ไอเดีย การจัดสวนหลังบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้มุมเล็กๆของบ้าน สดชื่นผ่อนคลาย By MaNam Boonsopis

-


หลังจากที่เรานำเสนอไอเดีย การจัดสวนหน้าบ้าน ในพื้นที่จำกัด ให้ได้มุมสวนสวยๆ ให้บ้านทาวน์เฮาส์ มีชีวิตชีวา ผลงานและบ้านของคุณ MaNam Boonsopis หรือ maNam inlove  กันไปแล้ว ในบทความ

วันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปชมภาคต่อการจัดสวนสวยๆของบ้านหลังนี้ ในมุมหลังบ้าน พื้นที่เล็ก ที่จะกลายเป็นพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน โดยเจ้าของบ้าน จะมารีวิว การจัดสวนนี้ ให้เราได้รู้กัน ตามเรามาเลย

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : คุณ MaNam Boonsopis หรือ maNam inlove
เนื้อหา : iHome108

ไอเดีย การจัดสวนหลังบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้มุมเล็กๆของบ้าน สดชื่นผ่อนคลาย By MaNam Boonsopis

- Advertisement -

รีวิว​‼️💐หลบหลีกทุกความวุ่ยวาย​ มาผ่อนคลายที่สวนหลังบ้านกัน​

สวัสดีค่ะ​ ตอนนี้เราซื้อบ้านเพิ่ม​อีกหลัง​ แต่ยังเป็นทาวน์โฮม​เหมือนเดิม ด้วยข้อจำกัดที่ว่า​ ซื้อไม่ให้ไกลบ้านหลังแรก​ เพราะจะได้ดูแลคุณพ่อกับหลานได้ง่ายๆ​ เลยเลือก​ บ้านใหม่ที่ห่างจาก​ บ้านเดิมแค่​ 1กม.​ เรียกว่าหมู่บ้านใกล้ๆกันนั่นเองค่ะ​ เรายังคงชอบต้นไม้ดอกไม้เหมือนเดิม​ จาก

เรากับสามีเลยจัดการเอาพื้นที่หลังบ้าน​ ที่ไว้ตากผ้ามาจัดสวนค่ะ​ พื้นที่หลังบ้านขนาด​ 3เมตร​ x5.7 เมตร พื้นที่ไม่ใหญ่แค่มีสีเขียวให้มองเพลินๆร่มรื่นๆ​ ก็ชื่นใจแล้ว​

เริ่มกันตั้งแต่เดิมๆเลยนะคะ​ ด้านข้างซ้ายขวา​ จะเห็นว่า​ มองเห็นบ้านเพื่อนบ้านได้เลย​ เราก็จะเพิ่มความเป็นส่วนตัว​ 2ข้างนี้กันค่ะ

เราจ้างทีมช่างที่ทำให้คนในหมู่บ้าน​ ทีมนี้เป็นคนไทยค่ะ​ ใช้เวลา​ 2วันสำหรับการตีระแนง​ ปูกระเบื้องผนัง​ และเดินไฟ​หลายจุด​ สำหรับเรา​ ทีมงานนี้​ โอเคนะคะ​
ฝีมือดี​ ราคาปานกลาง​ ช่างมาไวไม่อู้

ช่างขึ้นโครง​ เพื่อตีระแนง​ สูงขึ้นมา​ 3เมตร​ เสมอกันเท่าด้านหลัง​ โดยเว้นห่างจาก​ กำแพงกั้น​ เข้า​มา​ 10 ซม.​ ตามที่นิติหมู่บ้านกำหนดเป๊ะ​ ใจจริงอยากตีชิดกำแพง​ เพราะมันจะเสียเนื้อที่ไป แต่ทำตามกฏ​ ไม่อยากมีปัญหาภายหลังค่ะ

ขึ้นโครงติดระแนงไปด้วย​ ช่างอีกคนก็ปูกระเบื้องผนังไปด้วย​ งานเลยเป็นไปตามที่คิด​ ไม่เสียเวลาดีค่ะ

แล้วช่างก็มาช่วยกัน​ เดินสายไฟ​ และติดอัปกรณ์​ สวนแนวตั้ง​ ที่เราและสามีช่วยกันคิดไว้แล้ว​ ว่าจะทำแบบไหน

เริ่มเทสไฟกันค่ะ​ คือไอเดียคุณสามีเลย ความที่เราเลิกงานมาถึงบ้านก็มืดค่ำกันทั้งคู่​ คุณสามีเลยบอกว่า​ ยังไงก็ขอมีไฟในสวนน้อยๆ​ ของเรา​หน่อย​ ตอนกลางคืน​ จะได้มายืนดูต้นไม้ชิวๆกัน​ ตอนแรกก็มองว่า​ ทำทำไมเปลือง​ แต่ตอนนี้​ เห็นดีเห็นงามมากๆค่ะ​

จากวันที่2 ที่มีต่อเติม​ จัดการจนเสร็จก็เป็นส่วนของทีมสวน​ ที่จะมาลงต้นไทรและปูหญ้าให้​ อันนี้คือ​ เราไปทำงาน​ คุณสามีส่งรูปมาให้ดู​ บอกเลยกลับมา​ ในบ้านเละค่ะ​ เพราะต้องขนดินทรายผ่านตัวบ้าน แต่ไม่เป็นไร​ เพื่อสวนสวย​ของเรา​

จะเห็นว่าจุดที่เป็นมุม​ Service เราจะไม่ให้ดินหรือหญ้ามาลง​ เราจะเอาต้นไม้ลงกระถางวางจุดนั้นๆแทนนะคะ

เมื่อต้นไทรและหญ้าลงเสร็จก็เป็นส่วนของเราสองคน​ พากันไปลุยหาต้นไม้มาจัดในสวนแนวตั้ง​ ใช้ต้นไม้​ 60​ ต้น​
โซนบ้านเราคือถิ่นรวมร้านต้นไม้​ สบายเลยค่ะ​ ไปทุกตลาด​ ตั้งแต่ตลาด​ Garden ตลาดบุญยง ตลาดซอยวัดพระเงิน​ สมบัติบุรี​ เราไปเก็บมาเรียบ​ เพลินมากๆ
แต่ตอนลงต้นไม้​ ให้คุณสามีทำนะคะ​ เราไปทำงาน​ 🤣🤣🤣 ไม่อยากโดนแดดมาก​ กลัวฝ้าขึ้นค่ะ​

ในที่สุด​ สวนเล็กๆหลังบ้านเราก็เสร็จสมบูรณ์ค่ะ​ เราเป็นสายมูเตลูนิดนึง​
จริงๆ​ คืออยากมีน้ำพุ​ น้ำริน​ น้ำล้น​ เสริมฮวงจุ้ยนะคะ​ แต่ตามตำรา​ บอกไว้ว่า​ หลังบ้านไม่ควรมี​ เราเลยไม่ได้ทำ​ แต่เท่านี้เราก็สุขใจมากๆๆๆๆๆๆ​ แล้วค่า

เอาบรรยากาศช่วงกลางคืน​ มาให้ชมกันเพิ่มนะคะ​ ซึ่งเราชอบกว่าตอนกลางวันด้วยนะ​ คืออากาศไม่ร้อน​ ไฟสวย​ด้วย​

มาสรุปค่าใช้จ่ายกันนะคะ

1.ทีมช่างต่อเติม​ ตีระแนง​ 2ข้าง
ปูกระเบื้องผนัง​ เดินไฟ​ 6จุด​ ราคาเหมาที่​ 25,000 บาท

2.ทีมช่างปูหญ้า​ ลงดิน​1คันรถ​
ต้นไทร​ 15ต้น​ ราคาเหมาที่​ 12,000​บาท

3.ค่ากระเบื้อง​ ค่า​ไฟ​ ค่าอุปกรณ์ทำสวนแนวตั้ง​ และอื่นๆจุกจิกที่เราต้องซื้อเอง​ ประมาณ​ 10,000  บาท

4.ต้นไม้​ 60ต้นปลูกตรงสวนแนวตั้ง​ และต้นอื่นๆ​ อีก​ ที่วางตาจุดservice.ประมาณ​ 4,000 บาท

อันนี้แถมให้นะคะ​ คือ​ ตรงนี้คือมุมหน้าบ้านค่ะ​ อยากมีน้ำล้น​ ก็ไปซื้อจากสมบัติบุรี​ 3,200​ ต่อได้​ 2,900 บาท​ ค่ะ​ แล้ว​ คุณสามีก็ทำมุมต้นไม้น้อยๆ​ หน้าบ้านอีก​ นิดนึง​ กระจุ๋มกระจิ๋ม​

ขอบคุณสำหรับใครที่ติดตามนะคะ​ กระทู้นี้อาจจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย​ สำหรับคนที่มีบ้านหลังเล็กๆ​ แต่ก็อยากจะมีพื้นที่สีเขียวไว้พักสายตาบ้าง​ ไว้พบกันใหม่นะคะ​ สวัสดีค่า​


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับบ้านและการจัดสวนให้เพื่อนๆได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆทั้งสิ้น และเราจะสรรหาไอเดียดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆอีกในคราถัดไป ขอขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save