รวมเคล็ดลับ การดูแลสวน รับมือสวนในหน้าร้อน สวย สดชื่น

-


สำหรับคนรักการจัดสวน ความร้อนและแห้งแล้ง จนทำให้หลายๆสวน จากความเขียวสวยสดชื่น กลายเป็นสวนที่เฉา ไปถึงเหี่ยวแห้งตายไป จากพื้นที่สีเขียวกลายเป็นสวนที่มีความแห้งแล้งเข้ามาแทนที่

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

โดยวันนี้เราจะพาเพืื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดไปพบกับ เคล็ดลับการรับมือกับปัญหาสวนในหน้าร้อน กับวิธีการดูแลสวนในหน้าร้อน ด้วยแสงแดดและอุณหภูมิในอากาศที่มีความร้อนสูง ด้วยความร้อนการใส่ใจดูแลสวนอันเป็นที่รักเป็นพิเศษ จึงจำเป็นจากสภาพอากาศที่ร้อนหนักมาก เราไปชมแนวทางกัน

- Advertisement -

ต้นไม้เกิดการคายน้ำสูงในหน้าร้อน สภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ดินแห้ง จึงทำให้ต้องการน้ำจากในดิน และอากาศมากขึ้น แก้ได้ด้วยการ

  •  ควรหมั่นพรวนดินให้มีความร่วนซุย โดยเฉพาะบริเวณโคนต้นไม้ เพื่อให้น้ำและอากาศไหลลงสู่พื้นดินเพื่อหล่อเลี้ยงราก
  • การรดน้ำต้นไม้ในหน้าร้อนควรจะรดน้ำต้นไม้ในเวลา ช่วงเช้า ประมาณไม่เกิน 6โมง-8โมง เช้า ก่อนที่แสงแดดจะลง และช่วงเย็น ประมาณ 5โมง เย็น ลงไปหลังจากแสงพระอาทิตย์หมด

  • ต้นไม้บางชนิดไม่ถูกกับแสงแดดเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนทิศทางการวางกระถางต้นไม้ให้เหมาะสม
  • การตัดแต่งกิ่ง ยังเป็นการกระตุ้นการออกดอกและผลได้ดี อีกทั้งยังเป็นการกำจัดศัตรูพืช และช่วยให้ต้นไม้คายน้ำทางใบออกมาอีกด้วย

  • หมั่นดูแลกำจัดศรัตูพืช ป้องกันไม่ให้ต้นไม้ ใบไม้ ถูกแมลงทำร้าย
  • ย้ายกระถางต้นไม้ ต้นไม้บางชนิดไม่ถูกกับแสงแดดเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนทิศทางการวางกระถางต้นไม้ให้เหมาะสม

  • ระมัดระวังเรื่องของการใส่ปุ๋ยต้นไม้ในช่วงหน้าร้อนโดยเฉพาะปุ๋ยเคมี ไม่ควรที่หว่านปุ๋ยให้ไปตกหล่นบริเวณใบของต้นไม้ เนื่องจากความร้อนและสารเคมีจะทำให้ใบของต้นไม้เกิดการไหม้ได้ ควรให้ปุ๋ยบริเวณโคนของต้นไม้และให้รดน้ำตามเพื่อให้ปุ๋ยละลายลงสู่พื้นดิน

  • สำหรับพื้นที่ ที่เป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ควรติดตั้ง เครื่องมือช่วยในการให้น้ำอย่างเช่น สปริงเกอร์ จะช่วยการดูแลสวนสะดวกขึ้น

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike