fbpx
Home ไอเดียจัดสวน ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน บนพื้นที่แคบและยาว สวยดูแลง่าย

ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน บนพื้นที่แคบและยาว สวยดูแลง่าย

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 เพื่อนๆที่กำลังมองหาแบบสวน ที่จะตกแต่งจัดสวนพื้นที่ข้างบ้านที่เล็กและมีพื้นที่แคบอยู่หรือเปล่า วันนี้เราขอพาเพื่อนๆชาวเว็บไปพบกับ ไอเดียการจัดสวนสวยๆ ที่จัดบ้านของตัวเองได้สวยไม่แพ้มืออาชีพมาฝากเพื่อนๆ เป้นการปรับปรุงพื้นที่ที่ทรุดดทรม กลายเป้นสวนทที่ดูแลง่ายๆ น่าสนใจยังไงเราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ :คุณSissSass
เนื้อหา : iHome108

แบ่งปันการจัดสวนพื้นที่แคบและยาว BySissSass

เริ่มต้นแต่เดิมเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ได้ซื้อบ้านโครงการหนึ่ง อยู่แถวๆเขตคลองสามวา ด้วยความที่อยากได้บ้านหลังริม แต่มีเงินไม่มากนัก ก็เลยได้หลังนี้มา ด้วยเนื้อที่ด้านข้างทั้งหมด 14×2 เมตร และด้วยความที่ไม่รู้อะไรเลย การจัดสวนก็ทำเหมือนสวนส่วนกลางเลยคือ ต้นโมก และ หญ้ามาเลสิ่งที่พบต่อมาก็คือ โมกต้องตัดแต่ง หญ้าก็ยาวเร็ว และด้วยความเป็นคนขี้เกียจ สวนนั้นก็กลางเป็นทุ่งหญ้า รกรุงรังไปหมด ก็แก้ปัญหาไปด้วยการให้คนสวนในหมู่บ้านมาถอนหญ้าไปให้หมด เพราะช่วงนั้นเป็นหน้าฝน จะทำอะไรก็ยังไม่สะดวกเท่าไหร่

รูปก่อนเริ่มต้นลงมือจัดใหม่

ถ้าสังเกตจากรูปก่อน จะเห็นว่าพื้นทรุดช่วงแนวกำแพงโครงการด้วย มันทรุดไปจากบริเวณกำแพงตัวบ้านประมาณ 30 เซนติเมตร สาเหตุที่ทรุด ก็ดูรูปด้านล่างนี้ได้เลยครับ ถมดินสูงกว่าโครงการเดิมข้างๆค่อนข้างสูงมาก

ก่อนทำก็วางแผนว่าจะทำอะไรบ้าง อย่างไรดี Concept คือ ใช้พืชให้น้อยที่สุด เนื่องจากไม่ต้องการรดน้ำบ่อย (เพราะขี้เกียจ) ทีแรกว่าจะเทปูนและทำพื้นเป็นระแนง แต่ต้นทุนสูง ก็เลยสรุปว่าจะใช้แผ่นทางเดินและหินแม่น้ำเป็นหลัก ก็จัดการประมาณรายละเอียดคร่าวๆ ว่าต้องใช้วัสดุอะไรเท่าไหร่ โดยทำใน excel บ้านๆนี่แหละ

สรุปใช้แผ่นหินปีกไม้ทั้งหมด 58 แผ่น (ตอนแรกสั่งไป 54 แผ่น แต่มาส่งแค่ 53 แผ่น สรุปว่าไม่พออยู่ดี ก็ต้องสั่งเพิ่ม)

ขั้นต่อไปคือถอนโมกออก ส่วนที่ถอนออกมาก็ให้ลุงคนสวนไปปลูกแซมในโครงการ บางส่วนก็ให้มาปลูกนอกแนวรั้วบ้าน

จากนั้นก็ปรับพื้นให้เท่ากัน ใช้ทรายถมทั้งหมด 2 คิว

ขอบ่นโครงการหน่อยนึง จริงๆโดยรวมชอบโครงการนี้นะครับ ปัญหาไม่ค่อยมี แต่ท่อน้ำดีจะเดินแบบบ้านหลังกลางไม่ได้เลยหรือไง ทำไมต้องต้องเดินวางไว้กับพื้นดินด้านนอกก็ไม่รู้

รูปตอนดำเนินการไม่ได้ถ่ายไว้เลย ดังนั้นมาดูรูปตอนเสร็จแล้วเลยดีกว่า เริ่มต้นด้วยทางเข้าจากที่จอดรถ

ด้านริมกำแพงปลูกดาบญี่ปุ่นไว้ด้านใน ด้านนอกใช้เฟิร์นพลาสติก และตามเสากำแพงใช้ต้นจั๋งในกระถางปูนเปลือย

ริมกำแพงโครงการทางด้านยาวนี้ใช้หนวดปลาดุก ทั้งหมดใช้หนวดปลาดุกไป 600 ต้น (ต้นละ 4 บาท)

ถ้าเปรียบเทียบจากรูปแรกที่เปิดกระทู้จะเห็นว่า ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นมาก ตอนทำเสร็จรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายมาก

ในส่วนทางหลังบ้านนี้ จะเห็นต้นกล้วยอะไรซักอย่าง ที่ไม่รู้จักเพราะไม่ได้ซื้อ!! มันแทงหน่อทะลุมาจากใต้กำแพงเพื่อนบ้านข้างหลัง และเจริญเติบโตงอกงามเป็นกอใหญ่เลย ก็ให้ลุงคนสวนขุดออกไปบางส่วน ส่วนที่เหลือก็สวยดี แถมไม่ต้องเสียเงินด้วย

เมื่อได้พื้นที่เพิ่มขึ้นมา ก็มองหาชุดสนามซักชุด เล็งๆหาอยู่หลายวันไม่ถูกใจ ไปเจอชุดนี้เงินออกจากกระเป๋าไม่รู้ตัว ราคาก็แพงไปหน่อย แต่ชอบก็โอเค

ต้นไม้รอบต้นเหลืองนี้ชื่อนารีอะไรซักอย่าง

ที่ไม่รู้ชื่อพวกต้นไม้นี่ สาเหตุก็เพราะว่าขับรถไปร้านต้นไม้แบบไม่มีอะไรในใจและในสมองเลย แบบไปถึงแล้วถามว่าอะไรอึด ทน ถึก แล้วก็เลือกๆเอาตามที่เห็นว่าสวยงามชอบใจ

สุดท้ายก็ตีนตุ๊กแก ไต่บ้านและผนัง เห็นในโครงการมีหลังนึงทำแล้วสวยดี (ไม่รู้ว่าหาเหาใส่หัวหรือเปล่า)

สรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆ
แผ่นทางเดิน แผ่นละ 200 บาท
หินแม่น้ำ ถุงละ 70 บาท (สั่งมาเหลืออีก เก็บไว้โรยตอนมันจม)
ทรายถม 2 คิว คิวละ 550 บาท
ต้นไม้รวมๆน่าจะ 4,000 บาท
กระถางปูนเปลือยชุดละ 190 บาท

เผื่อเป็นแนวทางให้ท่านที่สนใจครับ

ขอบคุณที่รับชมครับ


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108
614,262FansLike