Homeข่าว‘สิงห์ เอสเตท’ รายงานรายได้ครึ่งปีแรกโตแกร่ง 92% จากปีก่อน สู่ 5,790 ล้านบาท

‘สิงห์ เอสเตท’ รายงานรายได้ครึ่งปีแรกโตแกร่ง 92% จากปีก่อน สู่ 5,790 ล้านบาท

-

สิงห์ เอสเตท รายงานรายได้ครึ่งปีแรกโตแกร่ง 92% จากปีก่อน สู่ 5,790 ล้านบาทโชว์ผลกำไรครั้งแรกในรอบ ไตรมาส เดินหน้าดันผลประกอบการทั้ง ธุรกิจโตโดดเด่นในครึ่งปีหลัง
พร้อมเปิดตัวบ้านเดี่ยวโครงการใหม่หนุนรายได้รวมทั้งปีเติบโตทะลุเป้า
นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)
นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)

กรุงเทพฯ (15 สิงหาคม 2565) – บริษัท สิงห์ เอสเตท โชว์รายได้ 5,790 ล้านบาท ในครึ่งปีแรกปี 2565 เพิ่มขึ้น 92% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนจากการเติบโตของรายได้ในทุกกลุ่มธุรกิจ และเริ่มรับรู้รายได้จากการขายที่ดินนิคมอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกในไตรมาส สะท้อนผลสำเร็จจากการมุ่งปรับโครงสร้างธุรกิจในช่วง ปีที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์กระจายการลงทุนเพื่อสร้างความหลากหลายใน กลุ่มธุรกิจที่เชื่อมโยงกัน มั่นใจรายได้ในปี 2565 เติบโตเกือบเท่าตัว สู่เป้าหมายนิวไฮของบริษัทฯ

การเพิ่มขึ้นของรายได้รวมมีสาเหตุหลักจากผลการดำเนินงานที่โดดเด่นของกลุ่มธุรกิจโรงแรม ซึ่งรายงานที่ 3,761 ล้านบาท เติบโตขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวจากครึ่งปีแรกปี 2564 เป็นผลมาจากความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของผลประกอบการของโรงแรมทั้ง 2 แห่งในโครงการครอสโร้ด เฟส1 (CROSSROADS) สาธารณรัฐมัลดีฟส์ และพอร์ตโรงแรมในสหราชอาณาจักร ที่เติบโตขึ้น 128% จากช่วงครึ่งปีแรกปี 2564 ซึ่งสัดส่วนรายได้รวมกันคิดเป็น 75% ของรายได้รวมทั้งหมด นอกจากนี้ บริษัทฯ เห็นแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของพอร์ตโรงแรม Outrigger และพอร์ตโรงแรมในประเทศไทย ซึ่งมีรายได้เติบโตกว่า เท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคิดเป็น 25% ของรายได้รวม โดยเมื่อสถานการณ์การท่องเที่ยวและการให้บริการเส้นทางบินต่างๆ สามารถดำเนินการได้อย่างเป็นปกติ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายว่าโรงแรมทั้ง พอร์ตนี้จะสามารถสร้างสัดส่วนรายได้เป็น 35% ของรายได้รวมในช่วงที่ธุรกิจดำเนินการได้ปกติ หรือกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งส่งสัญญาณบวกต่อรายได้ในอนาคตที่จะเติบโตต่อเนื่องได้อีกอย่างก้าวกระโดด

เสริมทัพด้วยรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าที่ปรับตัวดีขึ้น 5% ซึ่งเป็นผลมาจากการรักษาอัตราการปล่อยเช่าโดยรวมไว้ที่ 88% และสามารถปรับเพิ่มอัตราค่าเช่าขึ้นได้แม้จะอยู่ระหว่างสถานการณ์ที่ท้าทาย ส่งผลให้รายได้จากการขายและให้บริการรวมเติบโตขึ้น 132% สู่ 4,371 ล้านบาทในช่วงครึ่งปีแรกปี 2565 เช่นเดียวกับรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์รวม 1,419 ล้านบาท เติบโตขึ้น 25% จากช่วงครึ่งปีแรกปี 2564 สะท้อนความสำเร็จในการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมโครงการ ดิ เอส สิงห์ คอมเพล็กซ์ และดิ เอส อโศก และการรับรู้รายได้จากการขายที่ดินนิคมอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกในไตรมาส ปี 2565

โรงแรมสันติบุรี เกาะสมุย
โรงแรมสันติบุรี เกาะสมุย

นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ ‘S’ เปิดเผยว่า ไตรมาสที่ ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลสำเร็จจากการปรับโครงสร้างธุรกิจของสิงห์ เอสเตท โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าลงทุนเพิ่มเติมในโรงแรมที่จะสร้างสมดุลรายได้ด้านฤดูกาลให้กับพอร์ตโฟลิโอของบริษัทฯ โดยในไตรมาส ถือเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ รายได้ทั้ง พอร์ตดังกล่าวเติบโตขึ้น 40% และ 100% จากไตรมาสก่อน นอกจากนั้นแล้ว การเข้าลงทุนในธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมที่นอกจากจะช่วยเพิ่มสมดุลรายได้ด้านฐานลูกค้าให้กับสิงห์ เอสเตท แล้ว ยังเป็นธุรกิจที่สร้างโอกาสในการหา Recurring income ให้บริษัทฯ ในระยะยาว โดยในไตรมาสที่ นี้ บริษัทฯ รับรู้รายได้จากการขายที่ดินให้กับโรงไฟฟ้า บี.กริม เพาเวอร์ (อ่างทองจำนวน 77 ไร่ ผนวกกับการทยอยฟื้นตัวของธุรกิจอื่นๆ และการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ สิงห์ เอสเตท พลิกรายงานกำไรสุทธิ 102 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ซึ่งเราหวังว่าบริษัทจะมีโมเมนตัมในการสร้างกำไรได้อย่างต่อเนื่อง 

ภาพรวมผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องราว 30% จากในช่วงครึ่งปีแรก ผลักดันโดยรายได้จากธุรกิจโรงแรม และรายได้จากการขายบ้านและอาคารชุด ซึ่งบริษัทฯ เห็นสัญญาณบวกที่เด่นชัดจากสถิติการดำเนินงานโรงแรมในเดือนกรกฎาคม 2565 โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของทั้งพอร์ตโฟลิโอปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 70% และคาดว่าจะมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเช้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของสาธารณรัฐมัลดีฟส์ และประเทศไทยในไตรมาสที่ นอกจากนี้ บริษัทฯ ใช้กลยุทธ์ในการปรับปรุงห้องพักของโรงแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพอร์ตโฟลิโอ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันอัตราค่าห้องพักต่อคืน (ADR) ให้เติบโตขึ้น โดยเฉพาะโรงแรมในโครงการ CROSSROADS และ พอร์ตโรงแรมในสหราชอาณาจักร ที่คาดว่าจะมี ADR ที่สูงขึ้นกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ถึง 41% และ 27% ตามลำดับ อีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่จะดันรายได้ในช่วงครึ่งปีหลัง คือพอร์ตโรงแรมในประเทศไทย โดยเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่รวดเร็วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มรูปแบบ ส่งผลให้โรงแรม SAii Laguna Phuket และโรงแรม SAii Phi Phi Island Village มี Occupancy Rate ที่ 68% และ 63% ตามลำดับ ทั้งนี้ ด้วยจุดแข็งด้านที่ตั้งของโรงแรมทั้งหมดของบริษัทฯ ที่ล้วนแล้วแต่อยู่ใน Prime tourist destination ผนวกกับผลสำเร็จจากการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ของบริษัทฯ เราจึงมีความมั่นใจต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าพอร์ตโรงแรมในประเทศไทยจะสามารถสร้างรายได้ที่เติบโตขึ้นเกือบสองเท่าตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี

นิคมอุตสาหกรรม เอส อ่างทอง

บริษัทฯ คาดการณ์ว่าการโอนกรรมสิทธิ์ของโครงการบ้านแนวราบ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส จะเร่งตัวขึ้นในครึ่งปีหลังเช่นกัน หนุนด้วยการรับรู้รายได้จากบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส (Siraninn Residences) ที่คาดว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ได้ในไตรมาสที่ ปี 2565 เป็นต้นไป จะช่วยสร้างการเติบโตของรายได้ธุรกิจที่พักอาศัยให้เพิ่มขึ้น 50% หรือกว่า 3,300 ล้านบาทในปี 2565 นี้ สำหรับโครงการ Siraninn Residences ที่คาดว่าจะเปิดการขายภายในเดือนกันยายน 2565 ตั้งอยู่ในซอยพัฒนาการ 32 ซึ่งเป็นทำเลที่อยู่อาศัยสำหรับโครงการแนวราบเขตเมือง ที่พรีเมียมที่สุดในปัจจุบัน คาแรกเตอร์ของโครงการเป็น Horizontal Luxury House ในรูปแบบบ้านเดี่ยว ชั้นท่ามกลางสังคมคุณภาพ จำกัดเพียง 28 แปลง ด้วยราคาประมาณ 65 – 180 ล้านบาท และโฮมออฟฟิศ ราคาประมาณ 20 ล้านบาท จำนวน 4 แปลง โดยโครงการดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าเก่า ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่มี loyalty ต่อแบรนด์ของสิงห์ เอสเตท อย่างดี  ทำให้เรามีความเชื่อมั่นว่าเป้ายอดโอนในไตรมาสที่ ปี 2565 ที่วางไว้จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

การวางเป้าเปิดตัวโครงการที่พักอาศัยใหม่ในช่วง ปีที่ระดับ 52,000 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโครงการแนวราบในระดับ Luxury ผ่าน 3 เซ็กเมนท์ใหม่ที่ครอบคลุมระดับราคาที่กว้างขึ้น ด้วยการ Step ราคาลงมาในแต่ละโครงการตั้งแต่ 100 ล้าน สู่ 10 ล้านบาทต่อยูนิต โดยบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ในอีก เซ็กเมนท์ จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2565 ทั้งนี้ บริษัทฯ มีที่ดินที่พร้อมพัฒนาแล้ว แปลง และอยู่ระหว่างรอโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเติม เพื่อเดินหน้าพัฒนา โครงการที่พร้อมเปิดขายในปี 2566 พร้อมตั้งเป้าหมายในการซื้อที่ดินในทำเลศักยภาพอีกจำนวน  5 – 7 แห่งต่อปีสำหรับการพัฒนาและทยอยเปิดตัวโครงการตั้งแต่ปี 2566 อย่างต่อเนื่อง ปีละกว่าหมื่นล้านบาท

สำหรับความคืบหน้าของการนำพื้นที่ค้าปลีกของบริษัทฯ ให้เช่าระยะยาวแก่กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอส ไพรม์ โกรท (SPRIME) นั้น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ได้ปล่อยเช่าส่วนพื้นที่ค้าปลีก ในโครงการอาคารซันทาวเวอร์ส ด้วยมูลค่าจำนวน 213 ล้านบาท โดยพื้นที่ดังกล่าวที่ SPRIME เข้าลงทุนเพิ่มเติมนั้น ปัจจุบันมีอัตราการเช่าสูงถึง 98% จึงมั่นใจได้ว่า SPRIME เข้าลงทุนเพิ่มเติมในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพและจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่กองทรัสต์ SPRIME ต่อไป อย่างไรก็ตาม แผนในการให้เช่าระยะยาวในส่วนอาคารสำนักงานสิงห์ คอมเพล็กซ์ ได้ถูกพิจารณาเลื่อนออกไป เนื่องจากสภาวะตลาดทุนที่ผันผวน และสภาพเศรษฐกิจที่ยังถูกกดดันจากแนวโน้มการปรับตัวของอัตราดอกเบี้ย ภาวะเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน โรคระบาด ตลอดจนประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศต่างๆ โดยเรายังคงมีความเชื่อมั่นในผลการดำเนินงานของอาคารสำนักงาน สิงห์ คอมเพล็กซ์ ที่สร้างกำไรจากการดำเนินงานให้แก่บริษัทราว 400 ล้านบาทต่อปี – นางฐิติมา กล่าว

ที่มา : เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save