Homeไอเดียแต่งบ้านไอเดีย การรีโนเวททาวเฮ้าส์เก่า ส่วนชั้นบน ให้กลับมาสดชื่น พร้อมพื้นที่สีเขียว By ตาณ เต็ก EP.2

ไอเดีย การรีโนเวททาวเฮ้าส์เก่า ส่วนชั้นบน ให้กลับมาสดชื่น พร้อมพื้นที่สีเขียว By ตาณ เต็ก EP.2

-


สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บไอโโฮมร้อยแปด ก่อนหน้านนี้เราเคยพาเพื่อนๆไปชมไอเดียการรีดนเวทบ้านของทางสถาปนิกสาว ตาณ เต็ก ได้รีโนเวทบ้านตัวเอง ที่เป็นทาวเฮ้าส์เก่า อายุเกือบ 30 ปี ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง ในบทความเดิม

จากที่เราพาไปชมชั้นล่างแล้ว วันนี้เราจะพาไปชมตัวบ้าน พร้อมทั้งเอาใจคนรักการจัดสวนปลูกต้นไม้ ที่บ้านหลังนี้ทำออกมาให้มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ไว้แบบจุใจ เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : ตาณ เต็ก
เนื้อหา : iHome108

บันไดเดิมเป็นบันไดไม้ที่มีราวและลูกกรงที่ทำความสะอาดยาก กวาดบ้านถูบ้านยาก อีกแหล่งที่ฝุ่นชอบมารวมตัว

- Advertisement -

บันไดไม้เดิม

บันไดไม้ (เดิม) ที่ทำใหม่โดยการขัดและทาสี รื้อราวและลูกกรงออกไป ทำให้พื้นที่บันไดกว้างขึ้นกว่าเดิม จะเห็นได้ว่าบันไดสว่างมาก นั่นเป็นเพราะปูหลังคาโปร่งใสและเจาะฝ้าให้แสงธรรมชาติเข้ามา ซึ่งตรงบันนี้จะสว่างทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงห้าโมงเย็น สุดปลายสายตาคือหิ้งพระที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกพอดี

 

ราวบันไดและลูกกรงเดิม

เปลี่ยนใหม่เป็นราวเหล็กเจาะยึดกับผนัง ทำให้สะอาดตาขึ้นกว่าเดิม และทำความสะอาดได้ง่าย

บันไดเดิมเมื่อมองจากชั้นสองลงไป

บันไดเดิมเมื่อทำใหม่ เจาะฝ้าวางแผ่นใสเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าอย่างเต็มที่ ทำให้บ้านสว่างและดูกว้างขึ้นกว่าเดิม

ห้องนอนด้านหลังที่ติดกับบ้านซอยถัดไป ห้องนี้อยู่ทางทิศตะวันออก ได้แดดเช้าอย่างเต็มที่ วางเตียงขนาด 3.5 ฟุตหนึ่งหลัง และมีโต๊ะทำงานอยู่ด้านข้าง ห้องนี้ใช้อย่างโชกโชนมาตลอด ปัญหาของห้องนี้คือถึงแม้จะอยู่ทางทิศตะวันออกแต่ก็ร้อนประหนึ่งอยู่ทิศตะวันตก ไม่ค่อยมีลมผ่าน ฝนตกหนักก็สาดเข้าห้อง และห้องเริ่มแคบเมื่อมีการซื้อตู้ใส่หนังสือเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นจึงเปลี่ยนห้องนอนหลังใหม่โดยการทุบผนังเดิมขยายห้องให้กว้างขึ้น และต่อเติมระเบียงด้านหลัง เปลี่ยนจากหน้าต่างบานเปิดเป็นประตูบานเลื่อนและช่องแสง เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้นมากกว่าเดิม

เปลี่ยนความรู้สึกของการตื่นนอนมาแล้วเจอหน้าต่างเหล็กดัดให้ตื่นนอนมาเจอธรรมชาติแทน เพราะระเบียงด้านหลังปลูกไม้ใหญ่อย่างต้นแก้วเจ้าจอมไว้ พอแดดร่มลมตกก็เปิดประตูระเบียงรับลมเย็นๆ เข้ามาในห้อง นั่งอ่านหนังสือได้เพลินๆ

เปลี่ยนจากเตียงนอนที่ฝุ่นชอบมากองที่หัวเตียง ให้เหลือแค่ฟูกนอน และอยู่ใกล้ระเบียงมากที่สุด ทำให้ตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกสดชื่นเพราะได้เห็นสีเขียวของต้นไม้ที่ปลูกไว้ เห็นการเติบโตของต้นไม้ในวันใหม่ๆ ผนังหัวนอนทาสีเทาเข้มที่ต่อเนื่องไปถึงระเบียงด้านนอก คั่นด้วยกระจกใสเพื่อให้ผนังต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกัน

คั่นส่วนนอนกับโต๊ะทำงานด้วยตู้หนังสือเก่า เอาไว้สำหรับวางของใช้และรอซื้อหนังสือมาเติม

ตู้เสื้อผ้าเก่าที่ปิดไม่สนิทเพราะความเก่า

เปลี่ยนเป็นตู้เสื้อผ้าที่ก่อขึ้นมาเอง ประตูบานเลื่อนที่สูงถึงฝ้าเพื่อลดการสะสมของฝุ่นเหนือตู้เสื้อผ้า และเพิ่มพื้นที่เก็บของที่มากขึ้น ด้านล่างตู้เสื้อเปิดโล่งเพื่อใส่กล่องเก็บของได้ในอนาคต

บริเวณทำงานก่อนที่รกไปด้วยตู้หนังสือและกระเป๋า

เปลี่ยนตู้หนังสือมาเป็นชั้นหนังสือที่วางเรียงยาวตลอดแนวผนัง 3 ม. ทำให้เรียบร้อยมากขึ้น และหยิบหนังสือมาอ่าน (เวลาทำงาน) ได้ง่ายขึ้น

หลังคาห้องครัวซึ่งอยู่ติดกับห้องนอนด้านหลัง

รื้อหลังคาออก ต่อเติมระเบียงออกไปสำหรับปลูกต้นไม้ เปลี่ยนมุมไม่น่ามอง ให้น่ามองด้วยต้นแก้วเจ้าจอมที่ให้ร่มเงาและความร่มรื่น

ห้องนอนด้านหน้าที่พื้นที่ส่วนใญ่หมดไปกับตู้เสื้อผ้าสองหลังใหญ่

เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าไม้อัดเป็นตู้เสื้อผ้าที่ก่อเอง เพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น เปลี่ยนทางเข้าประตูห้องใหม่ เพราะย้ายหิ้งพระไว้ที่ด้านหน้าทางเข้าห้อง (เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้หิ้งพระอยู่ใกล้ห้องน้ำ)

มุมที่มองไปด้านหน้าบ้าน ประตูขวามือออกไปสู่ระเบียง (ป่าดงดิบ)

ทุบผนังห้องเดิมออกและเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนเพื่อออกสู่ระเบียงที่ขยายใหญ่ขึ้น

มุมชั้นเก็บของเดิมที่อยู่ใต้หน้าต่าง

ทิ้งตู้ลิ้นชักออกไป และขยายห้องให้กว้างเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้น ห้องนอนนี้เป็นห้องที่เอนกประสงคื เพราะเมื่อไม่มีเตียง (นอนฟูกพับเก็บได้) ทำให้ตอนกลางวันมีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ

ระเบียงด้านหน้าที่ต่อเติมขึ้นใหม่ โดยขยายให้กว้าง 2 ม. เพิ่มหลังคาโปร่งแสงเพื่อให้สว่างและกันฝน ด้านหน้าจะเรียงปลูกต้นโมงเพื่อป้องกันสายตาจากบ้านตรงข้ามและป้องกันแดดบ่ายไม่ให้เข้าห้องเยอะเกินไป เพิ่มมุมพักผ่อนด้วยเก้าอี้ไม้ขาเหล็กข้ออ้อย

มุมพักผ่อนตอนกลางคืน

บันไดลิงขึ้นไปบนดาดฝ้า ปลายสายตาคือต้นแก้วเจ้าจอม

มุมมองในตอนกลางคืน ติดไฟส่องต้นไม้เพิ่มบรรยากาศให้ดูสวยงาม

มุมพักผ่อนบนดาดฝ้า แดดร่มลมตกหลักห้าโมงเย็นขึ้นมานั่งมองพระอาทิตย์ตกได้อย่างเพลินๆ

ติดไฟส่องต้นไม้ ตอนกลางคืนจะได้สว่าง

มุมมองจากดาดฟ้า จะเห็นคอนโดอยู่ปลายสายตา

ห้องน้ำด้านบนเดิมที่มีความแคบมาก กระเบื้องพื้นและผนังคนละสีทำให้ไม่น่ามอง

เปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด เจาะช่องแสงที่เพดานให้แสงเข้าในตอนกลางวัน กรุกระเบื้องผนังจรดฝ้าเพื่อให้เรียบร้อยขึ้น เลือกใช้กระเบื้องโทนสีเทา-ดำ เพื่อลดคราบจากไขสบู่

ในที่สุดก็รีโนเวทเสร็จจาก 15 มกราคม – 19 เมษายน 2564 ใช้เวลา 3 เดือนเต็มในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านอายุ 28 ปีให้กลับมาใหม่อีกครั้ง และยังตอบสนองการใช้งานของคนและแมวในบ้านอย่างเต็มที่

ป.ล. ถ้าใครสนใจอยากจะรีโนเวทบ้านตัวเองบ้าน ทัก inbox มาถามเพิ่มเติมได้นะคะ

ถ้าเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 สนใจอยากจะรีโนเวทบ้านตัวเอง ทัก inbox มาถามเพิ่มเติมได้ที่

เฟชบุค ตาณ เต็ก

https://www.facebook.com/fftantect


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)




644,999FansLike