ไอเดีย การจัดสวนญี่ปุ่นเล็กๆ แบบมือใหม่ จัดสวนหินเอง By กระท่อมน้อยริมบึง

ถ้าวันหยุดเพื่อนๆชาวไอโฮมร้อยแปด ไม่รู้จะทำอะไรดี เราขอแนะนำเพื่อนๆให้ลองจัดสวน อาจจะเริ่มจากสวนกรถถาง สวนหย่อมเล็กๆ ถ้าเพื่อนๆยังไม่มีไอเดีย เราขอพาเพื่อนๆไปชมแนวทางการจัดสวนด้วยตัวเอง เป็นตัวอย่างการเปลี่ยนมุมเล็กๆหน้าบ้าน ของทางคุณ กระท่อมน้อยริมบึงสวยน่าสนใจแค่ไหน เราไปชมกัน

สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็กๆ แบบง่ายๆ จัดเองตามประสา (สวนแรก) By กระท่อมน้อยริมบึง

เจ้าของกระทู้ปกติวันธรรมดาก็ทำงานในสำนักงาน จับคอมพ์, กระดาษ, ปากกา บ้านหลังนี้ของเจ้าของกระทู้เป็นบ้านหลังที่ 2 อยู่ต่างจังหวัด ด้านหลังบ้านต่อเติมเป็นครัวโล่งไม่ทำผนัง ด้านหนึ่งทำเคาน์เตอร์ครัว กลาง ๆ วางโต๊ะกินข้าว อีกด้านใช้จอดจักรยานยนต์ จักรยาน และวางราวตากผ้า หน้าบ้านใช้จอดรถยนต์


การเข็นรถจักรยานยนต์จากสนามหญ้าขึ้นสู่พื้นครัวต้องออกแรงนิดหน่อย เลยมีความคิดจะวางพื้นสโลป (Slope) เพื่อให้เข็นรถจักรยานยนต์ได้ง่าย ลองขีด ๆ เขียน ๆ ร่างแบบในกระดาษ ไหน ๆ จะได้ทำพื้นแล้ว ลองจัดสวนหินเล็ก ๆ ร่วมด้วยเลยดีกว่า

เนื่องจากมีเวลาทำเฉพาะช่วงวันหยุดและหลังเลิกงานนิดหน่อยเป็นบางวัน ส่วนมากทำเช้า-เย็น แดดร้อนก็พัก สวนนี้เลยใช้ระยะเวลาในการทำนานหน่อย ตั้งแต่ 8 เมษายน ถึง 30 เมษายน เลยครับ

– ก็จะได้สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็ก แบบง่าย ใช้น้ำน้อย ไม่ค่อยสวยแต่ภูมิใจที่ได้ลงมือทำเอง ไว้นั่งชมตอนจิบกาแฟยามเช้าที่ครัวหลังบ้าน จักรยานยนต์ก็เข็นเข้าจอดได้ง่ายอีกด้วยครับ

สำหรับงบประมาณ วัสดุเหล่านี้ผมซื้อไว้ในคราวเดียว โดยวางแผนใช้จัดสวนและวางทางเดินข้างบ้านรวม 3-4 แห่งรอบตัวบ้าน บางรายการซื้อเยอะก็ต่อรองราคาได้ เช่น หินทรายแผ่น แผ่นละ 75 บาท เหลือ 70 บาท กรวด 3 ถุง 100 บาท เป็นต้น ถ้าคิดงบประมาณเฉพาะส่วนที่จัดตามนี้ก็

1. ส่วนที่เป็นสวนญี่ปุ่น

– ตะเกียงหิน 1,500 บาท (แต่ถอดใช้แค่ครึ่งเดียว พอๆกับแบบราคา 600.- เลยครับ)
– ศิลาแลง 8 ก้อน 400 บาท
– ต้นแก้วแคระ 250 บาท
– ต้นสนมังกร 150 บาท
– กรวดเม็ดเล็ก 5 ถุง 165 บาท
– กรวดสีน้ำตาล 1 ถุง 35 บาท
– ตาข่ายพลาสติกกันกรวดจม 150 บาท
– ถุงขยะดำ 50 บาท
– วัสดุปลูก 50 บาท
– ก้อนหินทรายหาจากไร่

รวมเป็นเงิน 2,750 บาท

2. ส่วนที่เป็นพื้นทางเดิน

– หินทรายแผ่น 26 แผ่น 1,820.-
– ตาข่ายพลาสติก 300 บาท
– กรวดสีขาว 8 ถุง 320 บาท
– กรวดสีน้ำตาล 2 ถุง 70 บาท
– ถุงขยะดำ 50 บาท

รวมเป็นเงิน 2,560 บาท

รวมทั้งสองส่วนเป็นเงินประมาณ 5,310 บาท ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ กระท่อมน้อยริมบึง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save