ไอเดีย การรีโนเวททาวเฮ้าส์เก่า อายุเกือบ 30 ปี ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง By ตาณ เต็ก EP.1

-

เรื่องราวเกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว้บไอโฮมร้อยแปดวันนี้ ขอนำเรื่องราวการรีโนเวทบ้านเก่าอายุจะร่วม 30 ปี ให้กลับมาใหม่มีีวิตชีวาอีกครั้ง โดยบ้านหลังนี้ เป็นบ้านทาวเฮ้าส์เก่า ที่สถาปนิกสาว ตาณ เต็ก ได้รีโนเวทบ้านตัวเองออกมา สวย ทันสมัย และมาพร้อมการใช้งานในชีวิตประจำวันของครบครัว รองรับสมาชิกในบ้าน ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คนกับ (แมว) อีก 6 ตัว สวยน่าสนใจแค่ไหน เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : ตาณ เต็ก
เนื้อหา : iHome108

คุณ ตาณ เต็ก เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการรีโนเวทให่แต่ละส่วนให้ทาง iHome108 ฟังว่า

 

- Advertisement -

“ถึงคราวรีโนเวทบ้านตัวเองสักที หลังจากรีๆรอๆมาหลายปี ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ทุบทำใหม่ บ้านหลังนี้อาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คนกับ (แมว) อีก 6 ตัว อายุบ้านเท่ากับอายุเรา 27-28 ปี โชกโชนผ่านน้ำท่วมมาอย่างสะบักสะบอม พอน้ำลดมาได้ 10 ปีก็ได้เวลาเปลี่ยนโฉมใหม่เสียที ที่จริงก็ไม่ได้ทำอะไรมาก แค่ทำใหม่ทั้งหลัง จะทำอะไรบ้างก็ขอเล่าไปอย่างช้าๆ แล้วกันนะ”

บ้านเดิมเป็นหลังคาจั่ว ตามสไตล์ทาวเฮ้าส์ที่แชร์ผนัง+หลังคาร่วมกัน บ้านก็ไม่ได้อยู่หลังริม อยู่หลังกลางที่โดนขนาบด้วยเพื่อนบ้านที่ต่อเติมกันอย่างหนักหน่วง ทำให้บ้านได้รับอานิสงค์ไม่ค่อยโดนแดดมากนัก  แต่ด้วยความที่บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ช่วงเที่ยงถึงห้าโมงเย็นแดดเปรี้ยงประหนึ่งอยู่กลางทะเลทราย แต่ก็มีข้อดีตรงที่ผ้าแห้งไว

ที่บ้านชอบปลูกต้นไม้มาก จะสังเกตได้ตรงมุมขวาหน้าบ้านปลูกต้นโมกไว้ และตรงระเบียงชั้นสองที่มีต้นไม้ขึ้นอย่างแออัด บริเวณหน้าบ้านจอดรถยนต์ได้หนึ่งคัน มอเตอร์ไซค์ได้หนึ่งคัน ซึ่งทำให้พื้นที่การใช้งานแน่นมาก

พอได้ทำใหม่ก็ยังไม่ต่อเติมให้เท่าเพื่อนข้างๆ เหตุผลก็มีอยู่ว่ากลัวบ้านจะมืด (ผ้าก็จะไม่แห้ง) และถึงจะต่อเติมออกมาก็ไม่รู้จะเอาพื้นที่ไปทำอะไร เพราะมันเกินความจำเป็นสำหรับการใช้งานของคนในบ้าน

สิ่งที่เปลี่ยนไปมากที่สุดคือหลังคาบ้าน ตอนนี้ไม่มีจั่วอีกต่อไป เป็นแค่หลังคาหมาแหงนที่ยังใช้ร่วมกับเพื่อนอยู่ และจากที่บอกไปว่าบ้านนี้ชอบปลูกต้นไม้ พอทำบ้านใหม่ก็จะต้องมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ให้หนำใจ ปลูกให้หมดตั้งแต่ทางเข้าบ้าน ระเบียงชั้นสอง ไปจนถึงดาดฟ้า ต้นที่อยู่บนสุดคือต้นแก้วเจ้าจอมที่ฟอร์มสวยถูกใจคนทั้งบ้าน พอปลูกไม้ใหญ่แล้วก็ร่มรื่นขึ้นมาก ช่วงเย็นๆ ขึ้นไปนั่งรับลมดูพระอาทิตย์ตกได้สบายๆ อีกอย่างที่เพิ่มขึ้นมาคือไม้ติดประตูรั้ว เพราะต้องการความเป็นส่วนตัวขึ้นเลยบังสายตาด้วยไม้รั้ว

