางเดินแผ่นศิลาแลง กว้างเมตรยี่สิบ ปูเป็นแนวโค้งๆ นี่ถือเป็นเส้นนำสายตาและเป็นตัวเชื่อมระหว่างสวนหน้าบ้านและหลังบ้านได้เป็นอย่างดี เดินง่าย ไม่ลื่น น้ำไม่ขัง ถือว่าผ่านค่ะ (แต่สวยหรือป่าว ไม่รู้ เม่าเหม่อ

รูปนี้ถ่ายย้อนจากหลังบ้านไปหน้าบ้าน

ข้อที่ 2. เรื่องความร่มรื่น สวยงาม ก็ถือว่าพอได้อยู่ มีสีสันจากไม้ใบและกลิ่นหอมอ่อนๆของไม้ดอก รวมทั้งมีผีเสื้อ กิ้งก่า จิ้งเหลน แวะเวียนมาให้ดูเล่นเรื่อยๆ

มุมนี้ได้ต้นหมากผู้หมากเมีย ช่วยเพิ่มสีสัน สีชมพูหวานจับใจจริงๆ เป็นต้นไม้ที่ปลูกและขยายพันธุ์ง่ายค่ะ

อาจจะดูแหว่งไปบ้าง เพราะต้นไม้ยังโตไม่ได้ระดับ

แต่ถึงจะแหว่งยังไง อิชั้นมั่นใจค่ะว่า..ดูดีกว่าแบบนี้แน่

เรื่องที่ 3. คือการปลูกผักสวนครัวไว้ทำกับข้าว หันไปดูรอบๆ สวนก่อน เห็น สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก ผักหวาน ตำลึง ผักบุ้ง ปูเล่ และ ฯลฯ อยู่ตามมุมต่างๆ แล้ว ถือว่าผ่านแล้วกัน (แอบเข้าข้างตัวเองนะเนี่ย) ถึงแม้ว่าตอนนี้ปริมาณผักสวนครัวที่ปลูกได้ จะไม่ได้เยอะแยะมากมาย แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปลูกผักกินเอง

ปูเล่ม่วง กินก็ได้ ดูก็ดี

ยังเหลือมุมหลังบ้านแคบๆ ยาวๆ รกไปด้วยอภิมหาสมบัติ โอ่งอ่างกระถางแตก อีกมุม ไหนจะถังเก็บน้ำอีก จะปิดบังอำพรางอย่างไรดี เอ..หรือว่าจะลองทำเป็นสวนแนวตั้งงงงง…ดีนะ ว่าแล้วก็ขอจบแบบดื้อๆ เลยแล้วกัน จะไปหาข้อมูลจัดสวนต่อ
ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ

สวนครัวไม่จำเป็นต้องอยู่หลังบ้านเสมอไปก็ได้นะตะเอง

 

ครอบครัวหมูหวาน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการปลูกต้นไม้รับปีใหม่ค่ะ บุ๊ย ๆ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike