ไอเดีย การรีโนเวทห้องนอน ในตึกเก่าอายุมากกว่า 50 ปี ให้คงกลิ่นอายเสน่ห์เมืองเก่า

พาเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปชมไอเดียการตกแต่งบ้านกันน้าง งานนี้เราจะพาเพื่อนๆไปชมการ รีโนเวทห้องนอนขนาด 12.60 ตร.ม. การออกแบบครั้งนี้เป็นการออกแบบรีโนเวทห้องนอนบ้านคุณปุ้ย ที่เป็นตึกเก่าอายุมากกว่า50ปีในย่านบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผลงานการออกแบบรีโนเวทจากทาง Work54studio  ออกแบบให้ห้องนอนห้องนี้นอกจากความเก่าตามกาลเวลา ยังแฝงด้วยเสน่ห์ที่เกิดขึ้นจากเจ้าของบ้านที่หาไม่ได้จากการสร้างตึกใหม่ เราไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : Work54studio

เนื้อหา : iHome108

โจทย์ในการออกแบบครั้งนี้เป็นการออกแบบรีโนเวทห้องนอนบ้านคุณปุ้ย ที่เป็นตึกเก่าอายุมากกว่า50ปีในย่านบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ด้วยความที่เป็นย่านชุมชนเมืองเก่าตัวโครงสร้างที่ผ่านกาลเวลาจากรุ่นสู่รุ่น

ไม่ว่าจะเป็นตัวตึกที่รูปทรงคล้ายๆกันในย่านนั้นไม่ได้ดูโดดเด่นจากบริบทรอบด้าน หรือสีเก่าของเนื้อปูนที่ไม่สามารถลอกเลียนให้เหมือนได้หากทาสีใหม่+กับร่องรอยความทางจำต่างๆที่เจ้าของบ้านได้ประทับไว้ผ่านตามผนังบ้าน ทั้งหมดทั้งมวลนอกจากความเก่าตามกาลเวลายังแฝงด้วยเสน่ห์ที่เกิดขึ้นจากเจ้าของบ้านที่หาไม่ได้จากการสร้างตึกใหม่

แนวคิดในการออกแบบครั้งนี้ทางเจ้าของบ้านอยากให้เก็บโครงสร้างเดิมไว้ให้กระทบกับตัวโครงสร้างให้น้อยที่สุดเพราะด้วยความที่เป็นอาคารเก่า ซึ่งตรงกับแนวคิดของทีมเราที่อยากเก็บเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ไว้ให้บางส่วนยังอยู่คงเดิม พื้นที่ภายในห้องของเดิมขนาด10.8ตรม. ซึ่งพื้นที่ดูแคบเกินไปจึงได้ทำการขยายพื้นที่ตามขอบวงกบหน้าต่างเพิ่มเป็นพื้นที่12.6ตรม.

Advertisement


การตกแต่งภายใน เริ่มจากพื้นปรับระดับใหม่และปูพื้นกระเบื้องยางมับของเดิมเนื่องจากของเดิมเป็นพื้นไม้เก่าที่มีร่องไม้ที่ต่างระดับกันและมีเสียงเล็ดลอดจากภายนอก ผนังสีเขียวทั้ง3ด้ายยังคงไว้ตามเดิมให้คงสีเขียวของปูนเก่า

และได้เปลี่ยนกรอบมุ้งรอดหน้าต่างเดิมเป็นกรอบกระจกอลูมิเนียมใหม่เพื่อกันเสียงจากภายนอกที่ลอดเข้ามาทางหน้าต่าง โดยที่สีของอลูมิเนียมใช้เป็นสีทองทั้งหมดเกิดจากด้วยพื้นที่ในระแวกนั้นเป็นย่านร้านทองค่อนข้างเยอะจึงดึงสีทองมาใส่เป็นสีของอลูมิเนียมทั้งหมดให้ตัดกับผนังสีเขียวของเดิม และได้เพิ่มม่านมูลี่ไม้ด้านหน้าเพื่อให้บังแสงและพรางสายตาจากคนภายนอก ส่วนหน้าต่างบานเปิดไม้และซี่ลูกกรงเหล็กยังคงไว้ตามเดิมเพื่อให้เข้ากับอาคารของเดิม

ผนังทางเข้าห้องฝั่งหัวเตียง ใช้เป็นโครงผนังเบาสร้างขึ้นมาใหม่เนื่องจากทำการขยายพื้นที่ของห้องให้กว้างขึ้น กรุเป็นผนังระแนงสีขาวเพื่อช่วยให้ห้องดูมีความรู้สึกที่กว้างขึ้นไม่อึดอัดและทำให้ห้องดูสูงขึ้นจากเส้นนำสายตาของตัวระแนง และได้กรุบานประตูโดยใช้วัสดุเดียวกันเพื่อให้ดูกลมกลื่นไปกับผนังระแนงสีขาว

ตู้เสื้อผ้าเลือกใช้เป็นโครงอลูมิเนียมสีทองเพื่อให้มีน้ำหนักเบา+กับกระจกลอนฝ้า เพื่อให้ห้องดูไม่ทึบและให้สามารถเห็นภายในตู้ได้ลางๆและได้เพิ่มไว้ภายในตู้เพื่อเพิ่มมิติให้กับตู้และเพิ่มแสงสว่างในการใช้ตู้เสื้อผ้า โดยได้เว้นพื้นที่ด้านบนเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งแอร์ภายในอนาคต
พื้นที่โต๊ะทำงานชิดริมหน้าต่างเพื่อรับแสงแดดในเวลากลางวัน และทำเป็นโต๊ะยาวจนถึงบริเวณเตียงนอนเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับวางทีวีโดยมีพื้นที่ชั้นวางของใต้โต๊ะด้านล่างยาวตลอดแนว และได้เพิ่มโคมไฟยาวตลอดแนวให้ล้อกับพื้นที่โต๊ะสำหรับทำงานในเวลากลางคืน

เตียงนอนขนาด 5ฟุตชิดริมหน้าต่างด้านขวาสำหรับรับแดดยาวเช้า และเพื่อให้มีพื้นที่ตรงกลางเพิ่มมากขึ้น โดยได้เพิ่มที่เก็บของที่ฐานด้านล่างของเตียง เพิ่มไฟยาวตลอดหัวเตียงด้านหลังเพื่อเพิ่มมิติให้กับผนังระแนงและเพิ่มแสงสว่างสำหรับอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ระหว่างเข้านอน และมีโต๊ะข้างเตียงไว้สำหรับวางของต่างๆด้านข้าง

เพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 สนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่
โทร 089 668 7967
เพจ Work54studio

** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108