ทำซุ้มบังแดดด้วย ม่านบาหลี กันเถอะ

ม่านบาหลีมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าม่านบังตา ม่านพระอาทิตย์ เป็นพืชไม้เลื้อย มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเขตร้อนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย โตไวแถมยังช่วยกันแดดและให้ร่มเงาได้ คนจึงนิยมปลูกทำซุ้มไม้ระแนง

ลักษณะ  ม่านบาหลีเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง สามารถเลื้อยได้ถึง 6 – 9 เมตร รากมีสีแดงน้ำตาล ยาวประมาณ 3 – 8 เมตร ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวเข้ม ผิวใบมันเล็กน้อย ฐานใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ มีดอกสมบูรณ์เพศออกรวมกันเป็นช่อตามซอกใบ มีสีขาวอมเหลืองและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มักจะออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

การปลูกม่านบาหลี  ทำโดยปักชำกิ่งลงในถุงดำ เมื่อรากเริ่มออกก็ค่อยย้ายมาปลูกในกระถาง ใช้ดินได้ทุกชนิดแต่ใช้ดินร่วนจะดีกว่าเพราะสามารถระบายน้ำได้ดีและมีความชื้นสูง ใช้เวลาไม่นานรากก็จะแตกออกมาพันซุ้มที่เตรียมไว้

การดูแลรักษา  ม่านบาหลีชอบแสงแดดจัดๆ ดังนั้นให้รดน้ำม่านบาหลีแค่วันละ 1 ครั้งก็พอ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าม่านบาหลีเป็นพืชที่โตไว ดังนั้นต้องตัดแต่งต้นและรากกันบ่อยหน่อยประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่ควรจะปล่อยให้รากยาวลงไปโดนน้ำที่พื้นเพราะจะทำให้รากเน่าได้


ประโยชน์  นอกจากผู้คนจะนิยมนำไปทำซุ้มแล้วยังใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งสวนได้ด้วยหรือจะปลูกบริเวณประตู หน้าต่างเพื่อเพิ่มความสนใจแถมใบอ่อนของม่านบาหลียังมีรสเปรี้ยวที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ด้วย

รูปภาพ :Nok Wijittra

รูปภาพ :Kook June Jan Siriburee

รูปภาพ : ร้านอาหารลมเย็น จังหวัดอุตรดิตถ์


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save