ตั้งบันได ให้เหมาะกับหลักฮวงจุ้ย

ทุกวันนี้ศาสตร์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการตกแต่งบ้าน ที่แพร่หลายไปทุกเชื้อชาติ นั้นคือ ศาสตร์ฮวงจุ้ย วันนี้เราหยิบเอาอีกมุมหนึ่งของบ้านมาฝากเพื่อนๆเป็นความรู้ การอยู่บ้านที่มีลักษณะดีตามหลักฮวงจุ้ย เกี่ยวกับ “บันได” มาดูหลักฮวงจุ้ยการสร้างบ้านว่าจะวางบันไดไว้ไหน เพื่อเป็นสิริมงคล ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย และมีข้อควรทำ และ ข้อห้ามอะไรที่ไม่ควรทำบ้าง เราไปดูกัน

ผลงาน & รูปภาพ :  นายช่างเก๋า จาก FOCUS HOUSE
เรียบเรียง : iHome108

ตั้งบันไดให้เหมาะกับฮวงจุ้ย

บันไดไม่ควรยื่นออกมาตรงปากประตู  แต่หากบ้านไหนมีบันไดยื่นออกมาแบบนี้ก็ให้แก้ไขโดยนำฉาก โต๊ะ หรือชั้นวางของเล็กๆมาวางขวางตรงทางลงบันไดเพื่อไม่ให้อากาศที่เกิดจาก Slope เทออกมาต้านกระแสลมที่พัดผ่านเข้ามาตรงประตูบ้าน


บันไดบ้านไม่ควรเทออกจากประตูห้องในระยะกระชั้น  ในที่นี้คือระยะที่ต่ำกว่าประตูบ้าน 1 – 2 เมตร บ้านไหนที่มีลักษณะบันไดแบบนี้ค่อนข้างจะเก็บสะสมความมั่งคั่งไม่อยู่ ตามฮวงจุ้ยมองว่าจะมีค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ

ควรมีชานพักคั่นกลางบันไดเป็นการป้องกันไม่ให้กระแสอากาศไหลเร็วเกินไปตามหลักฮวงจุ้ย แต่ตามความเป็นจริงแล้วมันก็ดีสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่เพราะจะได้มีที่พักแรงระหว่างขึ้นลงบันได หากเป็นบันไดเวียนนั้นไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ย แต่หากไม่มีชานพักจริงๆก็พออนุโลมได้

บันไดบ้านควรเป็นจำนวนคี่  เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับฮวงจุ้ย แต่สถาปนิกส่วนใหญ่มักจะออกแบบตามหลักการที่ว่าหากเราเริ่มเดินด้วยเท้าข้างไหนก็ควรจะจบด้วยเท้าอีกข้าง เหตุผลก็เป็นเรื่องของความสมดุลของการทรงตัวตอนขึ้นลงบันไดนั่นเอง

ขนาดของบันไดที่เหมาะสม  บันไดควรมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ความสูงอยู่ระหว่าง 15 – 20 เซนติเมตรและความลึกอยู่ที่ 25 – 30 เซนติเมตร เพราะหากลึกน้อยกว่านี้จะทำให้เกิดอันตรายขณะขึ้นลงบันไดได้ค่ะ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save