พรรณไม้ประดับแนะนำ ทนแดด-อากาศร้อน ปลูกง่าย ดูแลสะดวก สวยกลางแจ้ง

-

สำหรับใครที่หา ไม้ดอกไม้ประดับมาจัดสวนบ้าน ปลูกในบ้าน แต่มีปัญหากวนใจ ว่า บริเวณบ้านนั้น แดดแรงเหลือเกิน กลัวจะเอาต้นไม่้มาลงและทนความร้อนแรงของแดดบ้านเพื่อนๆไม่ได้ วันนี้เรา iHome108 ขอรวบรวมเอาพรรณไม้แนะนำ มาให้เพื่อนๆปลูกแล้วสวย ทนอากาศร้อน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศ ของบ้านเรา นอกจากนนี้ยังจะทำให้บ้านเย็นขึ้น เพราะเป็นพื้นที่สีเขียว เพิ่มธรรมชาติให้กับบ้าน มีต้นอะไรบ้างเราไปชมกัน

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

พรรณไม้ประดับแนะนำ ทนอากาศร้อน ปลูกง่าย ดูแลสะดวก สวยกลางแจ้ง

1.จันผา หรือ จันทร์ผา


มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า จันทน์ผา (ภาคเหนือ), จันทน์แดง (ภาคกลาง, สุราษฎร์ธานี), ลักกะจันทน์ ลักจั่น (ภาคกลาง), จันทร์ผา, ลักกะจั่น, จันทร์แดง  จัดเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่หรือไม้ต้นขนาดเล็ก นิยมปลูกประดับไว้ที่สนามหญ้าและใช้ตกแต่งร่วมกับสวนหิน เพราะทนอากาศร้อนได้

ใบมีสีเขียวเข้ม ลักษณะเป็นรูปหอก ขนาดใบเรียวและยาว ปลายใบจะมีรูปแบบแหลมใบยาวประมาณ 45-50 cm และมีความกว้างที่ประมาณ 4-5 cm แผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม ก้านใบเป็นกาบหุ้มซ้อนทับ กันรอบลำต้น

ปลูกได้แม้ในดินปนทรายหรือหิน การระบายน้ำดี โตช้า แต่ทนสภาพอากาศ ต้นจันทร์ผาชอบแดด ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำท่วมขัง

2.ต้นคริสตินา

ต้นคริสตินา มีใบเรียวยาวมียอดสีส้มแดง เหมาะสำหรับปลูกทำแนวรั้ว ตลอดทำรูปทรงอื่นๆ ประดับบ้านและสวน ไม้ทรงพุ่มขนาดกลาง ชอบอยู่กลางแจ้งเมื่อโตเต็มที่สามารถสูงได้ 9-10 เมตร ชอบแดด ตัดแต่งบ่อยๆ เมื่อใบเป็นสีเขียวเพื่อที่ให้ต้นไม้มียอดสีแดง

เลี้ยงง่าย โตเร็ว นิยมเอามาปลูกเป็นแนวตามรั้วบ้าน  ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หรือปักชำ เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือปลูกเป็นกลุ่ม

3.เตยหอม

สมุนไพรที่คู่ควรกับคนไทย ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเป็นไม้ประดับ สมุมไพร และ ทำอาหาร เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ขึ้นเป็นกอ มีกลิ่นหอมมากด้วยสรรพคุณทางยา ต้นพันธุ์รากแข็งแรง ปลูกไว้ประดับบ้าน ปรับอากาศ ทำขนม ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ของใบได้

4.เตยด่าง

เตยด่าง ถือเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง เป็นกอ ลำต้นสูง ใบออกจากลำต้นเวียนชิดกันแน่น ใบแคบเรียวยาวมากปลายแหลม พื้นใบสีเขียวมีลายด่างขาวหรือเหลืองตามยาว

ปลูกง่าย สามารถทนต่อแสงแดด และทนแล้งได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งหาพันธุ์ได้

5.ต้นเล็บครุฑ

“เล็บครุฑ” เป็นเพราะปลายใบมีลักษณะหงิกงอคล้ายเล็บของครุฑ มีคติเชื่อว่า ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย และ ทนแดด เหมาะกับอากาศทุกภาค เมืองไทย

 

ไม้ประดับ ต้นเล็บครุฑ ที่นิยมปลูกทั้งในกระถาง และแปลงจัดสวน เป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นมีความสูงประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นมีผิวเปลือกสีเขียวหรือสีน้ำตาล มีใบหลากหลายแบบ ส่วนใหญ่ทานได้

6.ต้นจั๋ง

เป็นไม้ตระกูลปาล์มแต่ก็ถือว่าเป็นปาล์มแตกกอไม้โชว์ใบ ปลูกได้ทั้งในอาคารหรือกลางแดด ดูแลง่ายๆ เป็นไม้ประดับที่ช่วยดูดซับสารพิษ

ต้นจั๋งอยู่กลางแจ้ง กลางแดด ขอแค่น้ำที่พอให้ดินชุ่มชื้น ใส่ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง ต้องคอยตัดแต่งกอให้โปร่ง เพื่อลดความหนาแน่นของต้น ปลายใบมักจะแห้งหรือเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ต้องหมั่นตัดปลายใบทิ้ง

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike