รู้ไว้ใช่ว่า การปลูกต้นไม้ในเขตบ้าน เหมาะสม ให้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน

-

อีกหนึ่งที่เพื่อนๆไอโฮมร้อยแปด ได้ยินบ่อยๆ คือปัญหาที่เกิดระหว่างเพื่อนบ้าน ที่มีต้นไม้ยื้นไปมาระหว่างบ้าน เรื่องราวบางบ้านอาจจะแค่มีปากเสียงเล็กน้อย ลามไปจนถึงเรื่องราวใหญ่โตไปถึงโรงพัก ต้องพึ่งกฎหมายมาตัดสินก็มี แต่ถ้าเพื่อนๆเรารู้กฎหมายก่อน ปลูกต้นไม้สักต้น จะได้เหมาะสม และ ไม่ผิดใจกัน เราไปดูกฎหมายเหล่านี้กัน

รูปภาพ : Tin iHome108

เนื้อหา : iHome108

รู้ไว้ใช่ว่า การปลูกต้นไม้ในเขตบ้าน เหมาะสม ให้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน


– กิ้งไม้ลุกล้ำไปในเขตแดนของข้างบ้าน โดยตามกฎหมาย เพื่อนบ้านสามารถแจ้งให้เจ้าของทำการตัดกิ่งต้นไม้ได้ ถ้าหากไม่ทำตามสามารเข้าไปตัดเองได้ แต่ต่องแจ้งให้เจ้าของต้นไม้ทราบก่อน มิเช่นนั้นอาจโดนข้อหาบุกรุก

– รากไม้ทำลายโครงสร้างของข้างบ้านให้ได้รับความสียหาย สามารถบอกให้เจ้าของต้นไม้ทำการแก้ไขได้ เพราะหากเข้าไปตัดด้วยตัวเอง ก็อาจโดนข้อกาบุกรุกเช่นกัน

– ดอกไม้ หรือผล ยื่นไปในเขตแดนของข้างบ้าน ซึ่งในกรณีที่ดอกหรือผลยังไม่ร่วงหล่นจากต้น ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของต้นไม้ แต่หากดอกไม้ หรือผล ร่วงหล่นลงมาในที่ดินของผู้อื่น สามารถหยิบได้ ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หากมีการบอกกล่าวถึงปัญหากิ่งไม้ยื่นเข้าไปในที่ดินของบ้าน แล้วไม่ได้รับการแก้ไข บ้านที่ได้รับความเสียหายมีสิทธิ์ตัดกิ่งไม้ที่ล้ำเข้ามาในเขตแดนได้

แต่หากไม่ได้มีการบอกก่อนหน้านี้ แล้วถือวิสาสะตัดกิ่งไม้ที่ล้ำเข้าไป ถือเป็นความผิดทางแพ่งตามประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชน์มาตร 420 ประกอบมาตรา 421

โดยเป็นความผิดทางอาญา ฐานทำให้เสียทรัพย์ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามประมวลกฎหมาอาญา มาตรา 358 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เป็นความผิดที่สามารถยอมความได้


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike