ไอเดีย LOFT SIZE S เมื่อเพื่อนสนิทคิดแต่งคอนโดเล็กๆ ในแบบลอฟท์ๆ By ballsilver

-

สวัสดีเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดที่น่ารัก วันนี้เราเอาไอเดียตกแต่งบ้าน เอาใจเพื่อนๆที่อยู่อาศัยในคอนโด โดยเรานำเอาไอเดีย การตกแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งคอนโดเล็ก รีวิวโดยคุณ ballsilver ที่ออกแบบตกแต่งคอนโดของเพื่อนสนิทสมัยมัธยม ขนาดค่อนข้างเล็ก 1ห้องนอน 28ตารางเมตร สวยงามน่าสนใจยังไงเราไปชมกัน

ผลงาน รูปภาพ :Ballsilver Interior and Design
เนื้อหา : iHome108

 

[LOFT SIZE S] เมื่อเพื่อนสนิทคิดแต่งคอนโดเล็กๆ ในแบบลอฟท์ๆ


สวัสดีครับ
เป็นรีวิวตกแต่งภายในคอนโดกระทู้ที่ 2 แล้วครับ (หลังจากหายไปปีนึง จริงๆก็ทำงานอยู่นะครับ แต่ไม่มีจังหวะมารีวิวเลย) คราวนี้เป็นคอนโดของเพื่อนสนิทสมัยมัธยม ขนาดค่อนข้างเล็ก 1ห้องนอน 28ตารางเมตร ขอเกริ่นก่อนว่าเพื่อนสนิทสมัยมัธยมในกลุ่มมีประมาณ10กว่าคน แต่ละคนก็เรียนนู้น นี่ นั่น ซึ่งมีผมคนเดียวที่มาทางด้านนี้  Interior ออกแบบภายใน ก็นั่นแหละครับที่มาที่ไป

ห้องตอนที่ผมไปดูครั้งแรก

รู้สึกแคบพอสมควรเลยครับเพราะฝ้าสูง2.40ม. แล้วห้องก็ค่อนข้างเล็ก โจทย์ในหัวมาเลยครับข้อแรก ทำยังไงให้ดูไม่แคบ ไม่รู้สึกอึดอัด ต่อไปก็โจทย์ของเพื่อนผม อยากได้สไตล์มินิมอลเรียบๆ ลอฟท์หน่อยๆ (เป็นที่มาของชื่อ LOFT SIZE S) และอยากได้ชั้นวางหนังสือเยอะๆ มีส่วนนั่งทำงาน และที่สำคัญอยู่ในงบ2-3แสน

มาดูห้องตอนที่ผมไปเห็นกันครับ มีวอลเปเปอร์ ชุดครัวพร้อมย้ายเข้าอยู่ได้เลย แต่ก็นั่นแหละครับห้องเดิมยังไม่ตอบโจทย์

มาดูแปลนห้องกันต่อครับ

ห้องนอนเดิม(ซ้ายมือ)จะมีตู้เสื้อผ้าจากโครงการมาให้ในห้องนอน แล้วส่วนครัวจะค่อนข้างใหญ่ ซึ่งผมวางแปลนใหม่ให้ห้องครัวแคบลง เหลือแค่พื้นที่ใช้งานจริงๆ

ผมเอาส่วนที่เหลือไปเป็นส่วนของตู้เสื้อผ้าแทน แล้วผมจะได้ส่วนทำงานมาแทนที่ตู้เสื้อผ้าเดิม ชั้นหนังสือผมใส่ไว้ในส่วนห้องรับแขก และใส่ตู้เก็บของไว้หลังโซฟา เพราะมีพื้นที่เหลือแนวยาวค่อนข้างเยอะ

ผมลองรื้อฝ้าดูว่ามีพื้นที่เหลือระหว่างฝ้าโครงการกับพื้นชั้นบนเท่าไร (ถ้ามีที่เหลือ10เซน ผมคงปล่อยไว้เหมือนเดิม)
แต่ลองวัดดูมันได้ถึง20เซน ก็ให้ช่างรื้อเลยครับ มันช่วยลดความรู้สึกอึดอัดลงไปได้เยอะ

ผมจะได้ห้องที่มีขนาด2.60ม.แทน ซึ่งความรู้สึกมันต่างกันจริงๆครับ ก่อนทำกับหลังทำ

ขั้นตอนระหว่างทำ เนื่องจากมีปรับแปลนใหม่ ต้องมีทุบผนังแน่นอน (ผนังกั้นภายในห้องทุบได้นะครับไม่มีผลกับโครงสร้างอาคาร)  และอย่างที่ผมบอกมีรื้อฝ้า ได้ความสูงห้องเพิ่มขึ้นอีก20เซน (ในรูปจะเห็นโครงของฝ้าเดิมอยู่) พอรื้อฝ้าแล้วจะเห็นท่อต่างๆที่โครงการซ่อนไว้ ไฟต้องเดินใหม่ทั้งหมด ผมใช้ท่อเหล็กในการเดินไฟแทนของเดิม
พื้นห้องครัวผมเปลี่ยนใหม่ ให้ตรงกับที่ออกแบบไว้

มาดูห้องตอนเสร็จกันครับ

มุมนี้เป็นมุมจากประตูเข้าห้อง ทางเข้าห้องครัวกับห้องนอน ผมทำเป็นบานเปิดคู่ มีชั้นหนังสืออยู่ตรงกลางห้อง ด้านซ้ายมือเป็นโซฟาห้องนั่งเล่น มีตู้เก็บของด้านหลัง ด้านขวามือเป็นตู้วางทีวี โดยในตู้เป็นชั้นเก็บรองเท้าไปในตัว

มาดูห้องตอนเสร็จกันครับ

มุมนี้เป็นมุมจากประตูเข้าห้อง ทางเข้าห้องครัวกับห้องนอน ผมทำเป็นบานเปิดคู่ มีชั้นหนังสืออยู่ตรงกลางห้อง

ด้านซ้ายมือเป็นโซฟาห้องนั่งเล่น มีตู้เก็บของด้านหลัง ด้านขวามือเป็นตู้วางทีวี โดยในตู้เป็นชั้นเก็บรองเท้าไปในตัว

มุมนั่งเล่น นั่งเปิดเพลงเบาๆ หยิบหนังสือมาอ่านชิวๆเลยครับ

ตู้เก็บของข้างหลังจริงๆเป็นบานเปิดนะครับ (ดีไซน์ให้ออกมาเหมือนเป็นลิ้นชักเล่นระดับ) มันจะเก็บของได้เยอะกว่าลิ้นชัก และราคาประหยัดกว่าด้วยครับ

ข้างตู้เก็บของเป็นพื้นที่สำหรับโคมไฟตกแต่ง

มาดูห้องนอนกันต่อครับ ห้องนอนผมทำเตียงบิ้วอิน มีลิ้นชักใต้เตียงไว้เก็บของ ปลายเตียงก็เป็นบานเก็บของได้

ด้านขวามือเป็นส่วนทำงาน นั่ง2คนได้อย่างสบายๆ

หัวเตียงมีปลั๊กสำหรับชาทมือถือ แล้ววางไว้ได้เลยครับ ไม่ตกใส่หัวแน่นอน

ในส่วนของมุมทำงาน มีเพิ่มปลั้กใหม่ให้เพียงพอสำหรับการใช้งาน ด้านบนเป็นชั้นโครงเหล็กสีดำ เก็บเอกสาร หนังสือ วางของโชว์ มีไฟตั้งโต๊ะที่ผมเอาไปติดผนังแทน เป็นไฟส่องสว่างในส่วนนี้

ปลายเตียงที่ทุบผนังใหม่ ผมได้ทำเป็นส่วนตู้เสื้อผ้า โดยทำเป็นบานเหล็กกระจกใสให้เข้ากับประตูเข้าห้อง
ทำเป็นบานเลื่อนแทนบานเปิดเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ใช้งาน

มาดูส่วนครัวกันบ้างครับ

ครัวเราลดพื้นที่ของส่วนนี้ลง แต่เรื่องฟังก์ชันต่างๆยังอยู่ครบเหมือนเดิม อ่างล้างมือ ไมโครเวฟ เตาไฟฟ้า เครื่องซักผ้า และตู้เย็น วันที่ไปถ่ายรูปของยังไม่ครบเลยครับ ชั้นบนสุดยังเก็บของได้อีกเยอะ

เนื่องจากท่อด้านบนในส่วนครัวค่อนข้างวุ่นวาย ผมลดทอนความวุ่นวายด้วยการติดโครงเหล็กฉีกสีดำเข้าไป ออกมาโอเคเลย

ไม่ต้องห่วงเรื่องโต๊ะกินข้าวนะครับ เรามีโต๊ะพับติดไว้แล้ว มีชั้นวางจานแขวนแก้ว ซื้อที่ IKEA ได้เลยครับ ราคาไม่แพง เหมาะกับห้องคอนโดที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก นั่งกิน2คนได้เลยครับ

ผนังห้องโดยรวมจะเป็นงานทาสี(โทนสีเทา) (เป็นการประหยัดไปในตัว ประหยัดกว่างานปูนเปลือยหรืออิฐเทียม)

สุดท้ายงานออกมาตรงตามที่ผมต้องการไว้เลยครับ (เพื่อนแฮบปี้) ทั้งเรื่องสไตล์ การใช้งาน การอยู่อาศัย เข้าไปแล้วไม่อึดอัด มีที่เก็บของ มีชั้นหนังสือ มีส่วนทำงาน ราคาก็อยู่ในงบที่ตั้งไว้

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อคอนโดเล็กๆ ห้องไม่ใหญ่มากก็แต่งออกมาให้ดูดี น่าอยู่ได้นะครับ..ได้อยู่ห้องในแบบที่เราชอบ ผมว่ามันมีความสุขในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ..

FB ลอง Search ชื่อผมในGoogle ขึ้นอันแรกเลยครับ ขอบคุณครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)



647,670FansLike