ไอเดียจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia)

เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปพบไม้ดอกสวยๆ ที่เราจะแนะนำให้ปลูกในสวนโดยเฉพาะ เพื่อนๆที่ชอบไม้ดอกกระถางแขวน เรานำตัวอย่างการจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia) ปลูกในกระถางและภาชนะแขวนที่นิยมกันมากในต่างประเทศ เราไปทำความรู้จักเจ้าดอกนี้กัน

ผลงาน รูปภาพ : Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

ไอเดียจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia)   ลักษณะของพิทูเรีย

เป็นไม้ประดับจากต่างประเทศที่นิยมปลูกในเมืองไทยกันมาก มีดอกขนาดใหญ่เด่นเห็นแต่ไกล กลีบดอกเรียงกันสวยน่าหลงใหล สีสันสดใสเห็นแล้วสบายตา  ลำต้นเล็ก ในหนึ่งต้นจะมีทั้งดอกสีม่วงและสีขาว มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ ทรงวงรี ความกว้าง 4-6 เซนติเมตร ยาว 8-10 เซนติเมตร ดอกแทงตามยอด ลำต้น และข้อกิ่ง ฐานดอกทรงกรวย ปลายกลีบแยกออกเป็น 5 แฉก


ประโยชน์ของพิทูเรีย

1 ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหลากหลายในต้นเดียว ทำให้ดูสวยงาม และได้ความคุ้มค่าในการปลูกพิทูเรียไว้ในบ้าน

2 เป็นไม้ล้มลุกที่มีขนาดเล็ก ทำให้ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางหรือในแปลงก็ได้

3 สามารถนำเอาไปไว้ในประดับในการจัดพิธีต่างๆได้

4 ดอกพิทูเรียสามารถนำเอาไปขยี้แล้วทำเป็นสีทาหรือสีผสมอาหารได้

การปลูกพิทูเนีย
การปลูกจะนิยมเอาเมล็ดมาปลูกเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักกิ่ง แต่ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ ใช้ทรายละเอียดผสมกับ ขลุยมะพร้าว อัตราส่วน 1 : 1 จะต้องทำการเพาะเมล็ดก่อน ใช้เวลาในเพาะประมาณ 10 – 15 วัน จากนั้นก็ย้ายลงกระถางหรือลงแปลงในสวน แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในกระถาง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save