จะสร้างบ้านต้องรู้ ประเภทของฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับบ้านสุด

-

ฝ้าเพดานแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฝ้าเพดานตกแต่ง ฝ้าเพดานฉาบเรียบและฝ้าเพดานแบบทีบาร์ และแต่ละประเภทก็เหมาะกับห้องที่แตกต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับห้องไหนบ้าง

จะสร้างบ้านต้องรู้ ประเภทของฝ้าเพดานแบบไหนเหมาะกับบ้านสุด

1.ฝ้าเพดานตกแต่ง


ออกแบบ รูปภาพ : camel_27

เป็นฝ้าที่ใช้วัสดุเฉพาะมาตกแต่ง เช่น ไม้แท้ ไม้อัด กระจก จะเน้นความสวยงามแต่มาควบคู่กับการที่ต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย อย่างฝ้าไม้ อาจจะต้องเคลือบน้ำยาป้องกันปลวก นิยมใช้ในบริเวณชายคา ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มีราคาที่ค่อนข้างสูงเพราะเป็นฝ้าที่ต้องพิถีพิถันในการออกแบบและติดตั้ง

2.ฝ้าเพดานฉาบเรียบ

ออกแบบ รูปภาพ :PT Home

เป็นฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุแผ่นยิปซั่มมาตัดแต่งและประกอบเข้ากับโครงหลังคา สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ โดยปกติจะเรียกชื่อตามลักษณะของการออกแบบ เช่น ฝ้าหลุม ฝ้าซ่อนไฟ ฝ้าประดับ เป็นต้น ใช้ได้กับทุกห้องและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะติดตั้งง่ายกว่าฝ้าเพดานตกแต่ง ราคาจึงไม่สูงเท่ากับฝ้าเพดานตกแต่ง

3.ฝ้าเพดานทีบาร์ 

รูปภาพ : Tin iHome108

 

มีลักษณะเป็นโครงคร่าวคว่ำเป็นรูปตัว T และมีช่องตารางไว้สำหรับวางแผ่นยิปซัมปิดทับ แต่ละช่องมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 60 x 60 เซนติเมตร ติดตั้งง่าย สามารถเปลี่ยนได้ทันทีหากแผ่นยิปซัมชำรุดและยังเปิดตรวจสอบหรือซ่อมแซมงานระบบต่างๆได้ง่าย เหมาะสำหรับทุกห้อง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike