ไอเดีย การสร้างบ้านต้นไม้ ในสวน ร่มรื่น เติมฝันวันเด็ก

-


ไอเดี่ย การจัดสวน เติมเต็มองค์ประกอบสวนวันนี้ เรานำหนึ่งในมุมบ้านสวยๆของทางคุณaverage มาฝากเพื่อนๆชาวเว็บชมเป็นแนวทาง นั้นก็คือ ไอเดียการสร้างบ้านต้นไม้ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคนฝันอยากมีและอยากได้ ตั้งแต่เด็กจนโต สำหรับเพื่อนๆที่ชอบธรรมชาติในบ้าน ชอบการจัดสวน น่าจะชอบแนวทางนี้ เราไปชมกันเลย

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณaverage 

เนื้อหา : iHome108

ไอเดีย การสร้างบ้านต้นไม้ ในสวน ร่มรื่น เติมฝันวันเด็ก

- Advertisement -

คุณaverage เล่าเกี่ยวกับบ้านต้นไม้ไว้น่าสนใจ สมัยวัยเด็ก ขาดแคลน โตมามีกำลังก็ทำไรสนองความต้องการวัยเด็กไปหลายอย่าง ตอนนี้กำลังทำไรบางอย่างแบบเด็กๆอยู่ในสวนหลังบ้าน ความอยากได้มาจากคุณนาย แล้วเราก็เออออไปด้วยอย่างง่ายๆ เพราะไรละ เหตุผลก็อย่างที่ว่ามาข้างบนนั่นแหละ วิญญาณเด็กในร่างคนแก่มันออกฤทธิ์

สิ่งที่ฝันอยากมี นั้นคือบ้านต้นไม้ เราจะพาเพื่อนๆไปชมขั้นตอนการสร้างกัน

ช่างขุดดินอยู่ใต้ต้นไม้หลังบ้าน

เจ้าของบ้านลองหารูปในอินเตอร์เนต มาทาบกับต้นไม้ออกแบบ เป็นระเบียงนั่งเล่นเล็กๆ เบาๆ มุงหลังคาหญ้าคา โปร่งๆโล่งๆ นั่งเล่นเป็นเด็ก ขนาดกระจิ๋วประมาณ 2.5 เมตร x 2.6 เมตร ไม่จัดเต็มแบบแบบ แค่นำมาเป็นแนวทาง

เริ่มขึ้นโครงตัวบ้านต้นไม้เป็นรูปเป็นร่าง

เสาเข็ม ทำเข็มยาวสี่เมตรหลุมละสี่ต้น ช่างทำเสาเข็มก็ขุดหลุมกลมๆลึกซักสองเมตรครึ่งถึงสามเมตร หามเสาเข็มมาใส่พรวดลงไป จมลงจนเหลือปลายซักเมตรนึง ก็เอาไม้มาพาดแล้วปีนขึ้นไปขย่ม อี๊ย อึ๊ย นิดเดี่ยวก็จมลงไปมิด ง่ายจัง เสาเข็มสิบหกต้น ใช้เวลาครึ่งวัน เรียบร้อย

ดินส่วนเกินก็ขนไปทิ้งนอกหมู่บ้าน

เริ่มงานตอมอ  ผูกเหล็ก ทำคานและตั้งเสา เข้าแบบ เสร็จแล้วก็จัดการเทปูนเลย ตั้งเสาเริ่มเป้นรูปเป็นร่าง

ปูพื้นด้วยแผ่นพื้นเสำเร็จ แล้วตั้งโครงเหล็กข้างบน

หลังคามุงด้วยหญ้าคา รอบๆด้านตบแต่งด้วยระแนงไม้จริง มีเก้าอีสองด้านเป็นรูปตัวแอล โต๊ะตัวนึง เป็นระเบียงนั่งเล่นชมวิวจากมุมสูง รอบๆตัวมีกิ่งไม้ใบไม้เขียวยื่นมาใกล้ๆ บรรยากาศคงดี

ทำบันได ขึ้นโครงหลังคา วัสดุมุงหลังคากับไม้สำหรับตกแต่งและทำเก้าอี้ทำโต๊ะ ก็มารอพร้อมอยู่แล้ว ขั้นบันไดเป็นแผ่นพื้นสำเร็จรูป เอามาตัดสั้นๆขนาด 80 ซม. วางแล้วยึดด้วยสกรูเข้ากับโครงคานบันได เดี๋ยวฉาบปูทับหน้าให้เรียบหน่อยนึง แต่ไม่ขัดมัน เดี๋ยวลื่น

โครงเก้าอี้ รูปตัวแอล เดี๋ยวเอาไม้ติดเข้าไปก็เรียบร้อย มีเก้าอี้นั่งสองด้าน มีโต๊ะตัวนึง

มุงหลังคาหญ้าแฝกเรียบร้อย ช่างต้องใช้เวลามุงหลังคาอยู่ถึงสองวันเลยว่าจะลงตัว

พยายามตัดกิ่งไม้ให้น้อยที่สุด กิ่งไหนที่จำเป็นต้องดึงหนีไม่ให้เบียดหลังคาของเรา ก็ดัดเหล็กข้ออ้อยเป็นตะขอ เกี่ยวดึงกับลำต้นหรือกิ่งที่ใหญ่กว่า ให้เบี่ยงห่างจากโครงหลังคา

บ้านต้นไม้หลังน้อย แทรกอยู่บนต้นไม้เขียวๆ ดูน่ารักดี

สูงจากพื้นประมาณสามเมตร ตอนแรกจะเอาเสาสี่ต้นไปกระจุกไว้ตรงกลาง ให้ดูคล้ายๆต้นไม้ซักหน่อย แต่ก็ไม่กล้า เกิดบ้านมันทรุดแล้วเอียงเนี่ย ต้องเสียเงินรื้อทิ้งอีกแน่ เอาเสาอยู่สี่มุมดีกว่า เสี่ยงน้อยหน่อย

ชิงช้า และ โต๊ะไม้ ตัวเก่า กลับเข้าประจำที่
โต๊ะไม้เนี่ยตอนนี้อยู่ใต้บ้าน มีร่มเงาคุ้มกันฝนให้ด้วย เดี๋ยวย้ายไฟแสงสว่างมาติดตั้งใต้บ้าน
ทำตะขอเอาไว้แขวนกล้วยไม้ใต้บ้าน หน้าหลัง แถวละเจ็ดตัว คุณนายเล็งจะไปกวาดกล้วยไม้กะไม้กระถางแบบแขวนจากร้านต้นไม้ใกล้บ้านไว้แล้ว

ใครรู้จักช่างสีที่มีความสามารถเพ้นท์สีเจ้าเสากลมสี่ต้นนั้น ให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนกระดำกระด่างเหมือนลำต้นของต้นแคนาที่อยู่ใกล้ๆนั่น แนะนำให้หน่อยครับ  อยากให้เสาบ้านต้นไม้ดูเหมือนต้นไม้จริงๆ

ดูมุมอื่นๆของบ้าน

ข้างบนไม่มีไรมาก ก็พื้นที่กระจิ๊ดเดียว แค่ 2.5 x 2.7 เมตร จะกั้นฝาทำเป็นบ้านเต็มรูปแบบก็คงไม่ได้  เลยเป็นได้แค่ระเบียงนั่งเล่นแค่นั้นแหละ มีเก้าอี้ชิดราวระเบียงสองด้านเป็นรูปตัวแอล แล้วก็โต๊ะตัวนึง

บ้านต้นไม้เสร็จแล้วครับ เหลือตบแต่งด้วยต้นไม้อีกนิดหน่อย ก็เรียบร้อย ตอนนี้ก็รอทำไรกินกันฉลองบ้านต้นไม้ ก็รอใช้งานละ ว่าจะทำไรกินกันฉลองบ้านต้นไม้เสาร์อาทิตย์นี้แหละ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save