กระถางไม้มงคล ตกแต่งบ้าน เรียกความโชคลาภ-ความโชคดี ใช้พื้นที่น้อย ปลูกในบ้านได้

เราจะพาเพื่อนๆiHome108ไปชมไอเดีย การตกแต่งบ้าน ด้วยไม้กระถาง กระถางดอกไม้ ไม้ประดับ ไม้มงคล 5 ชนิด ที่ปลูกแล้วจะนำพาความโชคดีมาสู่บ้านเพื่อๆ สำหรับปลูกต้นไม้ เพื่อจะได้เป็นศิริมงคลในชีวิต 5ชนิดใช้พื้นที่ไม่มาก เหมาะกับปลูกในบ้าน มีต้นอะไรบ้าง เราไปชมกัน

เนื้อหา : iHome108

1.กระถางบอนสี (Caladium) 


“ราชินีแห่งไม้ใบ” เป็นไม้มงคลที่มีใบสวย สีสันสวยงามหลากหลาย ไม้ฟอกอากาศชั้นดีสีสันสดใส โดยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงเสด็จนิวัตพระนครหลังเสด็จประภาสยุโรป ราวปี พ.ศ. 2444 ทรงนำพันธุ์ไม้หลายชนิดจากยุโรปเข้ามาปลูกในประเทศไทย ในจำนวนพันธุ์ไม้เหล่านี้มีบอนฝรั่งหรือบอนสีรวมอยู่ด้วย ในช่วงแรกปลูกเลี้ยงกันเฉพาะในกลุ่มของเจ้านายและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

บอนสี ถือเป็นไม้มงคล โบราณเชื่อว่า จะเป็นต้นไม้ที่จะนำความเจริญรุ่งเรืองและนำความเป็นสิริมงคล ความสงบสุข  ช่วยคุ้มครองให้เกิดความสงบสุข เพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย เมื่อใช้ปลูกเป็นไม้ประดับไว้ในบ้าน

2.กระถางเล็บครุฑ (Polyscias)

เล็บครุฑ ถือพรรณไม้ที่มีความหลากหลายทั่วโลกมีมากกว่า มีทั้งหมด 114 มีใบมีสีแตกต่างกันไป ลักษณะของใบและขนาด ขึ้นอยู่กับชนิด พบว่า ใบเล็บครุฑบางชนิดสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้

เล็บครุฑที่นิยมปลูกเป็นไม้มงคล จะมีเล็บครุฝอย ,เล็บครุฑทอง เล็บครุฑใบเฟิร์น,เล็บครุฑบริพัตร,เล็บครุฑใบกุหลาบ

กระถางเล็บครุฑ ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร

3.กระถางเฟิร์นข้าหลวง( Bird’s nest fern ). 

เฟิร์นข้าหลวงหลังลาย หรือ เฟิร์นข้าหลวง

เป็นเฟิร์นอากาศ ใบยาวรูปขอบขนาน ปลายใบแหลมคล้ายใบหอก หนาและแข็งเป็นมัน สามารถเลือกปลูกลงกระถางตั้งหรือกระถางแขวนก็ได้ หรือจะปลูกติดตอไม้

กระถางเฟิร์นข้าหลวง เชื่อว่าปลูกไว้เปรียบเสมือนตัวแทนความซื่อสัตย์ ยุติธรรม คอยเตือนสติให้ผู้ปลูกทำแต่คุณงามความดี  ช่วยเสริมสร้างเกียรติยศให้กับคนในบ้านได้ เสริมความภูมิฐาน เกียรติยศในครอบครัว ตามหลักความเชื่อของคนไทย

4.กระถางโป๊ยเซียน (Poi Sian) (Euphorbia milli)

โป๊ยเซียน มาจากภาษาจีนเชื่อว่าเป็น “ต้นไม้แห่งผู้วิเศษทั้งแปด” หรือ 8เซียน ได้แก่ เซียนทิก๋วยลี้ เซียนฮั่นจงหลี เซียนลือท่งปิน เซียนเจียงกั๋วเล้า เซียนหลันไฉ่เหอ เซียนฮ่อเซียนโกว เซียนหันเซียงจือ เซียนเชาก๊กกู๋ เทพยดาทั้ง 8 องค์ โดยเป็นไม้มงคลตามความเชื่อถือแต่โบราณของคนไทย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน

โป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน

กระถางโป๊ยเซียน เชื่อกันว่าบ้านไหน ถ้าบ้านใดมีดอกโป๊ยเซียนครบ 8 ดอก จะนำความโชคดีมาให้แก่ผู้ปลูกเพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย

5.กระถางไผ่กวนอิม (Lucky bamboo)

ไม้พุ่มที่ได้รับความนิยมในการปลูกเลี้ยงในกระถาง ทั้งแบบปลูกในดิน และ น้ำ ตกแต่งบ้านได้ทั้งภายในและภายนอก

ไผ่กวนอิม Lucky bamboo ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีชื่อเรียกมากมายเช่น Ribbon dracaena, Lucky bamboo, Belgian evergreen, Ribbon plant

กระถางไผ่กวนอิม ไม้มงคลโบราณปลูกแล้วถ้าบ้านไหนมีไว้ จะมีความเชื่อว่า จะนำพาในเรื่องความมั่งคั่งในเรื่องโชคลาภ ร่ำรวย นำพาความร่ำรวย บังเกิดโชคลาภ

 


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save