fbpx
Home ไอเดียจัดสวน วิธีการดูแล สับปะรดสี และ ทิลแลนเซีย ให้สวยสดชื่นในสวน

วิธีการดูแล สับปะรดสี และ ทิลแลนเซีย ให้สวยสดชื่นในสวน

วันนี้เราเอาเรื่องราวการดูแลรักษาต้นไม้ที่นำมาจัดในสวนบ้านเรา เอาพรรณไม้ดูแลง่าย ตกแต่งสวนได้หลากหลาย อย่างเจ้า สับปะรดสี และ ทิลแลนเซีย พรรณไม้ที่แสนจะดูแลง่ายและให้ความสวยงามคุ้มค่ากับการรอคอย เราจะไปดูวิธีการดูแลรักษากัน 
ผลงาน & รูปภาพ : คุณพร้อม ด้วงไข่ จากเฟสบุค Prom Duangkai
เรียบเรียง : iHome108

ทิลแลนเซีย (Tillandsia) หรือ ทิลแอนเซีย พืชอากาศ สับปะรดอากาศ จัดอยู่วงศ์สับปะรดสี

พรรณไม้ที่แสนจะดูแลง่าย พบตามธรรมชาติ ปลูกง่ายตายยาก ถือเป็นพืชอิงอาศัย (epiphyte)  ไม่ต้องใช้ดิน มีแสงแดด มีอากาศ มีน้ำ และพื้นที่เกาะยึดลำต้น ก็สามารถเจริญเติบโตสวยงาม

วิธีปลูกดูแล วัสดุปลูกใด ๆ ทั้งสิ้น แขวนไว้เฉย ๆ ก็โตได้ ขนหรือเกล็ดสีขาวหรือสีเงินที่ขึ้นปกคลุมทั่วต้น ทำหน้าที่ดูดซับความชื้น และธาตุอาหารจากอากาศ เมื่อฝนตกลงมา หรือมีหมอกจัด หรือที่ ๆ มีความชื้นสูง ขนเหล่านี้จะดูดความชื้นเข้าไปและย้ายจากผิวใบเข้าสู่กลุ่มเซลล์เก็บน้ำภายในใบ ถ้ารากมีความชื้นมากเชื้อราจะค่อยๆ ขึ้น และเน่าตายใน

- Advertisement -

การให้น้ำสเปรย์หรือรดน้ำห้ชุ่มแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าฝนตก อาทิตย์ละครั้งก็พอ มีแสงแดดรำไรก็พอ อย่าให้สู้แดดตรงๆ อากาศต้องถ่ายเท ปรับพื้นที่ปลูกให้โปร่ง อากาศถ่ายเทเพื่อป้องกันรากเน่า 

สับปะรดสี หรือบรอมีเลียด (Bromeliad) เป็นพืชในวงศ์ Bromeliaceae มีใบเป็นกลีบแข็งๆ แผ่ออกข้างๆ ใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงาม มีให้เลือกมากมายหลายประเภท บางชนิดปลูกบนดินได้และทนทานกับแสงแดดจัด เป็นพันธุ์ไม้ประดับอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยม

สับปะรดสี หรือบรอมีเลียด (Bromeliad) ชอบชื่นแต่ไม่เอาแฉะชอบแสงเยอะแต่ไม่ชอบร้อนแผดเผา ในการปลูกเกาะกิ่งไม้ ตอไม้ ทำไม้แขวน ห้อยไว้กับขดลวด รับแดดครึ่งวันเช้าจะดีกว่าแดดบ่าย

น้ำประปารดควรขังน้ำทิ้งไว้ 2 วัน เพื่อให้คลอรีนระเหยออกหมดก่อนค่อยรด สามารถให้ปุ๋ยละลายช้าได้กับสับปะรดสีทุกชนิด แต่ไม่ควรมากและบ่อย

อย่ารดน้ำมากเกินไป เพราะโดยธรรมชาติของพืชกลุ่มนี้ไม่ต้องการน้ำมาก


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108

   609,269FansLike