ค่าไฟแพงแบบนี้ ถ้าติดตั้งโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน จะคุ้มค่าไหม? สรุปมาง่ายๆในนี้

เชื่อว่าเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดหลายๆท่าน เห็นบิลค่าไฟฟ้าแล้วหนาวขึ้นมาทันที หนาวจากตัวเลขค่าไฟฟ้า ที่พุ่งแรง และเพื่อน แลำกำลังมองหาพลังงนทางเลือก ผลังงานสะอาด นั้นก็คิอ “โซล่าร์เซลล์” เพื่อนๆหลายคนกำลังมีคำถามว่า ถ้าติดตั้งโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน จะคุ้มค่าไหม? ค่าติดตั้งอุปกรณ์

จะคุ้มค่าไหม ถ้าติดตั้งโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน

เรียบเรียงโดย : iHome108

แต่คำถามสำคัญคือการจะติดโซลาร์เซลล์ที่บ้านต้องทำอย่างไร ติดต่อที่ไหน และมีเรื่องอะไรต้องรู้ก่อนติดตั้งบ้าง ในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ปัจจัยในการคำนวณความคุ้มค่า วัดได้ด้วยหลายปัจจัยจากได้ใช้ไฟฟรีตอนที่มีแดด โดยการติดตั้งโซล่าร์เซลล์ที่บ้าน มีตัวเลือกให้ใช้งาน เหมาะกับงบในกระเป๋าและตรงความต้องการ


1.ความพร้อมของบ้าน ความแข็งแรงของบ้านและหลังคา

ควรตรวจสอบหลังคาบ้าน และวัสดุที่ใช้ปูหลังคา ว่าพร้อมหรรือไม่ ควรทำการรีโนเวทใหม่ถ้าไม่แข็งแรง  เกิดรอยแตก รอยร้าว รอยรั่ว ควรปรับปรุง ทรงหลังคาที่เหมาะกับการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ จะเป็น หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาทรงเพิงแหงน

บ้านแบบไหนที่เหมาะกับการติดโซลาร์ บ้าน / ออฟฟิศ / สำนักงาน / ร้านอาหาร / อาคารที่ใช้ไฟกลางวัน

2.ตรวจสอบกำลังไฟภายในบ้าน

จะทำให้เรารู้ว่า คุณใช้กำลังไฟอยู่ที่เท่าไรในแต่ละเดือน เช่นค่าไฟเดือนนี้ 5,000 บาท ตอนกลางวัน 70% และตอนกลางคืน 30% เฉลี่ยค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 5 บาทต่อหน่วย  จะได้ 3,500÷5= 700 หน่วย ควรเลือกติดโซล่าเซลล์ขนาดเท่าไรจึงจะเหมาะสม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ คุ้มทุนเมื่อไหร่

3.แผงโซลาร์เซลล์ (Solar Panel) ที่ใช้กับงานหลังคาส่วนใหญ่แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1) Monocrystalline แผงโมโนคริสตัลไลน์ เป็นเซลล์แบบผนึกเดียว ที่ผลิตจากซิลิคอนบริสุทธิ์ สามารถผลิตไฟได้ดีแม้ว่าแสงแดดจะน้อย ทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 25-40 ปี

2) Polycrystalline เป็นเซลล์แบบผนึกรวม ที่ผลิตจากซิลิคอนทั่วไป ประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบผนึกเดียว ราคาไม่แพง และแผงโพลีคริสตัลไลน์สามารถใช้งานในพื้นที่ที่อุณหภูมิสูงกว่าแผงคริสตัลไลน์เล็กน้อย อายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นเพียง 20-25 ปี

3) Thin Film Solar Cells แผงโซล่าเซลล์ชนิด ฟิล์มบาง ราคาถูกที่สุด มีน้ำหนักเบา สามารถโค้งงอได้ดี ทนต่ออากาศร้อนได้ดี แต่ผลิตไฟฟ้าได้น้อยที่สุด อายุการใช้งานสั้น

4.ระบบโซลาร์เซลล์มี 3 ระบบ 

1. On Grid ระบบออนกริด สำหรับคนใช้ไฟกลางวัน/คนอยู่บ้านทั้งวัน ใช้ไฟทั้ง 2 ทาง คือ ไฟที่มาตามสายจากการไฟฟ้า และไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซลาร์เซลล์ เหมาะกับบ้านที่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน

 • ไม่มีแบตเตอรี่ ผลิตได้ ใช้เลย
 • เป็นระบบที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันเพราะคืนทุนเร็วที่สุด
 • ขายไฟคืนการไฟฟ้าได้
 • ไม่มีแบตเตอรี่ สำรองไฟไม่ได้ กลางคืน วันฝนตก ไม่มีแดด จะใช้ไม่ได้

2.Off Grid สำหรับพื้นที่ห่างไกล ระบบออฟกริดใช้สะดวก

ไม่เชื่อมต่อกับการไฟฟ้า เป็นระบบ Stand Alone เหมาะกับ พื้นที่ทำไร่นา บนดอยสูง ท้องถิ่นห่างไกล ไม่ต้องขออนุญาต ต้องติดตั้งแบตเตอรี่ เพื่อสำรองไฟและมีไฟใช้กลางคืน

3.Hybrid ระบบไฮบริด มีไฟฟ้าใช้ทั้งวัน 

มีการใช้ไฟทั้งจากการไฟฟ้า ไฟที่ผลิตได้จากแผงโซลาร์ ผสมทั้ง 2 ระบบ ทั้ง Off Grid กับ On Grid เก็บไว้ที่แบตเตอรี่ สามารถดึงกระแสไฟฟ้าผลิตมากเกินกว่าการใช้งานกลางวัน มาใช้ในช่วงเวลากลางคืน หรือช่วงที่ไฟตกได้

 • ใช้ไฟฟ้าได้ฟรีๆ ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน แต่ไม่สามารถขายกระแสไฟคืนให้การไฟฟ้าได้
 • แบตเตอรี่ ราคาสูงมาก ทำให้มีระยะเวลาคืนทุนนาน
 • เป็นไฟฉุกเฉินในเวลาไฟตก ไฟดับได้

การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ขออนุญาตจากภาครัฐ 3 หน่วยงาน คือ

1.การไฟฟ้านครหลวง/การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

 • ขอเชื่อมต่อกับการไฟฟ้า (ไม่ขายไฟคืน)
 • ขายไฟคืน (โครงการโซลาร์ภาคประชาชน)

2.คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อขอใบยกเว้นการประกอบกิจการพลังงานไฟฟ้า

3.เขต/เทศบาล/อบต. ขออนุญาตดัดแปลงอาคารเพื่อติดตั้งโซลาร์เซลล์

อ้างอิง  :สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

: www.scghome.com


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save