ลุยดงกล้วย เเปลงเป็นสนามหญ้า By AOR GANIC

-

วันนี้เราเอาอีกแนวทางดีดี ในการจัดการพื้นที่สวนกลางแจ้ง โดยทางเราขอนำเอา การเพิ่มเสน่ห์ให้สวนสวย ผลงานจากทาง สวนหลังบ้าน AOR GANIC โดยคราวนี้ เราจะพาเพื่อนๆไปพบการแปลงโฉมพื้นที่เป็นรางน้ำเก่า ก็เลยมีหญ้ารกๆขึ้นเเถมด้วยต้นกล้วยเป็นดง ให้กลายเป็นสนามหญ้าสวยๆ เราไปชมไอเดียนี้กัน

ผลงาน รูปภาพ : สวนหลังบ้าน AOR GANIC
เนื้อหา : iHome108

ลุยดงกล้วย เเปลงเป็นสนามหญ้า By AOR GANIC

กราบสวัสดีเพื่อนๆสมาชิกพันทิปทุกท่าน กลับมากระทู้นี้เป็นช่วง timeline เดียวกับตอนทำบ่อปลากระทู้ก่อนหน้านี้ พอดีเพิ่งว่างจากการอัดคลิปลงยูทูปเพราะไม่มีคนดู5555มาเริ่มกันเลย

- Advertisement -

จากที่เล่าให้ฟังว่าตรงนี้เป็นรางน้ำเก่า ก็เลยมีหญ้ารกๆเเถมด้วยต้นกล้วยที่เอามาปลูกแต่พอโตดันใกล้สายไฟอีก ตัดใบแต่ละทีก็จะเกี่ยวสายไฟตลอดอันตรายจริง เริ่มจัดการตัดเลย ตัดเลย ฉับๆๆ

พอโล่งแล้วสั่งทรายมาลงเพราะต้นกล้วยที่ตัดแล้วผมก็ถมในนั้น เลยคิดว่าถ้าใช้ทรายก่อนทรายคงจะเเทรกตัวเข้าในช่องว่าระหว่างต้นกล้วยที่ถมไปแล้วง่ายกว่าดิน

เหง้าต้นกล้วยขุดยากมากนึกว่าจะขุดได้ง่ายๆ ทำจอบงอไปเลย

ทำได้ไม่นานฝนตั้งเค้า แล้วก็ตกช่วยอัดให้พื้นแน่นแล้วดึงทรายไปในตัว สบายๆ

การขนดินขนทรายไปถมพื้นที่ที่มันไม่แน่นนี่ลำบากมาก ล้อรถเข็นมันจมลงในดินเข็นต่อไม่ได้ ต้องใช้เเผ่นประตูเก่ามาทำเป็นทางแล้วเข็นไปจนถึงขอบที่กั้นบ่อปลา

พอถมได้ซักระยะให้ช่างมาทำรั้วเมทัลชีทกั้น เหง้าต้นกล้วยก็พยายามที่จะเเทงยอดออกมาจากพื้นอยู่ตลอด ต้องคอยขุดเพื่อให้เน่าตายไป กว่าจะยอมตายต้องขุดหลายรอบเลย

ติดเมทัลชีทเสร็จแล้วเริ่มเคลียร์พื้นที่กันต่อ

เก้าอี้ส้มตัวน้อยกับซี่ไม้ไผ่ของฉัน ขั้นตอนนี้แนะนำใส่ถุงมือไม่งั้นเจอเลือดแน่ไม้ไผ่บาด

ไม้ส่วนนี้ตั้งใจทำเป็นเเคร่ไว้นั่งใต้ต้นไม้ชิวๆ  แต่โครงการต้องพับลงเพราะผมนั่งแล้วหัก (เศร้าทำตั้งนาน)

เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เศษถุงพลาสติกเยอะมากต้องค่อยๆเก็บวันละนิด เอ๊ะ! เห็นบ่อปลากับเล้าไก่นั่นมั้ย B1

หาซื้อต้นไม้มาลง แต่ไม่ซื้อดินเพราะผมได้ทำดินไว้เองแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อหลายเดือนก่อนมีข่าวเรื่องปัญหาหมอกควันจากการเผาวัชพืช ผมเลยตัดหญ้าที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆอ่อนๆเอาไปหมักไว้ ส่วนชิ้นใหญ่ๆผมได้ทำเตาเผาขยะไร้ควันขึ้นมาเผากิ่งไม้โดยเฉพาะ ไว้จะบอกวิธีทำกระทู้หน้านะครับ และตอนนี้ก็คงได้เวลาที่หญ้าเริ่มย่อยแล้ว รื้อด้านบนออกเอาที่ย่อยแล้วมาใส่ต้นไม้ ไม่รู้ว่าใส่ได้เลยหรือว่าต้องเอาไปตากเเดดก่อนรึเปล่าหว่า….. ไม่รู้….ช่างมันเอาไปใส่เลย

โอเค ก็ได้ประมาณนี้ต้นไม้โตง่ายอยู่แล้วมั้ง สบายๆ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ในลำดับต่อไปขอเชิญปลูกหญ้า ซื้อหญ้ามาไม่พอพื้นที่ และขี้เกียจออกไปซื้อใหม่ ฉีกๆ เเปะๆมันไปละกัน ต้นไม้โตง่าย หญ้าก็ง่าย สบายๆ
หญ้าที่ผมใช้เป็นหญ้ามาเล หญ้าชนิดนี้ต้องการเเสงรำไร ใบใหญ่ หนา นุ่ม ต้องการน้ำมาก ช่วงเเรกพอปูแล้วต้องให้น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น และคอยเดินเหยียบให้หญ้าติดพื้นกลัวรากลอย
(หมายเหตุ ก่อนปูหญ้าต้องรดน้ำปรับพื้นให้เเน่นและเรียบก่อนไม่งั้นเป็นหลุมเป็นบ่อนะจ๊ะ

และแล้วก็มาถึงวัน วันที่ฉันต้องลา…..ลาไปบวช ตึ๊งโป๊ะ หน้าที่รดน้ำหญ้าเลยต้องวานให้โยมเเฟนช่วยรดเเทนไปก่อน

ไม่นานเกินรอหลังสึกออกมาแล้วมาดูแลต่อ สิ่งที่ทำมาก็ได้ผล หญ้าเขียว แน่นนุ่ม ดังใจหวังไว้เลย

หมาน้อยวิ่งเล่น นอนเล่นสบายใจเลย
โอเคครับ จบโครงการเเปลงป่าเป็นสวนแล้ว หากชอบไม่ชอบอย่างไรแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ
และขออนุญาตฝากช่องทางไว้ติดตามกันยาวๆตามช่างทางด้านล่างนี้ด้วยนะครับ
Youtube >  http://www.youtube.com/c/AORGANIC?sub_confirmation=1
facebook >  https://www.facebook.com/slbAORGANIC


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save