ไอเดีย การจัดสวนลำธารบ่อปลา ข้างบ้าน สวยร่มรื่น พัฒนาการสวนสวย เมื่อเวลาผ่านไป By average

ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน เป็นสวนลำธารบ่อปลาสวยๆที่เราเอามาฝาก มาจากบทความที่เราเคยนำเสนอเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 เกี่ยวกับ ไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน กับสวนลำธารของคุณaverage ที่เราเอาตั้งแต่เริ่มออกแบบขุด บ่อ และ ลำธาร และเมื่อเวลาผ่านไป สวยงามแค่ไหน เราไปชมกัน

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : คุณaverage 

เนื้อหา : iHome108

ขนาดบ่อ ก x ย x ล 1.1 x 2.6 x 0.6 เมตร บ่อกรอง 0.5 x 2.6 x 0.6 เมตร ลำธาร ยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 50 ซม. ลึก 15-20 ซม. ลดหลั่นเป็น 3 ระดับ สูงต่ำระดับละ 7 ซม. เอาแค่ให้เห็นน้ำไหลตกนิดหน่อย เสียงแว่วได้ยินเฉพาะบ้านเรา ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

 

เริ่มจากขุดเพื่อตอกเสาเข็ม  ก่ออิฐเป็นขอบลำธารคดเคี้ยวตามที่เราต้องการ ขอบบ่อปลาก็เทเพิ่มให้กว้างหน่อยจะได้วางหินแต่งขอบบ่อแล้วเอาปูนโปะกันน้ำซึมออกหลังก้อนหินได้

ก้อนหินซื้อจากร้านต้นไม้ใกล้บ้าน กก.ละ 5 บาท เลือกเอาตามใจ เริ่มจากต้นลำธารไล่ไปจนรอบบ่อปลา

 บ่อปลานี่ไม่รั่วเลย ส่วนลำธารมีนิดหน่อยสองสามจุด อุดซะก็เรียบร้อย ไม้ปิดบ่อกรองกับเหล็กโครงสร้างสะพานข้ามบ่อปลา  ใต้ผิวน้ำใส่ตะแกรงสเตนเลสที่สะดือบ่อ มุมสะพานข้ามบ่อปลา

Advertisement


ไม้ปิดบ่อกรอง คือปลูกต้นไม้ตกแต่งรอบๆแล้วก็เอาปลาลงเลี้ยง ต้นไม้คลุมดินแผ่ออกคลุมขอบปูนและหินริมลำธารหน่อยก็คงเข้าที่ ในลำธารจะใส่หินไปช่วงละสามสี่ก้อน และไม้น้ำพวกสาหร่ายหางกระรอกหรืออื่นๆ

เริ่มจัดสวนไปเรื่อยๆ เวลาผ่านไปสวยงาม เริ่มตกแต่งสวนหินและมุมพักผ่อน

หวังว่าคงถูกใจเพื่อนๆชาวเว็บได้ไม่มากก็น้อย


** iHome108.com เป็นเว็บไชต์นำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายสินค้าหรือรับงานใด ๆ ทั้งสิ้น! ...หากสนใจแบบบ้านหลังใดหรือไอเดียแต่งบ้านไหนกรุณาติดต่อเจ้าของผลงานในบทความโดยตรงเท่านั้น และโปรดระวังมิจฉาชีพหลอกรับงาน | นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานลงเว็บได้ที่ : www.facebook.com/ihome108