fbpx
Home ไอเดียจัดสวน ไอเดีย การออกแบบ ขุดบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ ข้างบ้าน สวยร่มรื่น By Sarayut_Biw

ไอเดีย การออกแบบ ขุดบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ ข้างบ้าน สวยร่มรื่น By Sarayut_Biw

ไอเดียที่เรานำเสนอเพื่อนๆiHome108วันนี้ จะเป็นไอเดียการทำบ่อเลี้ยงปลา พร้อมสวนสวยๆ สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ด้านข้างบ้านแล้วหาไอเดียการออกแบบจัดบ่อปลา โดยเป็นบ่อปลาสวยๆของบ้าน คุณSarayut_Biw ทำบ่อปลาคาร์ฟ ข้างบ้านมุมเล็กๆ สวยน่าสนใจยังไงเราจะพาไปชมกัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ :คุณSarayut_Biw
เนื้อหา : iHome108

ไอเดีย การออกแบบ ขุดบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ ข้างบ้าน สวยร่มรื่น By Sarayut_Biw

เจ้าของบ้านเล่าว่าโดยนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา ( อยู่เฉยๆ ไม่เป็น 555 ) จนบางครั้ง ผบ.ในบ้านก็บ่นว่าจะทำอะไรนักหนา อยู่เฉยๆบ้างเปลืองตังค์เข้าเรื่องเลยละกันนะครับ เริ่มจากดูพื้นที่ เเละลองวางแบบเอง ( เขียนมือ กับ ลงใน Excel ) ไม่มีความรู้ทางวิศวะ/ช่าง เลยครับ

จากการสำรวจพื้นที่เสร็จ ก็ลองมาออกเเบบบ่อปลา โดย ขนาดบ่อปลา (ก*ย*ส) 4.5*1.5*1 เมตร / บ่อกรอง 1*1 เมตร ( มี 4 บ่อกรองเล็ก ) หลักการของบ่อปลา ก็คือ จะมีสะดือ 2 จุดในบ่อปลา ห่างกันประมาณ 2 เมตร เพื่อช่วยดูดน้ำเข้าบ่อกรอง
และน้ำจะเข้าบ่อกรองที่ 1 > เพื่อผ่านไปบ่อ 2 > และเข้าบ่อที่ 3 > และเข้าบ่อที่ 4 > เเละสุดท้ายเข้าบ่อปลาคาร์ฟ จร้า

วันที่ 18/04/63 ก็เริ่มลงมือขุดบ่อกันได้เลย ( ค่าจ้างขุดบ่อก็ 900 บาท ) ขนาดประมาณ  5 * 1.5 เมตร เเละลึกลงดินประมาณ 50 cm. ครับ ดินเเข็งมาก 555+ วันเเรกได้เเค่นี้ เจอดินลูกลัง เศษปูน เศษหิน มาครบเลย ระหว่างเจ้าของกระทู้ ก็ขุดเองขนเองบ้าง ช่วงหลังเลิกงาน ได้มาเกือบเสร็จ ( จากเดิมที่วางแบบไว้ในภาพแรกๆ ก็ลดความยาวลง เนื่องจากกลัวว่าระบบกรองจะรองรับไม่ไหว

ต่อวันที่ 2 ( 20/04/63 ) หลังจากขุดเสร็จก็เริ่มวัดระดับความสูง  เจ้าของกระทู้ก็ตัดท่อ ให้ได้ตามแบบ  ต่อด้วยทำตะเเกรงเหล็ก
หลังจากนั้นก็เทรอบเเรก ( เพื่อเอาไว้ก่อบล๊อก จร้า ) ต่อวันที่ 3 ( 21/04/63 ) เช้ามาก็เริ่มวัดระดับ เเละก่อบล๊อก ขั้นตอนการก่อบล๊อก วันที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยเเล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ( ครึ่งทาง) ยังไม่รวมค่าฉาบ เทพื้น และบลาๆๆ

พี่ๆสมาชิก มีอะไร ก็เเนะนำได้นะครับ ยินดีรับฟังความคิดเห็นครับผม ( รอบนี้ เจ้าของกระทู้ขออัพเดทไว้เพียงเท่านี้ก่อน ไว้จะมาต่อ ในวันถัดไปนะคร้าบๆๆ )

มาอัพเดทเพิ่มเติมนะครับ ก็ฉาบ เทปูนตรงร่องระหว่างบ้านเเละบ่อ

จากนั้นผมก็ก่อบล๊อกทำที่นั่งเอง เอียงบ้าง เบี้ยวบ้าง ช่างมันเต๊อะ 55+ จากนั้นก็เเช่ต้นกล้วย ประมาณเกือบๆ 2 อาทิตย์ครับ ระหว่างรอแช่กล้วย ก็ DIY หาไม้เก่าจากบ้าน พ่อเมียมาทำที่ปิดบ่อกรอง และโครงที่นั่งละกันเนาะ ( เน้นพอใช้งานได้ ประหยัดเงินนะครับ อิๆ ) ช่วงนี้ก็รอช่างเเอร์ที่นัดไว้ตั้งแต่วันที่ 6/5/63 จะมาย้ายแอร์ ก็ยังไม่ได้มาสักที ( รอต่อไป ) จากนั้นก็เอาต้นกล้วยที่เริ่มเน่าเเละมีกลิ่นออกจากบ่อ ระหว่างนี้ก็หาต้นไม้มาปลูกให้บ่อดูมีสีเขียวๆบ้าง นั่งทำสกิมเมอร์เอง งบประมาณก็ 100 บาทเนี่ยแหละ รวมท่อ 1นิ้วครึ่ง เเล้วก็หาซื้อไม้เเป้น 8 นิ้ว หนา 1 นิ้ว มาทำที่นั่ง ไว้กินหมูกระทะเนาะ ( ตอนนี้ยังไม่ได้ทำที่นั่ง เพราะต้องอาศัย พ่อเมีย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้ มาทำให้จร้า 555 ) ระหว่างนี้ก็ลองใส่น้ำ ใส่อวนกรอง เเล้วก็วัดค่า PH ไปก่อน รอเงินเดือนออกค่อยหาปลามาเลี้ยง  รอบนี้ขอจบเท่านี้ก่อนนะครับ
ยังเหลือรายละเอียดเรื่องการต่อสายไฟปั้มน้ำ / ย้ายแอร์ อื่นๆ ที่ค่อยๆทำต่อ เเล้วจะมาอัพเดทเพิ่มให้อีกนะคร้าบๆๆ

อัพเดทตอนสุดท้าย

อันนี้ทำที่นั่งข้างๆบ่อปลา เอาไว้นั่งชิล ปิ้งย่างได้

หลังจากนั้นก้หาซื้อต้นไม้มาตกแต่งรอบๆบ่อ หรือ หิน / แผ่นทางเดิน สุดท้ายก็ปล่อยน้องปลา ทั้งหมด 8 ตัว ลงบ่อ

เรียบร้อยเเล้วครับ / ผิดถูกยังไงก็ขออภัยด้วยนะครับ


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108
614,898FansLike