Homeไอเดียจัดสวนไอเดีย การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ในร้านกาแฟ "สวนรวมความชอบ สวนรวมความสุข" By ภูริวัจน์

ไอเดีย การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ในร้านกาแฟ “สวนรวมความชอบ สวนรวมความสุข” By ภูริวัจน์

-


เราจะพาเพื่อนๆ iHome108 ไปชมสวนสวยๆ วันนี้จะเป็นสวน Thai-Japanese Gardens การจัดสวนญี่ปุ่น ในคาเฟ่แสนน่ารัก อยู่ที่ชลบุรี ร้านMomiji Specialty Coffee もみじการจัดสวนญี่ปุ่น ในเมืองไทย ผลงานการจัดสวน ของนักจัดสวนญี่ปุ่น คุณภูริ ภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล จากทาง บริษัท วาบิซาบิ สปิริต จำกัด ที่เราเคยนำเสนอผลงาน

วันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปเที่ยว ดูสวนในร้านกาแฟสไตล์มินิมอล ที่ทำให้สวนภายนอกร้าน สวยด้วยศิลปะการจัดสวนญี่ปุ่น สวยแค่ไหน ตามเรามาเลย

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณภูริ ภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล จากทาง บริษัท วาบิซาบิ สปิริต จำกัด

เนื้อหา : iHome108

- Advertisement -

คุณภูริ เล่าเกี่ยวกับเรื่องราว สวนสวยของ ร้านMomiji Specialty Coffee もみじ ให้กับทาง iHome108 ฟังว่า ว่า

เรียกว่า “สวนรวมความชอบ สวนรวมความสุข” 

 

“หลังจากที่เรารวบรวมความชอบของเจ้าของร้าน รวมไปถึงสมาชิกในครอบครัวของเจ้าของร้าน ทำให้เราได้ Café ที่มีอาคารสไตล์ มินิมอล รับกับ สวนญี่ปุ่นแบบมินิมัล ตามความชอบของคุณลูกๆและอาคารสไตล์ฝรั่งเศสของคุณพ่อและคุณแม่

ซึ่งโชคดีที่ทั้งครอบครัว ชอบสวนสไตล์ญี่ปุ่นกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้โจทย์เราง่ายขึ้นเยอะมากเลยครับ ร้านนี้ทั้งรูปแบบอาคาร และสวนเป็นงานออกแบบของเราทั้งหมดเลยครับ โดยด้านหน้าร้าน เป็นสวนญี่ปุ่นสไตล์มินิมอลรับกับรูปแบบอาคาร ในคอนเซ็ป “น้อยแต่มาก” เน้นความเรียบ ของโทนสี และเลือกใช้วัสดุที่สวยเด่นเป็นจุดๆ เพื่อให้สวนดูไม่รก และก็ไม่โล่งจนเกินไป ตามสไตล์มินิมอลครับ “ ทางเดินเข้าสวนเราใช้แผ่นหินทางเดินโค้ง ไปมาเป็นเส้นนำสายตา และ มีจุดเช็คอินเป็นอ่างน้ำรินตามแบบฉบับสวนชาญี่ปุ่น ถัดจากนั้นจะเป็นการสร้างมิติของสวน โดยการใช้เส้นสายของขอบมอสที่ตัดกับขอบหินที่มีการวางแบบฟรีฟอร์ม และ ต้นไม้ใหญ่วางเป็นฉากให้สวนดูน่าค้นหา น่าสนใจเพิ่มทีละนิดๆครับ

สวนตรงกลางระหว่างอาคาร เป็นจุดเช็คอินอีกจุดนึงที่น่าสนใจมากครับ เราได้สร้างกรอบให้สวนที่อยู่ในกรอบอีกที โดยได้ไอเดียจากช่องประตูกระจกจากโรงแรมที่ญี่ปุ่น มุมนี้เราตั้งชื่อว่า “สวนนอกกรอบ” หากเราจะมองในกรอบก็สวนแล้ว ถ้ามองนอกกรอบ ยิ่งมีอะไรน่าสนใจมากขึ้นอีกเยอะเลยครับ

มุมถัดมาจะเป็นสวนที่มีลำธารโค้งล้อกับตัวอาคาร ลูกค้าจะเห็นสะพานทางเดินไม้สนวางทอดยาว เป็นเส้นนำสายตาส่งความรู้สึกไปจนถึงสุดท้ายของสวนและมีสะพานแดงเป็นตัวไฮไลท์จุดเล็กๆอยู่ปลายสายตา ซึ่งผมอยากให้ลูกค้าเดินบนสะพาน ไม้สนผ่านทุ่งไอริสและไปจนถึงสะพานไม้สีแดง

มีจุดไฮไลท์อยู่ท้ายสวนเป็นซุ้มประตูเหล็กวงกลมอยู่ท้ายสวน จุดนี้เราอยากได้มิติที่ แปลกใหม่ และมุมมองของสวนทั้งตอนมองเข้าไป และมองออกมา จะได้ความรู้สึกที่แตกต่างกันมาก ซึ่งผมเชื่อว่าลูกค้าที่มาชมสวนที่นี่ จะได้มุมถ่ายรูปที่แปลกใหม่ แน่นอนครับ

เราไปชมไอเดียการจัดสวนรอบๆร้าน อาคาร และมุมสวยๆ ด้านนอกร้าน ที่เหมือนดึงเราไปสู่ สวนญี่ปุ่นที่ร่มรื่น และ เหมือนเราหลุดไปอยู่ประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เพื่อนๆอยากจะแวะชมสวนจิบกาแฟ บรรยากาศดีดี กาแฟอร่อย แนะนำร้าน  Momiji Specialty Coffee もみじ

ถ.ข้าวหลามอ.เมือง จ.ชลบุรี เมืองชลบุรี โทร 086 339 9545 เพจ Momiji Specialty Coffee もみじ

เพื่อนๆสนใจ การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น หิน ตะเกียง อุปกรณ์ตกแต่งสวนญี่ปุ่น  สอบถามรายละเอียด หรืออยากจะหาอุปกรณ์ไปทดลองจัด

โชว์รูม วาบิซาบิ สปิริต
Wabisabi Spirit Showroom
————————–
ตั้งอยู่ที่ ตลาดต้นไม้ การ์เด้นเซ็นเตอร์ บางใหญ่
ล๊อกเลขที่ G18,19,20
โทร.095-715-3777

เพจ Wabisabi Spirit รับจัดสวนญี่ปุ่น จำหน่ายหิน ตะเกียง อุปกรณ์ตกแต่งสวนญี่ปุ่น

เว็บ www.wabisabi-spirit.com


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike