ผนังร้าวแบบไหนอันตราย ?

-

ผนังที่แตกร้าวของบ้านสร้างความไม่สบายใจ ทำให้คนมีบ้านปวดใจ และทำให้เจ้าของบ้านกังวลใจ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้ ว่าผนังปูนที่ฉาบของบ้านมันมีรอยแยก ผนังบ้านเราแตกร้าว วันนี้เราขอหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน เราไปดูกันเลย

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

ผนังร้าวแบบไหนอันตราย

 1. รอยร้าวในแนวดิ่งบริเวณกลางผนัง หากมีรอยร้าวนี้เกิดขึ้นแสดงว่าโครงสร้างคานที่อยู่เหนือผนังมีการแอ่นตัว อาจเกิดจากการออกแบบและก่อสร้างได้ไม่ดี จึงทำให้คานเหนือผนังแอ่นตัวและกดทับบริเวณกลางผนัง ทำให้ผนังมีรอยร้าวแนวดิ่งเกิดขึ้น
 2. รอยร้าวเฉียงกลางผนัง 45 องศา หากพบรอยร้าวแบบนี้สาเหตุเป็นเพราะฐานรากอาคารมีการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน รอยร้าวจะมีขนาดใหญ่จนมองเห็นได้ชัดเจนและมันจะขยายขึ้นเรื่อยๆ
 3. รอยร้าวกลางคาน เกิดจากคานรับน้ำหนักมากเกินไปจึงเกิดการแอ่นตัว ส่งผลให้คอนกรีตแตกออกเป็นรูปตัวยูล้อมคานไว้ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือสำรวจดูว่ามีของหนักวางทับคานอยู่หรือเปล่า ถ้ามีรีบเอาออกทันที
 4. รอยร้าวในคานใกล้เสา รอยร้าวแบบนี้มีระดับความอันตรายเป็นอันดับต้นๆของรอยร้าวแบบอื่นๆ จะมีลักษณะเป็นรอยเฉียงๆตรงปลายคานที่เชื่อมกับเสาทั้งสอง ที่เป็นแบบนี้เพราะโครงสร้างอาคารรับน้ำหนักไม่ไหวและกำลังจะฉีกแยกออกจากกัน หากเจอรอยร้าวแบบนี้ควรรีบปรึกษาวิศวกรโดยด่วน
 5. รอยร้าวบนเพดาน จะพบได้จากเพดานที่ไม่มีคาน ลักษณะของรอยร้าวขึ้นอยู่กับเหล็กที่ใช้เสริมเพดาน หากเพดานเป็นเหล็กเสริมสองทาง รอยร้าวจะมีลักษณะเป็นรอยกากบาททแยงมุมเข้าหาเสาทั้ง 4 มุม หากเป็นเหล็กเสริมทางเดียวรอยร้าวจะเป็นเส้นตรงขนานตรงด้านใดด้านหนึ่งของคาน

♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ประสิทธิภาพ

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save