ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้างนะ มาดูกัน

ยุงมักสร้างความรำคาญใจให้กับเราเป็นอย่างมาก ทุกๆที่มียุงหมด แต่วันนี้เรามีวิธีทำให้บ้านของเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปด ไม่มียุงค่ะ โดยการปลูกต้นไม้ วิธีง่ายๆที่ได้ผลจริงแถมยังให้ความร่มรื่นแก่บ้านด้วย อย่างนี้ถ้าไม่ปลูกต้นไม้คงไม่ได้แล้ว เราไปดูว่ามีต้นไม้อะไร ปลูกไล่ยุ่งได้

รูปภาพ และเนื้อหา : iHome108.com

Advertisement


ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้างนะ มาดูกัน

ต้นโหระพา  นอกจากจะใช้นำมาทำอาหารได้แล้ว กลิ่นของมันยังใช้ไล่ยุงได้อีกด้วย โดยการตั้งต้นโหระพาใส่ในกระถางแล้วนำไปวางบริเวณประตูและหน้าต่างของบ้าน

ต้นกระเทียม  เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ายุงไม่ชอบกลิ่นของกระเทียม และการที่เรากินกระเทียมเข้าไป ทำให้ยุงที่มากัดเรารู้สึกสะอิดสะเอียนจากกระเทียมในเลือดของเราอีกด้วย

ต้นสะระแหน่  กลิ่นของสะระแหน่อาจจะแรงสำหรับคน แต่ไม่แรงสำหรับยุง ดังนั้นวิธีการป้องกันยุงก็ให้ขยี้ใบสะระแหน่ให้คายน้ำแล้วค่อยมาทาผิวคุณค่ะ

ต้นตะไคร้  กลิ่นของตะไคร้เป็นหนึ่งในบรรดาต้นไม้ที่กำจัดยุงได้ดีที่สุด ถึงแม้ว่ารูปร่างมันไม่ได้สวยงาม แต่มันดูแลง่ายมาก

ต้นมะกรูด  ต้นไม้นี้ค่อนข้างมีกลิ่นที่รุนแรงสำหรับยุง ทำให้ยุงไม่เข้าหาคุณอย่างแน่นอนค่ะ

ต้นยูคาลิปตัส  น้ำมันจากยูคาลิปตัสสามารถยับยั้งแมลงได้หลายชนิด เช่น ยุง เห็บ

ต้นแคทนิป  ต้นไม้นี้มีสารที่ชื่อว่า nepetalactone ที่ดึงดูดแมวแต่ขับไล่แมลงชนิดอื่นออกไปจากต้น

ต้นโรสแมรี่  โรสแมรี่เหมาะกับการตั้งแคมป์ไฟหรือทำกิจกรรมนอกบ้านในเวลากลางคืนแถมยังป้องกันยุงได้ดีอีกด้วย


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108