แบบบ้านสวย “บ้านปูนล้อม Surrounded concrete house” สวย เท่ เสน่ห์ปูนเปลือยสวยๆ By 1618design

-


แบบบ้านเท่ๆ สวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวที่เราจะพาเพื่อนๆชาวเว้บไอโฮมร้อยแปดไปชมวันนี้ เป็นผลงานจากสถาปนิก คุณ นิพนธ์ งามสอาด จากทาง 1618design ออกแบบ เขียนแบบ นครราชสีมา โคราชกับบ้านที่มีชื่อว่า “บ้านปูนล้อม Surrounded concrete house”  สวยแค่ไหน ตามเราไปชมกัน

ผลงานและรูปภาพ :คุณ นิพนธ์ งามสอาด จาก 1618design ออกแบบ เขียนแบบ นครราชสีมา โคราช
เรียบเรียงโดย : ihome108

“บ้านปูนล้อม Surrounded concrete house”

สถานที่ เขตอุตสาหกรรมสุรนารี นครราชสีมา
ออกแบบ : 1618design
ก่อสร้าง : 1618design

ทาง 618design ออกแบบ เขียนแบบ นครราชสีมา โคราช เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับบ้านให้ได้ฟังว่า

ได้แรงบันดาลใจมาจาก Brutalist Architecture คือการใช้แพทเทิร์น ซ้ำๆกัน และมีการแสดงให้เห็นถึงพื้นผิวของวัสดุที่แท้จริง เป็นต้น
- Advertisement -

เนื่องจากที่ดินประมาณ 1 ไร่ แต่งบประมาณการก่อสร้างมีจำกัด จึงคิดว่าจะสร้างบ้านให้อยู่ก่อนได้ยังไงโดยที่ยังไม่ต้องสร้างรั้วล้อมรอบแต่รู้สึกปลอดภัย จึงออกแบบผนังบ้านให้เป็นทั้งรั้วและเป็นผนังบ้านไปพร้อมกัน ลักษณะของบ้านในส่วนชั้นที่ 1 จึงออกมาในรูปแบบทึบตัน เป็นที่มาของชื่อบ้าน”ปูนล้อม”

ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือจึงมีส่วนของช่องเปิดเยอะที่สุดเพราะแดดไม่สามารถส่องเข้ามาได้ ทิศตะวันออกเป็นส่วนของห้องนอนทำให้ช่วงบ่ายผนังห้องไม่โดนแดดทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก

ทิศตะวันตกเป็นส่วนของห้องครัวและห้องน้ำ ผนังฝั่งทิศตะวันตกส่วนใหญ่จะเป็นผนังทึบเพื่อบังแดดและกันความร้อน มีการก่อผนังเป็น 2 ชั้น ภายนอกเป็นอิฐมวลเบา ส่วนภายในเป็นการก่ออิฐบล็อกโชว์ ทำให้มีช่องว่างตรงกลางผนังเพื่อลดความร้อนได้อีก

มีการเปิดช่องเปิดด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้เพื่อรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งทำให้ได้ลมเข้าค่อนข้างดี แต่มีฝุ่นที่มากับลมด้วย จึงต้องปลูกต้นไม้เพื่อช่วยกรองฝุ่น มีการทำ Double volume เพื่อให้รู้สึกโปร่งและทำให้พื้นที่ชั้น 1 กับชั้น 2 เชื่อมต่อกัน

บ้านพักอาศัย 2 ชั้น สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก พื้นที่ 180 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย
1 ห้องนอน
1 ห้องแต่งตัว
1 ห้องน้ำ
1 ห้องครัว
1 ห้องนั่งเล่น
1 ห้องรับแขก
1 สวนกลางบ้าน
และระเบียงชั้น 2 ขนาดใหญ่ เพื่อสำหรับต่อเติมเป็นห้องในอนาคต

เพื่อนๆสนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่

เพจ 1618design ออกแบบ เขียนแบบ นครราชสีมา โคราช


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save