รีวิว จัดสวนข้างทาวน์โฮมด้วยตัวเอง งบไม่เกิน 20,000 บาท

-

วันนี้เราเอาไอเดียจัดสวนกันเองของกลุ่มหนุ่มๆ เพื่อนๆ มาให้เพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ชมเป็นตัวอย่าง นำไปเป็นแนวทางเริ่มต้นในการจัดสวนบ้านเพื่อนๆ โดยเราจะพาเพื่อนๆไปชมไอเดียการจัดสวนของทาง สมาชิกหมายเลข 2112158 เราจะพาเพื่อนๆไปชมสวนจัดเองในงบ งบไม่เกิน 20,000 บาท เราไปชมไอเดียนี้กัน

รีวิว จัดสวนข้างทาวน์โฮมด้วยตัวเอง งบไม่เกิน 20,000 บาท

ผลงาน รูปภาพ : คุณ สมาชิกหมายเลข 2112158
เนื้อหา : iHome108

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์ขั้นตอนการจัดสวนข้างบ้านทาวน์โฮม ใช้งบไม่เกิน 20,000 บาท


ขอเกริ่นก่อนนะครับ บ้านของผมเป็นโครงการจัดสรรค์ทาวน์โฮม 3 ชั้น โดยผมเลือกซื้อหลังริมจึงมีพื้นที่ด้านข้างประมาณ 24 ตารางเมตร เพราะอยากจัดสวนสวยๆไว้ข้างบ้าน และไว้นั่งเล่นรับลมชิวๆ บวกกับมีเพื่อนที่เป็นนักจัดสวนอยู่แล้ว จึงคิดว่าไม่ยากถ้าจะทำเองแบบประหยัดงบ

มาเริ่มกันเลยครับ ขั้นตอนแรกทำการ Sketch แบบคร่าวๆลงในกระดาษ พอได้แบบที่ต้องการแล้วก็ส่งให้เพื่อนผมที่เป็นนักจัดสวนดู มีแก้นิดหน่อย แล้วก็เริ่มลงพื้นที่จริงเลย เริ่มจากถมทรายละเอียด วัดพื้นที่ เขียนแปลนบนพื้นทรายตามแบบ

ทำแผ่นทางเดินโดยการปั้นปูนขึ้นมาเอง เพราะไม่มีขนาดที่เราต้องการ โดยใช้เหล็กเส้น 2 หุน วางเป็นโครงด้านล่างและใช้ปูนก่อทับเป็นทรงสี่เหลี่ยม ตามที่เราตีเส้นไว้ ใช้งบไป 800 บาท

ขั้นตอนนี้จะยากนิดนึงคือเราจะทำผิวของแผ่นทางเดินเป็นแบบขัดมัน โดยจะต้องทำตอนที่ปูนยังไม่แห้ง เสร็จแล้วรอให้ปูนแห้งสนิทค่อยทาน้ำยา A100 เคลือบอีกที

ด้านหน้ามีประตูทางเข้าเล็กๆ เราออกแบบให้เป็นมุมนั่งพักผ่อน โดยเทพื้นปูนเพื่อจะวางแผ่นพื้นไม้เทียมคอนวู้ด ใช้งบไป 3,000 บาท

รอพื้นแห้ง 3 วัน แล้วนำแผ่นพื้นสำเร็จคอนวู้ดหน้า 8 นิ้ว ต้องเป็นลายเซี่ยนนะครับถึงจะทำสีออกมาเหมือนไม้จริง
เจาะยึดกับพื้นปูนด้วยพุกและสกรู เสร็จแล้วปิดรูหัวสกรูด้วยปูนกาวตราจระเข้สีธรรมชาติ ใช้งบไป 7,000 บาท