ป้ายบ้านเลขที่ใหม่ ติดบนผนังก่อกรุกระเบื้องสีดำ ทำให้ป้ายเด่นขึ้นมา เวลาแขกไปใครมาจะได้ไม่ต้องมองหาป้ายบ้านเลขที่ให้ยุ่งยาก ทำจากอลูมิเนียมไดคัทพ่นสีเหลือง

บริเวณหน้าบ้านเดิม จะเห็นได้ว่าเมื่อจอดรถแล้วจะมีความแน่นมาก ฟังก์ชั่นเดิมก็ไว้จอดรถ ซักผ้า เก็บของ ประตูหน้าต่างเป็นบานเปิดพร้อมเหล็กดัด ที่ลวดลายพร้อยมากจนฝุ่นจับ จะเช็ดทำความสะอาดทีก็ท้อใจ ถึงเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นเยี่ยม

ของให่ก็ยังคงฟังก์ชั่นเดิมเอาไว้ จอดรถ เก็บของ ซักผ้า แต่เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด เริ่มที่ตู้เก็บของจากเดิมที่เป็นตู้เหล็กพังแหล่ไม่พังแหล่ ก็ก่อตู้ใหม่ ใส่บานเลื่อนปิดใหู้เรียบร้อยขึ้น

หน้าต่างเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนแต่ก็ยังคงเหล็กดัดเอาไว้ แต่เปลี่ยนรูปแบบเหล็กดัดให้เรียบง่ายขึ้น ทำความสะอาดง่ายขึ้น และดูบางตาลง ประตูเหล็กดัดเดิมก็เปลี่ยนเป็นประตู้ไม้เหล็กดัด เพื่อความสวยงามและความสบายใจ (ว่าจะไม่มีใครมางัดบ้าน) ฝ้าระแนงก็เปลี่ยนใหม่ เพราะรื้อหลังคากันสาดเดิมออกไป

ตู้เก็บของและเหล็กดัดโฉมใหม่

ส่วนพักผ่อนเดิมของบ้าน ตั่งไม้ที่ใช้มานานหลายปี เป็นบริเวณที่คนในบ้านมารวมตัวกัน ทั้งพักผ่อน ทานข้าว เวลาใครมาหาก็จะมานั่งอยู่ตรงนี้ พื้นเดิมในบ้านเป็นกระเบื้องขนาด 15×15 ซม. สีขาวที่ได้เก่าลงไปตามเวลา

ส่วนพักผ่อนนี้ก็ยังคงการใช้งานแบบเดิมไว้ ตั่งไม้ก็ยังคงอยู่ เพราะสภาพยังดีและใช้งานได้เหมือนเดิม ที่เปลี่ยนก็คือปูพื้นใหม่ด้วยกระเบื้องลายไม้ขนาด 15×90 ซม. ติดบัวเชิงผนังเพิ่ม พอเปลี่ยนประตูหน้าต่างใหม่ก็ทำให้บ้านดูน่าอยู่กว่าเดิมมาก

ฟังก์ชั่นที่หลายบ้านขาดไม่ได้คือตู้โชว์ หรือตู้ทีวี บ้านนี้ก็เช่นกัน ตู้โชว์ที่ผ่านน้ำท่วมมาโดยสละท่อนล่างไปเหลือแค่ท่อนบน (ต้องหาตู้ล่างอันใหม่มาเสียบแทน) ตู้โชว์นี้มีฟังก์ชั่นหลายอย่าง ทั้งโชว์ของสะสม เก็บเอกสารจุกจิก วางของใช้ประจำวัน วางทีวี เครื่องเล่นซีดี ซึ่งเป็นศูนย์รวมของความรกและฝุ่น ทำให้คิดว่าถ้าทำใหม่ก็จะต้องสบายตากว่าเดิม และถ้ามองดีๆ จะเห็นร่องรอยน้ำท่วมที่ผนังด้านหลัง

เมื่อสังคยานาของที่ไม่จำเป็นทิ้งไป ก็ได้พื้นที่การใช้งานที่สะอาดตากว่าเดิมขึ้นมา ตรงบริเวณนี้เปลี่ยนให้เหลือเพียงแค่ติดทีวีและวางของใช้ประจำวันเท่านั้น ด้วยการก่อแท่นออกมากผนังมา 30 ซม. กรุกระเบื้องเดียวกับพื้น ด้านล่างเปิดโล่งเพื่อไม่ให้เป็นที่เก็บฝุ่นและง่ายต่อการทำความสะอาด อีกทั้งทำให้การดูทีวีสบายตากว่าเดิมเพราะไม่มีสิ่งของรบกวนสายตา

บริเวณโต๊ะทำงานของพ่อซึ่งอยู่ตรงข้ามกับทีวี

ซึ่งส่วนนี้ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนมากนัก เพราะพ่อชินกับการใช้พื้นที่ตรงนี้แล้ว และเป็นที่ที่เหมาะที่สุดในการตั้งโต๊ะทำงาน

ตู้ไม้เก็บของเดิม ทั้งเก็บของทั่วไป และตู้เก็บหนังสือที่สะสมมาตั้งแต่ประถม

หลังจากทิ้งของไม่จำเป็นไปเป็นจำนวนมาก และได้ตู้ไม้ (เก่า) มาใหม่ของในตู้โชว์เดิมก็อพยพมาอยู่ที่นี่

บริเวณตรงข้ามตู้เก็บของ เป็นห้องน้ำชั้นล่างและตู้เย็น จะเห็นว่าฝ้าเดิมของบ้านเป็นฝ้าทีบาร์ แหล่งรวมฝุ่นมโหฬารมหาศาล พอทำใหม่ก็เปลี่ยนเป็นฝ้าฉาบเรียบทำให้บ้านเรียบร้อยขึ้น และฝุ่นลดน้อยลง

พอทำใหม่ก็ยังคงวางตู้เย็นไว้ที่เดิม สิ่งที่เปลี่ยนก็คือก่อผนังขึ้นมาปิดบันได ให้ดูเรียบร้อยขึ้น และเปลี่ยนโต๊ะข้างตู้เย็นจากเดิมที่เอาขาจักรเย็บผ้ามาทำเป็นขาโต๊ะ ก็ไปซื้อโต๊ะติดผนังพับได้จากอีเกียมาแทน ทำให้สามารถวางกระบะทรายแมวได้ถึง 2 อัน เพิ่มพื้นที่การใช้งานขึ้นมา

ห้องน้ำชั้นล่างเดิม พื้นและผนังกรุกระเบื้องสีขาวขนาด 15×15 ซม. ชักโครกหันหลังให้ประตู ทำให้รู้สึกใช้งานลำบาก

ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนตำแหน่งชักโครกใหม่ กรุกระเบื้องพื้นและผนังใหม่ โดยเน้นโทนสีเทา-ดำเป็นหลัก เพราะสีขาวเมื่อใช้ไปนานจะเก่าเร็วและขึ้นคราบเหลืองง่าย

อ่างล่างหน้าแบบลอยที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย

ของใหม่จึงก่อแท่นออกมาจากผนังสำหรับวางของใช้ในห้องน้ำ เปลี่ยนบล็อกช่องลมเป็นหน้าต่างเพื่อให้ระบายอากาศได้ จากห้องน้ำเดิมที่แคบกลายเป็นห้องน้ำใหม่ (ที่ยังแคบอยู่) ที่ใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม

ประตูห้องครัวเป็นเหล็กดัดสะสมฝุ่นเหมือนเคย

เปลี่ยนใหม่เป็นบานเลื่อนรางบน ยังคงช่องแสงข้างประตูไว้ เพื่อให้ห้องครัวดูไม่แคบเกินไป

ครัวเดิมเป็นครัวปูน เตาแก๊ส (ตามสั่ง) แบบฝังเคาน์เตอร์

ครัวใหม่ก็ยังเป็นเคาน์เตอร์ปูนอยู่ เพราะที่บ้านทำกับข้าวหนักหน่วง (ต้ม ผัด แกง ทอด) เจาะช่องแสงให้แสงธรรมชาติเข้ามาที่ครัว จะได้ไม่ต้องเปิดไฟในตอนกลางวัน

ส่วนล้างจาน

เอาตู้ลอยวางแก้วออก ก่อเป็นชั้นวางของแทน เพื่อลดการสะสมของฝุ่นในห้องครัว ตรงที่วางฟองน้ำซันไล ก็เจาะผนังวางแผ่นหินแกรนิต เป็นมุมกิมมิคเล็กๆในครัว

ส่วนตู้กับข้าวและชั้นวางของเดิม

สะสางของไม่จำเป็นทิ้งไปจนหมด ทำให้ได้พื้นที่โล่งเพิ่มขึ้น ในอนาคตสามารถซื้อชั้นล้อเลื่อนมาเก็บของได้

เป็นการจบ EP 1 ที่เรานำเสนอในส่วนชั้นล่างของบ้าน ที่ทำการรีโนเวทเรียบร้อยแล้ว เราจะนำ EP.2 มาให้เพื่อนๆชมในส่วนชั้นบนและสรุปการรีโนเวท ติดตามเราต่อไป

ถ้าเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 สนใจอยากจะรีโนเวทบ้านตัวเอง ทัก inbox มาถามเพิ่มเติมได้ที่

เฟชบุค ตาณ เต็ก

https://www.facebook.com/fftantect

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)



แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save