ของถูกและดีมีอยู่จริง! รีวิวสินค้าราคาประหยัด คุณภาพระดับพรีเมี่ยม เปรียบเทียบ 3 ร้านดัง MR.DIY – Miniso – Moshi Moshi

-

บทความและรูปภาพประกอบ โดย : พิมพ์รัชฎา 

ยุคนี้อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด จะซื้อของใช้เข้าบ้านแต่ละครั้งต้องคิดแล้วคิดอีกว่าคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายไปไหม แต่สินค้าบางอย่างมันจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะของใช้ในครัวเรือนและที่ใช้สอยในชีวิตประจำวัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าสินค้าราคาถูกเป็นปัจจัยหลักดึงดูดผู้บริโภคให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น รวมทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตและรูปลักษณ์ของสินค้าก็มีผลต่อความอยากซื้อไม่ด้อยไปกว่ากัน

เมื่อพูดถึงเครื่องใช้ในครัวเรือนและอื่นๆ อีกจิปาถะที่มีราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าผู้บริโภค  ตอนนี้มีให้เลือกหลายแบรนด์ มีสาขาแตกหน่อแทรกกระจายอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มอลล์ในเขตชุมชนเมืองใหญ่ๆ และมีแนวโน้มว่าจะสยายปีกสาขาเพิ่มขึ้น

สะดุดตาสุดเลยคือแบรนด์สีเหลืองที่มีรูปน็อตบนโลโก้ ที่มีพื้นที่จัดโชว์สินค้าโดดเด่น นำเสนอสินค้ามากมาย แบ่งเป็นล็อคเป็นแผนกเด่นชัดให้ลูกค้าได้เดินเลือกซื้อแบบวันสต็อปช้อปปิ้ง คือครบสรรพจบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือฮาร์ดแวร์, ของใช้ในครัวเรือน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์ประดับยนต์, ของเล่น, เครื่องเขียน, ของขวัญ, กีฬา,เครื่องประดับและเครื่องสำอาง

ด้วยความที่ว่ามีร้านค้าคล้ายๆ กันนี้เพิ่มขึ้น บางทีคุณอาจลังเลว่าควรจะเลือกใช้บริการเจ้าไหนดี ผู้เขียนจึงเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกสินค้าประเภทของใช้ในครัวเรือนจำนวน 3 แบรนด์ดัง ได้แก่ MR.DIY , Moshi Moshi และ Miniso โดยเลือกสินค้าประเภทเดียวกันและมีคุณสมบัติการใช้งานคล้ายคลึงกันมากที่สุดมาเทียบราคาและทดลองใช้งาน มาดูกันว่าสินค้าที่ไปช้อปมาจากสามร้านค้าปลีกดังกล่าวมีอะไรบ้าง

 แม่พิมพ์ทำไอศกรีม

แม่พิมพ์ทำไอศกรีม

ราคา: MR.DIY (43฿) Miniso (139฿) Moshi Moshi (79฿)แม่พิมพ์ทำไอศกรีม

ดีไซน์: ถ้าคุณเป็นสายกุ๊กกิ๊ก แม่พิมพ์ไอศกรีมของทั้งสามร้านตอบโจทย์ได้ดี กิมมิคตรงฝาโคนทำให้ไอศกรีมดูน่ารักน่ารับประทานมากขึ้น แม่พิมพ์ของ MR.DIY และ Moshi Moshi มีสี่หลุมไซส์เท่ากัน ส่วน Miniso มีหกหลุมและขนาดหลุมจะเล็กลงราวครึ่งหนึ่งของสองแบรนด์แรก ด้านความสวยงามแม่พิมพ์ทั้งสามค่ายไม่ต่างกันมากนัก มีความคาวาอิเนะ กินกันไม่ลง

การใช้งาน: แม่พิมพ์ไอศกรีมจากทั้งสามร้านทำจากซิลิโคนแข็ง วัสดุถือว่าไม่ก๊องแก๊ง หลังแช่ไอศกรีมจนเข้าที่สามารถแงะไอศกรีมออกจากแม่พิมพ์ได้ง่าย แม่พิมพ์ทั้งสามยี่ห้อขึ้นฟอร์มไอศกรีมได้ดีไม่ต่างกัน ตรงนี้แล้วแต่ความชอบว่าต้องการขนาดแม่พิมพ์ใหญ่หรือเล็ก ถ้ามองหาความประหยัดและคุ้มค่าต้องพิจารณาราคาประกอบ ความประหยัดคุ้มค่าต้องเทคะแนนอันดับหนึ่งให้ MR.DIY มีราคาต่ำสุดเมื่อเทียบกับอีกสองร้าน

 

ชุดไขควงเอนกประสงค์

ชุดไขควงเอนกประสงค์

ราคา: ชุดไขควงของ MR.DIY (45฿) , Miniso (79฿), Moshi Moshi (100฿)

ดีไซน์: ชุดเซ็ตไขควงเอนกประสงค์จาก MR.DIY และ Miniso ถ้ามองแค่ด้านนอกเผินๆ จะดูคล้ายกัน แต่ที่จริงแล้วแตกต่างกันตรงขนาดเบอร์ไขควง เซ็ตของ MR.DIY จะมีไขควงจำนวน 31 อัน ข้างกล่องจะเขียนบอกขนาดเบอร์ต่างๆ ส่วนของ Miniso เป็น 31 in 1 เช่นกัน แต่ไม่ได้บอกขนาดทำเป็นรูปของหัวไขควงให้ดู 4 แบบ ทั้งสองยี่ห้อนี้มีขนาดจิ๋ว น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีที่ห้อยเก็บด้วย ส่วนของ Moshi Moshi จะเป็นเซ็ต 8 in 1 (100฿) ไซส์ไขควงจะมีเบอร์ใหญ่กว่ารวมทั้งตัวแกนเก็บอุปกรณ์ทำเป็นไฟฉาย 4 LED (ถ่านไม่ได้แถมมา)

ชุดไขควงเอนกประสงค์

การใช้งาน: ลองใช้ไขควงขนาดเล็กทั้งสามแบรนด์หมุนขันน็อตก็ใช้งานได้ดี วัสดุทำจากโลหะมีความแข็งแรง ชุดไขควงของ MR.DIY และ Miniso เหมาะกับงานขันน็อตชิ้นเล็กๆ เช่น งานซ่อมนาฬิกา ซ่อมแซมแว่นตา หรืองานไขน็อตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น นับเป็นของใช้สามัญประจำครัวเรือนที่ควรมีอย่างยิ่ง ทั้งสามค่ายไม่ได้แตกต่างกันมากในแง่วัสดุที่ใช้ผลิต แต่ถ้าคุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แนะนำให้เลือกสินค้าจากร้านที่ตั้งราคาต่ำสุด

 

กล่องอะคริลิกใส่เครื่องสำอาง

กล่องอะคริลิกใส่เครื่องสำอาง

ราคา: MR.DIY (43฿) Miniso (79฿) Moshi Moshi (55฿)

ดีไซน์: กล่องจัดระเบียบอุปกรณ์แต่งหน้าจากทั้งสามร้านทำจากอะคริลิคเนื้อใส ดีไซน์รูปร่างเหมือนกัน มี 9 หลุมเท่ากัน และขนาดเท่ากัน 8.7×9.5×6 ซม. ค่าย Moshi Moshi มีแผ่นกันลื่นเล็กๆสี่จุดใต้ฐานกล่อง

กล่องอะคริลิกใส่เครื่องสำอาง

การใช้งาน: อะคริลิคเป็นวัสดุที่แข็งแรง มีน้ำหนักเบา และล้างทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดหลุมไล่ระดับความลึกสามระดับ ใส่แท่งลิปสติกได้กำลังดี หรือคอนซีลเลอร์ขวดเล็กๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีอุปกรณ์แต่งหน้าล้นหลาม ใส่เฉพาะชิ้นที่ใช้เป็นประจำให้หยิบได้ง่ายๆ และช่วยจัดระเบียบโต๊ะเครื่องแป้งให้ดูสะอาดตา ด้านคุณประโยชน์การใช้งานทั้งสามร้านไม่มีความแตกต่าง ณ จุดนี้ เมื่อเทียบทั้งสามร้าน กล่องอะคริลิคใสจากร้าน MR.DIY มีราคาถูกที่สุด

 

รองเท้าแตะสวมในบ้าน

รองเท้าแตะสวมในบ้าน

ราคา: MR.DIY (83฿) Miniso (199฿) Moshi Moshi (180฿)

ดีไซน์: รองเท้าแตะจากร้าน MR.DIY และ Moshi Moshi ดีไซน์หวานแหววเพิ่มลูกเล่นด้วยโบว์ ส่วนของ Miniso จะแนวเรียบๆ สไตล์มินิมอล ผู้ชายสวมใส่ได้ไม่เคอะเขิน คะแนนความคิ้วท์เพิ่มเติมขอยกให้ MR.DIY เพราะพื้นรองเท้าเป็นขนเฟอร์นุ่มนิ่มช่วยถนอมส้นเท้า รองเท้าแตะทั้งสามร้านทำจากผ้าเนื้อดี การตัดเย็บเรียบร้อย ไม่มีเส้นด้ายหลุดลุ่ย

รองเท้าแตะสวมในบ้าน

การใช้งาน: ลองสวมแล้วทั้งสามคู่เดินได้คล่องสบาย ผ้านิ่มดีและเบา พื้นรองเท้าจับพื้นดีไม่ลื่นไถล เวลาเดินเสียงก็ไม่ดังเปาะแปะๆ มากจนเกินไป ถ้าชอบดีไซน์แนวคิขุหวานเจี๊ยบให้พิจารณารองเท้าแตะจากร้าน MR.DIY หรือ Moshi Moshi ถ้าชอบสไตล์แบบน้อยแต่มาก Miniso คือคำตอบ ถ้าเดือนนี้คุณจำเป็นต้องประหยัดแต่อยากได้รองเท้าสวมในบ้านคู่ใหม่แทนอันเดิมที่ขาดหวิ้นเกินเยียวยา แนะนำให้เลือกซื้อคู่ที่กิ๊บเก๋และราคาดีต่อสุขภาพเงินในกระเป๋าตอนนี้ เมื่อเทียบทั้งสามร้าน รองเท้าแตะของ MR.DIY  มีราคาถูกกว่าอีกสองร้านมากทีเดียว

 

เทปลบคำผิด 

เทปลบคำผิด

ราคา: MR.DIY (25฿), Miniso (59฿), Moshi Moshi (25฿)

ดีไซน์: เป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนสุดคิ้วท์ พลิกโฉมการลบแก้คำผิดแบบเดิมๆ ที่เลือกมารีวิวล้วนสะดุดตาตั้งแต่แรกพบ สินค้าของร้าน MR.DIY มีไส้เทปขนาด 5mm. ยาว 31 เมตร (รวมรีฟีล) เก๋ตรงมีไส้เทปรีฟิลให้ด้วย ส่วนเทปของ Miniso มีความยาว 4 เมตร ค่าย Moshi Moshi ยาว 8 เมตร สองค่ายหลังดึงดูดใจวัยรุ่นด้วยรูปทรงการ์ตูนกุ๊กกิ๊ก ส่วน MR.DIY จะเน้นแบบเรียบง่ายแต่เก๋ เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป

การใช้งาน: เนื้อเทปทั้งสามแบรนด์คุณภาพดีทีเดียว ลบคำผิดได้เรียบ และเขียนทับได้ทันที เอามือถากๆถูๆ ตรงรอยลบก็ไม่ลอกหลุด สินค้าไหนจะเป็นขวัญใจนักลบที่มักพลาดบ่อยๆ ก็ต้องเลือกดูว่าคุณชอบดีไซน์ หรือชอบความยาวของไส้เทป หรือเน้นตรงราคา แต่ถ้าได้ทั้งราคาประหยัดและคุณภาพดี และมีของแถมด้วยก็แจ่มแมวใช่ไหมล่ะ เทียบราคาต่อชิ้นแล้ว เทปลบคำผิดจากร้าน MR.DIY ถูกที่สุด มีเทปยาวที่สุด และมีไส้เทปรีฟีลแถมให้ด้วย

 

ถุงซักถนอมชุดชั้นใน 

ถุงซักถนอมชุดชั้นใน

ราคา: ถุงผ้าโดม MR.DIY ( 39฿) ถุงผ้ากลม Miniso (79฿) และ Moshi Moshi (30฿)

ดีไซน์: ถุงถนอมผ้าของ MR.DIY เป็นถุงตาข่ายถี่ทรงโดมขนาด 17×11 ซม. ออกแบบเพื่อถนอมชุดชั้นในโดยเฉพาะ ของ Moshi Moshi เป็นถุงผ้าตาข่ายรูถี่ทรงกลมเนื้อหนาสีพื้น ขนาด 20×20 ซม. ปักรูปกกน. ให้รู้ไปเลยว่าสำหรับซักชุดชั้นใน ส่วน Miniso จะเป็นถุงตาข่ายถี่ทรงกรมใบใหญ่ขึ้นมา ขนาด 36×24 ซม. ระบุว่าสำหรับซักชุดชั้นในหรือซับในไม่เกิน 1-2 ชิ้น

การใช้งาน: ผ้าประเภทบอบบางหรือชุดชั้นใน จำเป็นต้องใช้ถุงซักถนอมผ้าก่อนหย่อนลงเครื่องปั่นทุกครั้ง เพื่อป้องกันผ้าเป็นขุยหรือย้วยเสียทรง ผลการทดลองซักเสื้อซับในสามตัวในถุงผ้าต่างกันสามอัน พบว่าถุงผ้าทรงโดมและกลมจะมีพื้นที่ให้ผ้าเคลื่อนไหวในถุงได้มากกว่า จึงช่วยขจัดคราบสกปรกได้ง่ายขึ้น ส่วนถุงผ้าทรงสี่เหลี่ยมจะมีพื้นที่ให้ผ้าเคลื่อนไหวได้น้อยเสื้อผ้าเลยไม่ค่อยยับ แต่คราบสกปรกต่าง ๆ จะถูกชะล้างออกยากกว่า ดังนั้นให้เลือกขนาดถุงผ้าที่เหมาะกับเสื้อผ้าที่ต้องการถนอม ถ้าเป็นชุดชั้นในหรือเสื้อกล้ามเนื้อบางถุงผ้าทรงโดม หรือทรงกลมจะเป็นตัวช่วยถนอมผ้าได้ดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรใช้ถุงซักผ้าหนึ่งถุงต่อผ้าหนึ่งชิ้น ส่วนเสื้อผ้าประเภทอื่นๆ ก็เขยิบขนาดเป็นไซซ์กลางหรือใหญ่ขึ้น

 

ขวดพลาสติกแบ่งพกพา

ขวดพลาสติกแบ่งพกพา

ราคา:  MR.DIY (39฿) Miniso 79฿ Moshi Moshi (60฿)

ดีไซน์: ขวดและตลับแบ่งพกพาจากสามร้านถูกจัดเป็นเซ็ตในจำนวน 5 ชิ้นเท่ากัน บรรจุในถุงซิปล็อคเนื้อใส แต่ดีไซน์และขนาดขวดต่างกัน เซ็ตจากร้าน MR.DIY มีขวดหัวสเปรย์ให้หนึ่งขวด, ขวดแบบเปิดเกียว 2 ชิ้น, ตลับครีมสองชิ้น แถมที่ปาดครีม ส่วน Miniso  และ Moshi  Moshi มีขวดสเปรย์ ขวดหัวปั้ม ฝาฟลิบทอป และตลับแบ่งครีมจำนวนอย่างละเท่าๆ กัน

ขวดพลาสติกแบ่งพกพา

การใช้งาน: เซ็ตขวดแบ่งและตลับแบ่งของทั้งสามร้านทำจากพลาสติก PVC  มีน้ำหนักเบา ลองบีบขวดในน้ำหนักมือประมาณหนึ่งแล้วไม่แตก ถือว่าทนทานใช้ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะไปหกเลอะกระเป๋าเดินทาง ไซส์ขวดเพียงพอสำหรับแบ่งแชมพู สบู่เหลว โลชั่น โทนเนอร์ หรือน้ำหอม เวลาไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศในระยะสามสี่วันได้สบาย ราคาของ MR.DIY จัดว่าคุ้ม ถ้าต้องการราคาแสนประหยัด  แต่ถ้าต้องการขวดแบ่งที่มีฝาหลายๆ แบบ ลองพิจาณาว่าชอบดีไซน์เซ็ตไหนมากกว่า ระหว่าง Moshi Moshi หรือ Miniso

 

แปรงหวีผม

แปรงหวีผม

ราคา:  MR.DIY (39฿) Miniso 79฿ Moshi Moshi (70฿)

ดีไซน์: แปรงหวีผมของ  MR.DIY ขนาด 22×7 ซม. และ Miniso 24×7 ซม. ทั้งคู่มีรูปทรงเป็นวงรีไข่ไก่คล้ายๆ กัน ส่วน Moshi Moshi ขนาดใกล้เคียงกับ MR.DIY แต่เส้นผ่าศูนย์กลางของแปรงจะเล็กกว่านิดหนึ่ง หวีแปรงทั้งสามร้านมาแนวทูโทน มีด้ามจับลักษณะคล้ายกัน ทั้งสามยี่ห้อเป็นแปรงขนแข็งทำจากไนลอน

การใช้งาน: ลองใช้หวีทั้งสามอันแล้วพบว่าหวีแปรงที่มีรูปร่างกลมมนและตรงฐานเป็นคุชชั่นที่เป็นยางนุ่มๆ ช่วยให้เวลาหวีผมแล้วรู้สึกสบายเหมือนโดนนวดศรีษะไปในตัว หวีแปรงทรงนี้ยังลดการเกิดไฟฟ้าสถิตด้วย ทั้งสามแบรนด์มีดีไซน์และวัสดุไม่ต่างกันเท่าไหร แฟกเตอร์เดียวที่เหลือให้พิจาณา นั่นคือ ราคา  และ MR.DIY ยังคงยึดตำแหน่งราคาถูกที่สุดเช่นเดิม

บางคนอาจยึดมั่นกับความเชื่อที่ว่าของถูกและดีไม่มีอยู่จริง! จริงอยู่ราคาอาจไม่ใช้ปัจจัยเดียวที่ทำให้คนเราตัดสินใจซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง แต่ถ้าสินค้าชิ้นนั้น ดูดี วัสดุคงทน และใช้งานก็เยี่ยมในสนนราคาที่จับต้องได้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดของคนในยุคปัจจุบัน หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยเป็นทางลัดให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปเช็คราคาสินค้าที่ร้านแบรนด์ต่างๆ ด้วยตัวเอง และเป็นแนวทางให้คุณพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี

บทความและรูปภาพประกอบ โดย : พิมพ์รัชฎา 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)


647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save