ไอเดีย การสร้างสระว่ายน้ำเอง แบบประหยัดงบ ไว้คลายร้อนในบ้าน By sai2358

-

ไอเดียที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดวันนี้ เป็นการสร้างมุมพักผ่อนคลายร้อนให้สมาชิกในบ้าน ด้วยการสร้างสระว่ายไว้ภายในบ้าน เป็นไอเดียการสร้างสระว่ายน้ำเอง แบบประหยัดงบ ผลงานชองทางงคุณ sai2358 สวยน่าสนใจแค่ไหน เราไปชมกัน

ผลงาน รูปภาพ  : sai2358
เรียบเรียง : iHome108

ไม่รู้จะเริ่มต้นแบบใหนดีเห็นช่วงนี้กำลังร้อนเลยนำภาพสระว่ายน้ำที่สร้างขึ้นเองในงบราคาเบาๆมานำเสนอเพื่อนสมาชิกกะจะทำไว้เล่นแบบสระเล็กๆทำไปทำมาคิดไปคิดมากลายเป็นสระอย่างที่เห็นนี่แหละครับเจ้าลูกชายรับเหมาขุดดินเองในช่วงปิดเทอมปีที่แล้วเดือนเมษายน 57 พาเพื่อนๆมาช่วยขุด มาเริ่มกันเลยครับตามภาพ


งบก่อสร้างแยกเป็นรายการดังนี้

1.ค่าแรงขุดดิน 3000 บาท ขนาดสระ 4 x 6x 1.5 M
2.ค่าอิฐบ๊อค+ค่าทราย+ค่าเหล็ก+ค่าหิน+ค่าปูน รวม 15,000
3.กระเบื้อง+ปูนยาแนว+น้ำยากันซึม+ท่อ PVC และข้อต่อ+กาว 13,000
4.ช่างปูน+ช่างปูกระเบื้อง 12,000
5.ปั๊มกรองขนาด 1 แรง + ถังกรองทรายขนาด 20 ” + ทรายกรอง 22,000
รวมทั้งหมด 65,000 บาทพอดีครับ

*** เพิ่มเติม ***
เจตนาในการตั้งกระทู้สนทนาเรื่องสระว่ายน้ำคลายร้อนไม่ถึงแสนคือ ต้องการบอกกล่าวสำหรับผู้ที่ต้องการหรือกำลังคิดจะทำสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อผ่อนคลายความตรึงเครียดและเติมความสุขให้กับชีวิตของตนและครอบครัวนะครับ

ไม่ได้มีเจตนาไปตัดราคาผู้รับเหมาหรืออะไรต่างๆนาๆ ที่อาจทำให้ขุ่นเคืองใจกับท่านใด้ การสร้างก็เป็นไปตามความคิดบวกหลักวิชาการที่ค้นคว้าจากโลกออนไลท์ทั้งในประเทศละนอกประเทศมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์จริง

ผมตั้งใจและฝันไว้ว่าวันนึงจะสร้างบ้านพร้อมสระไว้เล่นน้ำก่อนจะลงมือก็ประชามติเสียงจากที่ประชุมใหญ่ของครอบครัว ( มีแค่ 4 คน 5555 ) เพื่อสนับสนุนของบประมาณในการก่อสร้าง ( ทำเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตแบบการเมืองไทยเลย คริ คริ ) สรุปว่าทุกคนเห็นชอบผ่านที่ประชุมด้วยเสียงสนับสนุน 3 – 0 ผมไม่ออกเสียง ครับก็นั่งหาข้อมูลเรื่องต่างๆจนเป็นรูปธรรมขึ้นมาอวดเพื่อนสมาชิก

สร้างเสร็จมาเกือบปีแล้วครับปัญหาที่เป็นห่วงไม่มีครับพื้นแน่นไม่ทรุดตัวผูกเหล็ก 10 ×10 cm ครับเทพื้นหนา 20 cm เทผนังหนา 20 cmทุกด้านแล้วก่ออิฐบ๊อคเสริมตามภาพจากนั้นก็เทสน้ำดูตามดก่อนฉาบแล้วจึงติดกระเบื้องอีกทีครับ

1.เรื่องทรุดหรือไม่ทรุดก่อนนะครับ
– สภาพภูมิประเทศพื้นที่ก่อสร้างอยู่บนเนินในดินแดนอีสานกลางลักษณะดินที่ขุดลงไปเป็นดินเหนียวปนทรายอัดแน่นไม่ใช่พื้นดินชุ่มน้ำหรือดินตะกอนปากแม่น้ำอย่างแถวภาคกลางครับอันนี้ช่างก่อสร้างและวิศวกรคงทราบกันดีสระสร้างเสร็จมาประมาณ 10 เดือนแล้วนะครับทำตามหลักวิชาการบวกประสบการณ์นิดนึง ( จริงๆก็ตามความคิดที่มโนภาพไว้ )
2.ส่วนเรื่องการดูแลเป็นเรื่องปกติครับสำหรับการมีสระน้ำปัญหามากมายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากติดตั้งระบบน้ำหมุนเวียนมั่นตักฝุ่นใบไม้แมลงที่ตกลงไปในสระดูดตะกอนก้นสระรักษาค่า Ph ให้อยู่ในระดับมาตรฐานเปิดกรองเพื่อทำให้น้ำใส
3.ว่ายได้มั้ยได้ครับแต่เจตนาของการสร้างสระขนาดนี้เพื่อคลายร้อนและผ่อนคลายยามเย็นกับไว้ให้เด็กๆเล่นไม่ได้คิด4.ระบบถังกรองทรายช่วยได้เยอะครับแต่ต้องมีองค์ประกอบเสริมด้วยระบบปั๊ม + ถังกรองมีข้อดีหลายอย่างช่วยให้เราเบาแรงในเรื่องน้ำในสระที่ขุ่นมีตะกอนลงไปได้มากแต่ก็ต้องใช้สารเคมีช่วยเร่งปฎิกิริยาให้น้ำใสและเป็นสีฟ้า ( ของผมใช้น้ำบาดาล )
โดยรวมก็เพื่อผ่อนคลายความร้อนครับผมเป็นคนชนบทเป็นคนบ้านนอกหาความสุขให้กับครอบครัวมีเงินน้อยเลยค้นคว้าหาข้อมูลจากโลกอินเตอร์เน็ตทั้งเว็บในและเว็บนอกที่สำคัญ ” พันธ์ทิพ ” นี่แหละที่ทำให้น้ำในสระใสเป็นสีฟ้า ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike