Home ไอเดียจัดสวน เคล็ดลับ การปลูกดูแล ต้นยางอินเดีย ให้ใบสวย ไม่เฉาตาย เมื่อเลี้ยงในบ้าน

เคล็ดลับ การปลูกดูแล ต้นยางอินเดีย ให้ใบสวย ไม่เฉาตาย เมื่อเลี้ยงในบ้าน

-


อย่างที่เพื่อนๆทราบว่า ต้นไม้มาแรงฮดิตติดลมบน ที่เป็นไม้ฟอกอากาศ ใบสวย ฟอร์มสวยที่เรานึกถึง หนึ่งในนั้นต่้องมีต้นยางอินเดียอยู่ด้วย และที่เราเห็นคือการนำมาตกแต่งบ้าน ปลูกในบ้าน แต่มีเพื่อนๆหลายคนลองทำตามแล้ว ใบเจ้าต้นยางอินเดียว เฉา เหี่ยว และมีล้มหายตายจากไป

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : เพจ HappyPlants
เนื้อหา : iHome108

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูเคล็ดลับการเลี้ยงเจ้าต้นยางอินเดีย ที่ไม่ยาก ใส่ใจเพิ่มนิดหน่อยเราไปชมกัน

ข้อดีของยางอินเดียนั้น จะแข็งแรง ดูแลง่าย และเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีแสงน้อยได้ดีกว่า อีกทั้งปัญหาที่เกิดจากการปลูกเลี้ยงก็น้อยกว่า ไทรใบสักเเละมอนสเตอร่า ที่กำลังมาแรง

- Advertisement -

“ต้นยางอินเดีย” (Rubber Plant) จริงๆนั้นต้นใหญ่ แต่เมื่อนำมาใส่กระถางกลายเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่โตช้า และใบสวยทน ฟอกอากาศได้ ผลรับรองจากนาซ่า เป็นต้นไม้สกุลฟิคัส (Ficus) กับกับไทรใบสักและไทรชนิดอื่น แผ่นใบหนาเป็นมันมาก ทำให้ช่วยลดการคายน้ำลง จึงเหี่ยวเฉายาก และเติบโตได้ดีทั้งที่ที่มีแสงมากและน้อย แต่ต้องดูแลใส่ใจเพิ่มเติมดังนี้

  • ซื้อมาใหม่ๆ อย่าพึ่งเห้อ เอาไปจัดในบ้านนะจ้ะ ให้ตั้งไว้ด้านอกรับแสงร่ำไรสัก 5-7 วัน เพราะถ้าเปลี่ยนสภาพแวดล้อมกะทันหันจะทำให้ต้นไม้ช็อก ใบตก ใบเหลือง แล้วค่อย ๆ ทิ้งใบ
  • ถ้าซื้อมาจากร้านที่เป็นร้านในอาคาร อาจจะปรับไม่มากสัก 1-2วัน
  • วางต้นไม้ในตำแหน่งใกล้หน้าต่างเพื่อรับแสงแดดระหว่างวันให้มากที่สุด
  • ถ้าไม่มีมุม หมั่นพาเขายกมารับแสงแดดบ้าง โดดแสงแดดรำไร 3-5 ชั่วโมง
  • อย่ารดน้ำให้ขัง เอาแค่ชุ่มๆพอ ถ้าอยู่ในบ้าน ก็ 3-5 วันรดทีให้ดินชุ่มชื้น แต่ก็ไม่ควรให้ขังแฉะ ดูจากดินกระถางบ้านใครบ้านมัน
  • เขามีโรคประจำตัวเขา คือโรคใบด่าง ทำให้เขามีสีน้ำตาลที่ใบ จากการให้น้ำมากเกินไป หรืออากาศในห้องที่ไม่ปลอดโปร่ง จนเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรา
  • แก้ไขได้โดยให้น้ำน้อยลงและนำไปวางไว้นอกบ้านในตำแหน่งที่มีแสงรำไร จากนั้นเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่เพื่อป้องกันเชื้อราลุกลาม
  • เลือกกระถางให้เหมาะสมกับขนาดต้น ในอัตราส่วน 2:3 ของกระถางต่อความสูงของต้น โดยทั่วไปอยู่ในกระถางขนาด 12 นิ้ว แต่ต้นยางอินเดียโตเร็วจึงควรสังเกตและตัดแต่งกิ่งให้ได้รูปทรงที่สวยงามอยู่เสมอ
  • ควรหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดพอหมาดเช็ดผิวใบให้สะอาดเพื่อให้ใบเงาสวยงาม
  • สามารถปลูกในดินทุกประเภทแม้แต่ดินเค็ม แต่หลังจากซื้อยางอินเดียมาระยะหนึ่งก็ควรเปลี่ยนเครื่องปลูก ซึ่งเดิมที่ซื้อมาจากร้านส่วนใหญ่จะเป็นกาบมะพร้าวสับเป็นดินปลูกที่เหมาะสมอย่างดินก้ามปู และบำรุงด้วยปุ๋ยละลายช้าสูตร 3-6 เดือน

เพื่อนๆสนใจ อยากจะชมไอเดียการจัดสวนกระถาง ต้นไม้ฟอร์มสวย เพื่อนเข้าไปติดตามได้ที่ เพจ HappyPlants จะได้ทั้งความรู้เรื่องต้นไม้ การจัดวางที่ลงตัว พรรณไม้น่าสนใจ ให้เพื่อนๆได้ติดตาม


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
633,472FansLike

ร่วมแบ่งปันไอเดียของคุณไปกับเรา