อัพเดทล่าสุด ต้องมีเอกสารอะไรบ้าง ขออนุญาตก่อสร้างบ้าน และช่องทาง ออนไลน์

-

สำหรับเพื่อนๆชาว iHome108 ที่กำลังจะสร้างบ้าน กำลังมีแผนจะสร้างบ้านใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องติดต่อราชการ เพื่อขออนุญาตก่อสร้างบ้าน จะยื่นเอกสารอะไร ที่ไหนยังไง เราจะอัพเดทล่าสุด สำหรับการเตรียมตัวในการ ขออุณุญาติสร้างยังไงบ้าง เราไปชมกัน

เอกสาร ขออนุญาตสร้างบ้านใหม่ออนไลน์

เนื้อหา : iHome108

เอกสารแสดงสิทธิของที่ดิน  ในที่นี้หมายถึงโฉนดที่ดิน ที่แสดงให้เห็นว่าเราจะสร้างบ้านไว้ตรงไหนของที่ดิน แต่หากคนที่มาขอสร้างบ้านไม่ใช้เจ้าของที่ดินเอง อาจจะเป็นคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวก็ต้องมีหลักฐานการยินยอมจากเจ้าของที่ดินก่อนว่าให้สร้างบ้านตรงที่ดินนี้จริง

- Advertisement -

แบบก่อสร้าง  สถาปนิกและวิศวกรจะเป็นคนจัดเตรียมแบบก่อสร้างให้กับเราก่อนจะไปทำเรื่องยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้าน โดยรายละเอียดในแบบก่อสร้างจะแสดงผังบริเวณรวมและรายละเอียดของชั้นต่างๆ รวมถึงแสดงรูปของโครงสร้างบ้านทุกด้านและแสดงรายละเอียดทั้งหมดของงานสถาปัตยกรรมและวิศวกรรรม

รายการคำนวณ  ซึ่งรายการคำนวณมาจากวิศวกรว่าบ้านได้ผ่านการออกแบบจากวิศวกรมาแล้ว เพื่อทำให้มีความมั่นใจได้ว่าการก่อสร้างบ้านจะมีความปลอดภัยและอาศัยอยู่ได้จริง

เอกสารแสดงการมอบอำนาจ  ส่วนใหญ่เจ้าของจะไม่ค่อยได้มาดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตสร้างบ้านเอง จะมีตัวแทนมายื่นเรื่องมากกว่า ดังนั้นจึงต้องมีเอกสารการมอบอำนาจให้ดำเนินการมาแทนด้วย

เอกสารแสดงการเป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง  ส่วนใหญ่ผู้ออกแบบหรือวิศวกรจะเป็นคนเซ็นตรงผู้ควบคุมงานในตอนยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้านและเมื่อใบอนุญาตก่อสร้างออกแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนวิศวกรผู้ควบคุมงานเป็นคนอื่นแทนได้

ยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างฯออนไลน์ “กรมโยธาธิการ”  สามารถทำได้ในเขตพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่อง จำนวน 4 แห่ง เข้าใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ www.bizportal.go.th 
เพื่อนๆ iHome108 ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก แล้วสามารถใช้บริการได้ทันที
www.bizportal.go.th 

เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
เทศบาลนครรังสิต จังหวัดปทุมธานี
เทศบาลเมืองบางคูวัด จังหวัดปทุมธานี
องค์การบริหารส่วนตำบลทรงคนอง จังหวัดนครปฐม

และจะเปิดให้บริการกับเทศบาลนครพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 3 ตุลาคม 2565

ที่มา “กรมโยธาธิการ”  www.bizportal.go.th 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save