ไอเดียจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia)

-

เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ไปพบไม้ดอกสวยๆ ที่เราจะแนะนำให้ปลูกในสวนโดยเฉพาะ เพื่อนๆที่ชอบไม้ดอกกระถางแขวน เรานำตัวอย่างการจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia) ปลูกในกระถางและภาชนะแขวนที่นิยมกันมากในต่างประเทศ เราไปทำความรู้จักเจ้าดอกนี้กัน

ผลงาน รูปภาพ : Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

ไอเดียจัดสวนสวย ด้วยไม้ดอกกระถางแขวน พิทูเนีย (Petunia)   ลักษณะของพิทูเรีย

เป็นไม้ประดับจากต่างประเทศที่นิยมปลูกในเมืองไทยกันมาก มีดอกขนาดใหญ่เด่นเห็นแต่ไกล กลีบดอกเรียงกันสวยน่าหลงใหล สีสันสดใสเห็นแล้วสบายตา  ลำต้นเล็ก ในหนึ่งต้นจะมีทั้งดอกสีม่วงและสีขาว มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ ทรงวงรี ความกว้าง 4-6 เซนติเมตร ยาว 8-10 เซนติเมตร ดอกแทงตามยอด ลำต้น และข้อกิ่ง ฐานดอกทรงกรวย ปลายกลีบแยกออกเป็น 5 แฉก


ประโยชน์ของพิทูเรีย

1 ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหลากหลายในต้นเดียว ทำให้ดูสวยงาม และได้ความคุ้มค่าในการปลูกพิทูเรียไว้ในบ้าน

2 เป็นไม้ล้มลุกที่มีขนาดเล็ก ทำให้ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางหรือในแปลงก็ได้

3 สามารถนำเอาไปไว้ในประดับในการจัดพิธีต่างๆได้

4 ดอกพิทูเรียสามารถนำเอาไปขยี้แล้วทำเป็นสีทาหรือสีผสมอาหารได้

การปลูกพิทูเนีย
การปลูกจะนิยมเอาเมล็ดมาปลูกเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักกิ่ง แต่ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ ใช้ทรายละเอียดผสมกับ ขลุยมะพร้าว อัตราส่วน 1 : 1 จะต้องทำการเพาะเมล็ดก่อน ใช้เวลาในเพาะประมาณ 10 – 15 วัน จากนั้นก็ย้ายลงกระถางหรือลงแปลงในสวน แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในกระถาง


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike