ไอเดีย การรีโนเวท “บ้านไม้เก่า” เป็น “บ้านทรงโมเดิร์น” ด้วยงบประมาณ 300,000 บาท ได้บ้านหลังใหม่น่าอยู่ งานดีเกินงบ

-

เพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 ส่วนใหญ่ น่าจะคุันชิน และเห็นบ้านแบบ บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ มาหลายหลังแล้ว หรือเพื่อนๆชาวเว็บที่มีบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุใช้งานหลายปีแล้ว เพื่อนๆชาวเว็บอยากจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และ รีโนเวทบ้านหลังเก่าให้ทันสมัยขึ้น

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปพบกับ การรีโนเวทบ้านไม้เก่าให้เป็นบ้านทรงโมเดิร์น สวยๆ ของคุณ Nopmanee Saenbuakham ด้วยงบประมาณ 300,000 บาท สวยงามน่าสนใจยังไงเราไปชมกัน

 

ไอเดีย การรีโนเวท “บ้านไม้เก่า” เป็น “บ้านทรงโมเดิร์น” ด้วยงบประมาณ 300,000 บาท ได้บ้านหลังใหม่น่าอยู่ งานดีเกินงบ By คุณ Nopmanee Saenbuakham


บ้านหลังนี้ สร้างจบที่ราคา 300,000 บาทถ้วน!!! (ค่าแรง+ค่าของ)
สืบเนื่องจากแม่ยายที่เป็นผู้พิการ ไม่มีสามี ไม่มีลูก แต่ก็รับภรรยาของ เจ้าของกระทู้มาเลี้ยงตั้งแต่อายุ 2 ขวบ และตอนนี้ก็เรียนจบพยาบาลและบรรจุเป็นข้าราชการอยู่ที่ รพ. แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น

ความคิดที่ว่าสวัสดิการทุกอย่างแทนที่จะเป็นของแม่ยายผมที่เอาภรรยาผมมาเลี้ยง กลับเป็นของแม่เค้า (แต่ทุกวันนี้ภรรยาก็ไม่เคยลืมบุญคุณแม่แท้ๆ ครับ ยังส่งเงินให้ใช้ทุกเดือน)

ด้วยความที่อยากตอบแทน จึงมีความคิดว่าอยากจะสร้างบ้านให้แม่ยายอยู่ เพราะอยู่บ้านหลังเก่านี้มานานมาก จนสภาพเสื่อมโทรมไปตามการเวลา มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

รายละเอียดการก่อสร้าง
– ยกพื้นสูง และขยับถอยหลังเพื่อให้มีพื้นที่บ้านจากรูปจะเห็นตำแหน่งที่ย้ายจากจุดเดิมขยับเข้าไปด้านใน และมีการเปลี่ยนฝาบ้านไปแล้ว 1 ด้านเนื่องจากฝั่งนั้นโดนฝนทำให้เสื่อมสภาพจึงจ้างช่างมารื้อเปลี่ยนและทาสีใหม่

จากภาพจะเห็นว่ายกขึ้นสูงมากจริงๆ ทีแรกก็หวั่นๆว่าจะหล่นล้มรึป่าว จนสั่งห้ามแม่ยายว่าห้ามนอนใต้ถุนเด็ดขาด

มาดูรูปที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ก่อนเลยครับ เดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน ส่วนรายละเอียดราคา และวัสดุที่ใช้จะอธิบายใต้ภาพนี้นะครับ

มาเริ่มกันเลยนะครับ บ้านหลังนี้ว่าจ้างช่างในราคา 1 แสนบาท รายละเอียดตามแปลนที่เขียนขึ้นมาเองจากการระดมความคิดของผมกับภรรยาที่มีความรู้ด้านงานก่อสร้างเท่าหางอึ่ง มาดูกันเลย

ตามแบบจะเห็นว่ามีการต่อเติมด้านข้างสำหรับทำห้องนอน 2 ห้อง แล้วต่อเติม ห้องครัวและ ห้องน้ำ 2 ห้อง

ภาพเคลียร์พื้นที่ปรับดินเทคาน และก่อผนังภาพเยอะมาก ถ่ายไว้เกือบทุกจุดเลย

ต่อเติมเสริมโครงเหล็กข้างตัวบ้านทรงโมเดิร์นในส่วนของ 2 ห้องนอน ต่อเติมเสริมด้านข้างอีกด้านนึง สำหรับพื้นที่ห้องครัวและห้องน้ำ 2 ห้อง แกะฝาผนังบ้านที่เป็นไม้จริงทิ้งทั้งหมด และติดใหม่โดยใช้ไม้ฝาเชอร่า สีพื้น ทั้งหมด 3 ด้าน รื้อหลังคาเก่าทิ้งทั้งหมด ต่อดั้ง ทำคานโดยใช้ไม้โครงเก่าจากของเดิมเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย อันนี้เจ้าของบ้านประทับใจมากกกก เพราะเริ่มเป็นรูปร่าง เทพื้นในส่วนของตัวบ้าน ใช้ CPAC จำนวน 3.5 คิว ความแข็ง 180 อันนี้จำมาจากร้านวัสดุ เทหนา 15 ซม. รถเกือบเข้าไม่ได้ เพราะซอยเล็กมากกกกก ปูกระเบื้องภายในตัวบ้านห้องนอนและห้องน้ำ เจ้าของบ้านเน้นสีขาวโทนสะอาดตา งานปูกระเบื้องห้องน้ำ เน้นโทนสีขาวอบอุ่น ตีโครงเพื่อใส่ฝ้าภายใน เพิ่มเติม เริ่มเก็บฉาบภายนอกบ้านและทาสีรองพื้นเพื่อให้สีจริงติดทนนาน เจ้าของบ้านเลือกสีเทาอ่อน ซึ่งเป็นสียอดฮิต ค่าแม่สีแพงมากกกก ด้านบนใช้สีครีมขาว สว่างมองสะอาดตาดี ก่อเคาน์เตอร์สำหรับทำครัว

พื้นที่หลังบ้านส่วนที่เหลืออยู่

เคลียร์พื้นที่สำหรับทำระเบียงหน้าบ้าน ระเบียงหน้าบ้าน เทพื้นรอบตัวบ้าน เป็นอันเสร็จสิ้น บ้านพร้อมอยู่แล้วครับ ทำบุญตักบาตรขึ้นบ้านใหม่เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตครับ

ค่าใช้จ่ายค่าวัสดุทั้งหมด เจ้าของบ้านเป็นคนวิ่งสั่งของซื้อของเองทุกอย่าง

เป็นงานที่หินและเหนื่อยมากกกกก แต่ผลออกมาก็ภูมิใจลืมความเหนื่อยทั้งหมดเลย อีกอย่างเราได้ช่างแถวบ้านราคาซึ่งถือว่าถูกมาก รวมทั้งหมดนี้ 3 แสนเอง เป็นการเขียนรีวิวครั้งแรกอาจจะตกบกพร่องช่วยชี้นำด้วยนะครับ หรือใครที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อยากสอบถามรายละเอียดต่างๆเจ้าของกระทู้ยินดีแนะนำด้วยความเต็มใจนะครับ

พิกัด อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น งบประมาณ ทั้งหมด 3 แสนบาทถ้วน (ค่าของ+ค่าแรง) ใช้ช่างแถวบ้านครับเลยได้ราคานี้ ทำเรื่อยๆทั้งเก็บทั้งแก้งานปวดหัวมาก ระยะเวลา เกือบ 3 เดือนเต็ม

เบอร์ช่าง 0922681518 ช่างบอกว่าแกยินดีรับงานอยู่นะครับ ถ้าไม่ไกลมาก พื้นที่ ขอนแก่น (บางอำเภอ) อุดรธานี(บางอำเภอ) หนองบัวลำภู (ทุกอำเภอ) เลย (บางอำเภอ)


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike