ไขสาเหตุ ของผนังที่แตกร้าวของบ้าน วิธีแก้ไข เบื้องต้น

อีกสาเหตุที่ทำให้คนมีบ้านปวดใจ ที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 วันนี้ คงไม่พ้นเรื่องราวการที่บ้านเกิดปัญหาขึ้นมาให้รกตารกใจ วันนี้เราขอหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกันนนั้นก็คือ ผนังที่แตกร้าว ผนังปูนที่ฉาบของบ้านมันมีรอยแยก เราไปทำความเข้าใจสาเหตุเหล่านั้นกัน

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

ไขสาเหตุ ของผนังที่แตกร้าวของบ้าน

เชื่อว่าทุกบ้านเมื่ออาศัยอยู่ไปนานๆแล้วก็ต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆภายในบ้าน โดยเฉพาะการแตกร้าวของผนังที่มักเกิดขึ้นแทบจะทุกบ้าน แล้วมันเกิดขึ้นได้ยังไงกันนะ วันนี้เรามีคำตอบมา ไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆกันค่ะ


การแตกร้าวของบ้านเป็นสาเหตุที่พบบ่อยกับบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว ส่วนจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง เช่น อิฐ หิน ปูน สำหรับสาเหตุหลักๆของการแตกร้าวของผนังบ้านนั้น เกิดจาก 3 สาเหตุด้วยกัน คือ

 1. เกิดจากการที่ฐานรากของตัวบ้านมีความทรุดตัวไม่เท่ากัน จึงทำให้ผนังเกิด การแตกร้าวเป็นแถวยาว
 2. เกิดจากการที่ช่างไม่ได้ทำเหล็กหนวดกุ้งหรือเหล็กยึดตัวผนังกับเสาบ้านไว้  จึงทำให้เกิดการสั่นสะเทือน และเกิดร้าวเป็นแถวยาวขึ้นมา
 3. เกิดจากเทคนิคหรือประสบการณ์ในการฉาบปูนของช่างยังไม่มากพอ

ส่วนวิธีแก้ไขรอยร้าวนั้น ควรจะใช้ตะปูคอนกรีตกัดรูต่างๆให้ขยายออกมาก่อนประมาณ  3 – 5 มิลลิเมตร จากนั้นใช้น้ำปูนทำการโป้ปิดรอยต่างๆไว้ โดยทิ้งให้ปูนแห้งหลายๆวัน

ขั้นตอนสุดท้าย  ก็ค่อยใช้สีทาทับผนังที่ร้าวอีกที แล้วมันจะเนียนเหมือนกับไม่เคยมีรอยร้าวมาก่อน

เมื่อสำรวจรอบๆบ้านดูแล้ว พบว่ามีรอยร้าว ควรจะแก้ไขรอยร้าวนั้นทันที ไม่ควรปล่อย    ทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดรอยร้าวมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save