ไอเดียจัดสวยสวย ด้วยพรรณไม้ ทดแดด ทนร้อน สวย มีเสน่ห์ เพิ่มสีสันให้สวน

-

ในภาวะอาการที่ร้อนอบอ้าว แดดแรงแซงหน้าแบบนี้ เพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดที่ชอบการจัดสวน ชอบปลูกต้นไม้ หลายๆท่านคงพบปัญหาในช่วงหน้าร้อน หรือบ้านไหนที่มุมสวนรับแดดเต็มๆ ต้นไม้จะไม่ทนแดดแห้ง เฉาตาย หรือไม่ออกดอก ใบไม่สวย

วันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ พรรณไม้แนะนำ ไม้ทนแดด ทน เลี้ยงง่าย และ สวย สำหรับใครที่หา ไม้ดอกไม้ประดับ ปลูกในพื้นที่สวน บริเวณบ้าน ที่มีแดด แดดแรง มีต้นอะไรบ้าง เราไปชมกัน

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

1.ต้นคริ้สตินา


นิยมปลูก ต้นคริ้สตินา ทำเป็นรั้วต้นไม้ แนวบังตา  ไม้ทรงพุ่มขนาดกลาง ชอบอยู่กลางแจ้ง ใบเดี่ยวปลายใบเรียวแหลม เวลาใบอ่อนแตกออกมาใหม่จะมีสีแดงเป็นมัน ชอบแดด

เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือปลูกเป็นกลุ่ม แต่ควรตัดแต่ง ทรงพุ่มบ่อยๆ เพื่อให้ต้นแตกยอดอ่อนสีแดง

2.ต้นชวนชม

พรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงาม เลี้ยงง่าย ชวนชมส่วนใหญ่ในหลายๆ สายพันธุ์  ชาวจีนก็มีชื่อเรียกว่า “ปู้กุ้ยฮวย” ทนต่อสภาพแห้งแล้ง มีฉายาว่า Desert Rose (กุหลาบทะเลทราย)

“ต้นชวนชม” ชื่อที่มีความไพเราะเป็นศิริมงคล มีความหมายว่า ดอกไม้แห่งความร่ำรวย

3.ต้นทองอุไร

ต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก จะทนอากาศ เลี้ยงง่าย ตายยาก ดอกสีเหลืองสด เป็นพรรณไม้ มงคล มีกลิ่นหอมอ่่อน ที่ปลูกเลี้ยงง่าย มีความทนแล้งได้ดี

การขยายพันธุ์ ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ

4.ต้นเคราฤาษี

ต้นเคราฤาษี เป็นตัวช่วยในการจับฝุ่น PM2.5 ต้นไม้ที่เป็นรากฝอยเสนเล็ก สามารถรถฟอกอากาศ ดูดซับโลหะหนักและช่วยกรองลดฝุ่นละออง ให้กับบ้านและสวนได้

ต้องการ น้ำ ลม และแสงแดด ในการเจริญเติบโต มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมพัด

 5.ต้นจันผา หรือ จันทร์ผา

ดูแลง่าย ชอบแดดจัด  เป็นไม้ประดับที่มีอยู่แถบตามป่าเขาในประเทศไทย  ลำต้นมีความแข็งแรงมาก จะมีการแตกใบตรงบริเวณยอด ใบมีสีเขียวเข้มผสมเทาๆ

ปลูกได้แม้ในดินปนทรายหรือหิน การระบายน้ำดี โตช้า แต่ทนสภาพอากาศ ต้นจันทร์ผาชอบแดด ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำท่วมขัง นิยมปลูกประดับไว้ที่สนามหญ้าและใช้ตกแต่งร่วมกับสวนหิน เพราะทนอากาศร้อนได้

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike