Homeไอเดียจัดสวนไอเดีย การจัดสวนญี่ปุ่น ในเมืองไทย Thai-Japanese Gardens ศิลปะในสวนสวย By ภูริวัจน์

ไอเดีย การจัดสวนญี่ปุ่น ในเมืองไทย Thai-Japanese Gardens ศิลปะในสวนสวย By ภูริวัจน์

-


ศิลปะการจัดสวนของญี่ปุ่นนั้น เรียกได้ว่าเป็นสวนที่มีทั้ง ศิลปะและมีความหมาย อยู่ในสวนนั้น เพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด คงจะเคยเเห็นมาบ้าง ตามห้าง ร้าน โรงแรม หรือสวนที่จัดเพื่อแสดงความเป็นญี่ปุ่น

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณภูริ ภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล จากทาง บริษัท วาบิซาบิ สปิริต จำกัด

เนื้อหา : iHome108

แต่วันนี้ เราจะพาเพื่อนๆไปดูสวนญี่ปุ่น แบบเจัดเต็ม สวยเหมือนนักจัดสวนญี่ปุ่นลงมือมาจัดเมืองไทยเอง แต่ สวนที่เราจะพาเพื่อนๆไปชมวันนี้เป็นสวน Thai-Japanese Gardens การจัดสวนญี่ปุ่น ในเมืองไทย ของหนุ่มนักจัดสวนญี่ปุ่น คุณภูริ ภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล จากทาง บริษัท วาบิซาบิ สปิริต จำกัด ที่เป็นทั้งเจ้าของสวน และ เจ้าของบริษัท เราไปคุยกับคุณภูริ กัน

- Advertisement -

จุดเริ่มต้นของสวนนี้ คุณภูริ เล่าว่า 

“สวนเพื่อการเรียนรู้ สวนนี้ผมได้รับแรงบันดาลใจจากตอนที่พึ่งกลับจากการไปเรียนจัดสวนที่ญี่ปุ่น ได้ลองหาวัสดุที่มีอยู่ในเมืองไทยมาทำ ได้ลองใช้พืชพันธุ์ที่มีอยู่ในเมืองไทย รวมไปถึงหินตกแต่งสวนต่าง และนำเข้าอุปกรณ์ตกแต่งสวนญี่ปุ่นเข้ามาจัดด้วย และ ทดลองจัดขึ้นมาครับ โดยของตกแต่งสวนนั้น นำเข้าตะเกียงหินมาจากญี่ปุ่นมาจัด แต่ถ้าอันไหนที่พอหาได้ในเมืองไทยได้ก็ใช้ในเมืองไทย”

“โดย concept ผมอยากดึงบรรยากาศของฤดูฝนของญี่ปุ่นมาครับ ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวของมอสและใบพริ้วไหวของเฟิร์นต่างๆ รวมไปถึงทางเดินที่ปูด้วยหินแกรนิตเป็นเส้นนำสายตา และ ตะเกียงหินญี่ปุ่นเป็นจุดโฟกัสสายตาเป็นช่วงๆ ครับ”

“สวนแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นฤดูอะไรสภาพแวดล้อมจะคงอยู่ด้วยเฉดสีประมาณนี้ครับแต่จะสวยที่สุดในฤดูฝนของไทยเราเช่นกันครับ”

จุดเด่นของสวนนี้คือความโปร่ง โล่ง สบายตา สีเขียวของมอส ตัดกับ สีเทาของแผ่นหินแกรนิตที่เรียงทำทางเดิน ตะเกียงหิน วางตามจุดที่เป็นจุดโฟกัสสายตา ได้อย่างลงตัว และรั้วไม้ไผ่ที่เป็นฉากหลัง ทำให้สวยสว่างและดูกว้างขึ้น ทำให้เป็นสวนที่สามารถใช้งานได้จริงได้อย่างลงตัว

แม้แต่พื้นที่เล็กๆข้างบ่อปลาคาร์ฟ ที่กว้างแค่1 เมตรกว่า ที่เหลือไว้เป็นทางทางเดินยังสามารถตกแต่งพันธ์ไม้และแผ่นหิน จัดการเพื่อให้ได้ทั้งความสวยงามและการใช้งานที่เป็นจริง ด้วยความหลงไหลในสีเขียวของมอส แล้วสีสันของดอกไม้ ที่เบ่งบานในฤดูฝน สวนนี้องค์ประกอบโดยรวมแทบจะคงสภาพสีเขียวของมอส แบบนี้ตลอดทั้งปี

ด้วยความที่สวน มีคำอธิบาย และ ศิลปะซ้อนอยู่ เราไปฟังการอธิบายของ คุณภูริ ภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล ในเทปรายการ บ้านและสวน กันจะ ชัดเจนที่สุด

 

เพื่อนๆสนใจ การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น หิน ตะเกียง อุปกรณ์ตกแต่งสวนญี่ปุ่น  สอบถามรายละเอียด หรืออยากจะหาอุปกรณ์ไปทดลองจัด

โชว์รูม วาบิซาบิ สปิริต
Wabisabi Spirit Showroom
————————–
ตั้งอยู่ที่ ตลาดต้นไม้ การ์เด้นเซ็นเตอร์ บางใหญ่
ล๊อกเลขที่ G18,19,20
โทร.095-715-3777

เพจ Wabisabi Spirit รับจัดสวนญี่ปุ่น จำหน่ายหิน ตะเกียง อุปกรณ์ตกแต่งสวนญี่ปุ่น

เว็บ www.wabisabi-spirit.com


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike