เทคนิคการปลูกโหระพา ให้พุ่มใหญ่ยอดเยอะ ใบสวย ทำตามนี้เห็นผลชัวร์ มีกินตลอดปี

-

พักที่อยู่คู่กับการทำอาหารไทย ผักสวนครัวที่ขาดไม่ได้ หนึ่งในนั้นต้องมีติดครัว ติดตู้เย็น ปลูกไว้ในสวนครัว  นั้นก็คือ “โหระพา”  พืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิด ที่สามารถนำใบไปประกอบอาหาร เป็นเครื่องเคียงได้หลากหลายเมนูวันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บiHome108 ไปรู้ เทคนิคการปลูกโหระพา ให้พุ่มใหญ่ยอดเยอะ ใบสวย เรียกวิธีนี้ว่า แกล้งโหระพา

เรียบเรียงโดย : ihome108

“โหระพา”  ยังมีสรรพคุณทางยาใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบ เมล็ด และราก ใช้รักษาโรคเช่น หวัด แก้วิงเวียนการขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องร่วงแล้ว ยังช่วยให้เจริญอาหาร รักษาโรคหวัด ปวดหัว แก้ไอ และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้  เป็นต้น

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดไปรู้ เทคนิคการปลูกโหระพา แตกพุ่มสวย ใบสวย มีกินตลดปี ทำยังไง โดยปกติ เจ้าต้นโหระพาปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ 1-2 ปี แม้เป็นพืชล้มลุกอายุสั้น วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูว่า การจะปลูกให้ใบสวย พุ่มงาม มีไว้กินได้ทั้งปีทำยังไง

- Advertisement -

เทคนิคการปลูกโหระพา ให้พุ่มใหญ่ยอดเยอะ ใบสวย ทำตามนี้เห็นผลชัวร์ มีกินตลอดปี 

ดินที่ปลูก

 • โหระพาจะขึ้นได้ดีในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ใส่ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมัก ลงไปก้นหลุมที่ปลูก ชอบความชื้นสูงและสม่ำเสมอ แดดไม่จัด จึงต้องคอยรดน้ำทุกวัน แต่อย่าปล่อยให้ท่วมขังจนเกินไป พรวนดินและกำจัดศัตรูพืชออกทุก 1-2 สัปดาห์

เทคนิค แกล้งโหระพา ให้พุ่มใหญ่ยอดเยอะ ใบสวย 

 1. เด็กดอกออก อย่าให้เหลือ ไม่ต้องเสียดาย ขึ้นดอก ให้เพื่อนๆเด็ดออกจากต้น
 2. เวลาเก็บใบโหระพา ให้เด็กยอดดอกออกด้วย หรือถ้ายังไม่ทำอาหาร ก็หมั่นเด็ดยอดออกเป็นประจำ
 3. หมั่นใส่ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมัก ทุก 2- 3 เดือน

ทางลัดในการบำรุงโหรพาอีกอย่างคือ ใช้ผสมเครื่องดื่มชูกำลัง 2 ฝา ต่อน้ำ 2 ลิตร ฉีดพ่นทางใบแบบง่ายๆ ไม่ต้องหมัก ทำให้ผักงาม

 

4.คอยสำรวจตรวจเช็กและใส่ใจดูแลเพื่อป้องกันโรคและแมลง เช่น เพลี้ย แมลงหวี่ หนอนแมลงวัน ราน้ำค้าง

เพื่อนๆสามารถนำเทคนิคนี้ ไปใช้กับผักที่เราบริโภคใบได้เช่น กระเพราะ แมงลัก ผักชี ต้นหอม วิธีง่ายแสนง่าย ปลูกไว้กินเองได้ ปลอดภัยกว่าการไปซื้อผักที่เราไม่รู้กรรมวิธีการปลูก


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save