ขั้นตอนต่อไปก็ทาสีพื้นไม้เทียม โดยสีที่ใช้เป็นยี่ห้อ Beger สีไม้โอ๊ก ทาทั้งหมด 2 รอบ โดยขั้นตอนนี้เพื่อนผมบอกว่าต้องทาให้ขึ้นลายของแปรงทาสี ห้ามทาให้เรียบนะครับ เพราะจะไม่เหมือนไม้จริง ใช้สี Beger + แปรงทาสี+ทินเนอร์ ราคา 1,200 บาท

รอบที่ 1

รอบที่ 2

เทสมุมพักผ่อนกันหน่อย

กลับไปที่ทางเดินต่อนะครับ เราใช้หญ้านวลน้อยปูพื้นที่ที่เหลือตรงทางเดิน แต่ต้องใช้ดินปลูกที่ผสมขี้เถ้าแกลบถมก่อนปูหญ้า ใช้งบไป 300 บาท

และต้นช้อนเงินช้อนทอง 3 ต้น ราคา 900 บาท ซื้อมาจากตลาดต้นไม้คลอง 15 รังสิต

ด้านหลังที่เป็นกำแพงรั้ว ใช้อิฐมอญแดงติดด้วยกาวซีเมนตราตุ๊กแก ทับบนกำแพงเดิม เสร็จแล้วเคลือบด้วยน้ำยา A100 ชนิดเงา ใช้งบไป 900 บาท

ทำแท่นวางต้นไม้ไว้ด้วยครับ

ส่วนด้านล่างเราใช้บล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมมาทำเป็นพื้นสำหรับใส่ต้นไม้และหินประดับ (อันนี้ผมเห็นในเน็ตเขาแชร์มาสวยดีเลยยืมมาใช้บ้าง อิอิ)
โดยการวางต้องใช้ทรายละเอียดปรับพื้นให้เรียบก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นจะวางบล็อกไม่เสมอกัน บล็อกละ 10 บาท ผมใช้ทั้งหมด 36 บล็อก ราคา 360 บาท

ลงต้นไม้ชนิดคลุมดิน ต้นหนวดปลาดุก ต้นสับปะรดสี ต้นเล็บครุฑดาง
ต้นเกร็ดแก้ว ต้นพุดศุภโชค ต้นพลูด่าง
รวม 11 ต้น ตกต้นละประมาณ 15 บาท รวมทั้ง 165 บาท
หินประดับ สีเทา 3 ถุง
สีส้มเล็ก 3 ถุง
สีส้มใหญ่ 3 ถุง
สีขาว 10 ถุง
ราคาหินถุงละ 35 บาท รวม 19 ถุงเป็นเงิน 665 บาท

ตรงกำแพงด้านหน้าที่เป็นมุมนั่งพักผ่อน ติดสวนแนวตั้ง(สวนนี้เป็นของเพื่อนผมทำขาย เดี๋ยวไว้มารีวิววิธีการทำให้ฟรีครับ) ใช้งบไป 0 บาท(เพื่อนให้มาฟรี)

ตรงพื้นมุมนั่งพักผ่อนเจาะช่องสี่เหลี่ยมไว้ใส่ต้นเหลืองอินเดีย และต้นเศรษฐีเรือนนอก รอบโคนต้น ต้นเหลืองอินเดีย ราคา 800 บาท (ต้นนี้ค่อนข้างหายากผมได้มาจากตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15 ) ต้นเศรษฐีเรือนนอก ราคารวม 120 บาท

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับรูปที่เหลือก็จะมี ชุดเก้าอี้ไม้วินเทจ ตัวนี้หิ้วมาจากเชียงใหม่
ราคาไม่ทราบ เพราะขโมยมาจากบ้านพ่อผมเอง55555
ส่วนร่มซื้อมาจากบ่อสร้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
ราคา 500 บาท


สรุป : ใช้งบประมาณในการจัดสวนข้างบ้านทาวน์โฮมพื้นที่ 24 ตารางเมตร
รวมทั้งหมด 16,710 บาท ไม่รวมค่าแรงเพราะจ่ายเป็นขวด (แพงกว่าค่าแรงอีก)

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike