6 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม ถมดิน

-

การถมดินเป็นสิ่งแรกที่เราต้องทำก่อนสร้างบ้าน เพื่อป้องกันน้ำท่วมและทำให้บ้านดูสง่า วันนี้เราก็ขอรวบรวม 6 ข้อควรรู้ก่อนการเริ่มถมดิน มาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันค่ะ

ผลงาน รูปภาพ :อุบลพรีคาสท์คอนกรีต Ubon Precast Concrete
เนื้อหา : iHome108

6 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม ถมดิน

1. ดูความจำเป็นในการถมดิน ทุกๆการก่อสร้างบ้านไม่จำเป็นต้องถมดินเสมอไป หากเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ต่ำกว่าระดับถนนมากนัก หรือเป็นพื้นที่ที่มีความลาดชัน ดังนั้นควรสำรวจประวัติของพื้นที่ที่จะสร้างบ้านนั้นก่อน ว่าเคยเป็นที่เสี่ยงต่อน้ำท่วมหรือไม่ ถ้าใช่ถึงจะถมดิน


2. เผื่อการถมดินทุกๆครั้ง ถึงแม้ว่าผู้รับเหมาจะถมดินให้เราอย่างแน่นหนาแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปดินจะทรุดตัว จึงต้องถมดินเผื่อไว้ด้วย

3. ถมดินสูงแค่ไหนดี ความสูงที่ดีคือประมาณ 0.5 – 1 เมตรจากพื้นถนนแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่และดีไซน์ของบ้านด้วย

4. ถมดินช่วงไหนดีสุด คนสมัยก่อนมักจะไม่นิยมสร้างบ้านเดือน 5 ถึง 8 เหตุผลที่แท้จริงน่าจะเป็นเรื่องของฝนฟ้าอากาศเพราะช่วงเวลานั้นเป็นฤดูฝน หากจะถมดินช่วงเวลานี้ก็จะเสียเปล่าทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

5. ถมดินนานแค่ไหนถึงสร้างบ้านได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละพื้นที่ ทางที่ดีควรปรึกษาวิศวกรโยธา เพื่อสำรวจที่ดินบริเวณนั้นก่อนดำเนินการสร้างจริง

6. ซื้อดินเป็นคันรถหรือเหมาจ่ายดี แบบเหมาดีกว่าเพราะจบงานได้ง่ายอีกทั้งทำให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย
นี่ก็เป็นข้อควรรู้แบบพื้นฐาน ที่จะทำให้เพื่อนๆตัดสินใจถมดินสร้างบ้านได้ง่ายขึ้นค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike