ธอส.ผุดสินเชื่อบ้าน ผ่อน 70 ปี ส่งต่อลูกผ่อนได้ เงินเดือน 10,000 บาท กู้ได้ 1 ล้าน ช่วยคนรายได้น้อยให้มีบ้าน

-

ข่าวดีสำหรับเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เรามีข่าวดีจากทาง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เตรียมมาตรการช่วยคนรายได้น้อยให้มีบ้าน สินเชื่อทูเจน ผ่อนนาน 70 ปี เงินเดือน 10,000 บาท กู้ได้ 1 ล้าน ช่วยคนรายได้น้อยให้มีบ้าน คาดยื่นกู้ได้ปลายปี 63

วันที่ 8 กันยายน 2563 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เตรียมมาตรการสินเชื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หรือ “ทูเจน” (Two Gen’s) วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท โดยจะนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คนใหม่, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และคณะกรรมการธนาคาร พิจารณาเห็นชอบ คาดว่าจะเปิดให้ยื่นกู้ได้ภายในสิ้นปี 2563

หลักการเบื้องต้นของสินเชื่อทูเจน

ปล่อยกู้ในอายุสัญญานาน 70 ปี จากปกติ 30-40 ปี เพื่อลดภาระค่างวดให้ลูกค้า

วงเงินยื่นกู้

– หากต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 1 หมื่นบาท
– ค่างวดต่อเดือนคาดว่าอยู่ที่ 3-4 พันบาท
– กู้ได้สูงสุดรายละ 5 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก อัตราต่ำสุดในตลาด แต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธอส. ที่ 1.99%

หลักการพิจารณาอนุมัติ

จะพิจารณารายได้จากผู้กู้หลักก่อน เช่น บิดา มารดา จากนั้นจึงพิจารณาผู้กู้ร่วมที่บรรลุนิติภาวะ เช่น บุตรที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี จะต้องเป็นผู้รับหน้าที่ผ่อนชำระหลังผู้กู้หลักเกษียณ โดยแนวทางนี้จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยมีบ้านง่ายขึ้น

นายฉัตรชัย เผยว่า มาตรการนี้เป็นทางเลือกให้ได้บ้านเร็วขึ้น แต่ต้องเข้าใจว่ายิ่งผ่อนนาน ภาระดอกเบี้ยเมื่อเทียบเงินต้นก็จะสูงตามไปได้ แต่ถ้าลูกหนี้มีศักยภาพก็สามารถปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ปรับลดงวดผ่อนชำระลงได้ในอนาคต

ที่มา เฟซบุ๊ก ธนาคารอาคารสงเคราะห์


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง
625,498FansLike