ธอส. เตรียมปล่อยสินเชื่อ “ทูเจน” (Two-GEN) พ.ย.63 ผ่อนเดือนละ 2,500 นาน70 ปี ให้ลูกอายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้กู้ร่วม

เราเอาความคืบหน้า ข่าวสินเชื่อบ้านที่สามารถจับต้องได้ สำหรับเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เราเคยนำเสนอไปแล้วใน

เป็นสินเชื่อที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ล่าสุดเราเอาความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการนี้มาฝาก เพื่อนๆชาวเว็บกันสำหรับสินเชื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หรือ “ทูเจน” (Two-GEN) ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เพื่อผู้มีรายได้น้อยที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง อายุสัญญานาน 70 ปี โดยเตรียมเปิดให้ยื่นกู้ภายในสิ้นปี 2563 วงเงินรวม 1 หมื่นล้านบาท

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. เปิดเผยว่า แนวคิดสินเชื่อ Two-GEN เป็นผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้สำหรับคน 2 รุ่น เป้าหมายหลักเพื่อช่วยลูกค้าให้มีบ้านเป็นของตนเองง่ายขึ้น

โดยพิจารณาวงเงินให้กู้จากรายได้ของบิดา-มารดา ส่วนระยะเวลาการผ่อนชำระสามารถเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่สูงสุดไม่เกิน 40 ปี ขยายเป็น 70 ปี ด้วยการนำอายุของบุตรที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป มาเป็นผู้กู้ร่วม

แนวคิดนี้จะทำให้จำนวนเงินงวดที่ลูกค้าผ่อนชำระรายเดือนลดลง ทำให้คนที่มีรายได้สุทธิเท่าเดิม แต่เมื่อผ่อนชำระได้นานขึ้น ก็มีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อมากขึ้น อาทิ

วงเงินกู้ 1 ล้านบาท หากผ่อนชำระ 40 ปี เงินงวดจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน แต่หากผ่อนได้นานสูงสุดถึง 70 ปี เงินผ่อนชำระจะอยู่ที่ประมาณ 2,500-3,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น

เมื่อลูกค้ามีบ้านเป็นของตนเองและครอบครัวแล้ว ในอนาคตหากผู้กู้มีรายได้เพิ่มขึ้น หรือบุตรที่เป็นผู้กู้ร่วม มีรายได้เข้ามาเพิ่มเติมจากการประกอบอาชีพ ก็สามารถผ่อนชำระได้สูงกว่าจำนวนเงินงวดที่ธนาคารกำหนดไว้ ทำให้สามารถปิดบัญชีเงินกู้ได้หมดก่อน 70 ปีอย่างแน่นอน หรือลูกค้าที่ไม่ประสงค์กู้นานถึง 70 ปี สามารถเลือกจำนวนปีที่ต้องการผ่อนได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ธอส. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมของสินเชื่อ Two-GEN เพื่อนำเสนอให้คณะกรรมการธนาคาร กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาความเหมาะสม ซึ่งจะเริ่มปล่อยสินเชื่อได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป

สัญญาไม่ผูกมัด มีเงินเยอะสามารถจ่ายโปะได้-ปิดบัญชีเงินกู้ได้ก่อน

ที่มา เฟซบุ๊ก ธนาคารอาคารสงเคราะห์


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108