ผนังร้าวแบบไหนอันตราย ?

-

ผนังที่แตกร้าวของบ้านสร้างความไม่สบายใจ ทำให้คนมีบ้านปวดใจ และทำให้เจ้าของบ้านกังวลใจ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้ ว่าผนังปูนที่ฉาบของบ้านมันมีรอยแยก ผนังบ้านเราแตกร้าว วันนี้เราขอหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน เราไปดูกันเลย

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

ผนังร้าวแบบไหนอันตราย

  1. รอยร้าวในแนวดิ่งบริเวณกลางผนัง หากมีรอยร้าวนี้เกิดขึ้นแสดงว่าโครงสร้างคานที่อยู่เหนือผนังมีการแอ่นตัว อาจเกิดจากการออกแบบและก่อสร้างได้ไม่ดี จึงทำให้คานเหนือผนังแอ่นตัวและกดทับบริเวณกลางผนัง ทำให้ผนังมีรอยร้าวแนวดิ่งเกิดขึ้น
  2. รอยร้าวเฉียงกลางผนัง 45 องศา หากพบรอยร้าวแบบนี้สาเหตุเป็นเพราะฐานรากอาคารมีการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน รอยร้าวจะมีขนาดใหญ่จนมองเห็นได้ชัดเจนและมันจะขยายขึ้นเรื่อยๆ
  3. รอยร้าวกลางคาน เกิดจากคานรับน้ำหนักมากเกินไปจึงเกิดการแอ่นตัว ส่งผลให้คอนกรีตแตกออกเป็นรูปตัวยูล้อมคานไว้ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือสำรวจดูว่ามีของหนักวางทับคานอยู่หรือเปล่า ถ้ามีรีบเอาออกทันที
  4. รอยร้าวในคานใกล้เสา รอยร้าวแบบนี้มีระดับความอันตรายเป็นอันดับต้นๆของรอยร้าวแบบอื่นๆ จะมีลักษณะเป็นรอยเฉียงๆตรงปลายคานที่เชื่อมกับเสาทั้งสอง ที่เป็นแบบนี้เพราะโครงสร้างอาคารรับน้ำหนักไม่ไหวและกำลังจะฉีกแยกออกจากกัน หากเจอรอยร้าวแบบนี้ควรรีบปรึกษาวิศวกรโดยด่วน
  5. รอยร้าวบนเพดาน จะพบได้จากเพดานที่ไม่มีคาน ลักษณะของรอยร้าวขึ้นอยู่กับเหล็กที่ใช้เสริมเพดาน หากเพดานเป็นเหล็กเสริมสองทาง รอยร้าวจะมีลักษณะเป็นรอยกากบาททแยงมุมเข้าหาเสาทั้ง 4 มุม หากเป็นเหล็กเสริมทางเดียวรอยร้าวจะเป็นเส้นตรงขนานตรงด้านใดด้านหนึ่งของคาน

♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike