รู็ก่อน ซื้อ ขาย ครอบครอง โฉนด ครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ ความหมาย สิทธิ์คืออะไร?

-

ก่อนจะตกลงทำการโอน ซื้อขาย จำนองที่ดิน เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บ ไปรู้จักความหมายของสีครุฑในโฉนด” ครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ คืออะไร? มาทำความรู้จักกับ “สีครุฑ” ทั้ง 3 แบบ ในเอกสารสิทธิที่ดินกันเลย

รูปภาพ :Tin iHome108
เนื้อหา : iHome108

1. ครุฑแดง

ครุฑสีแดงคือ โฉนดที่ดิน (น.ส.4)  ซื้อขายได้ จำนองได้ และสามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้  หมดสิทธิ์ลงเมื่อผู้อื่นครอบครองติดต่อกัน 10 ปี มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ รู้ตำแหน่ง เนื้อที่ และขอบเขตชัดเจน

- Advertisement -

โฉนดที่ดินที่มีครุฑสีแดงบางฉบับ เรียกว่า  โฉนดหลังแดง กำหนดว่าห้ามทำการโอนจนกว่าจะครบเวลาที่สัญญาได้กล่าวไว้

2.ครุฑเขียว 


เอกสารที่มีครุฑสีเขียวคือ หนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3ก  มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ รู้ตำแหน่ง เนื้อที่ และขอบเขตชัดเจน  ซื้อขายได้ ไปจำนองได้ และสามารถไปยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้  หมดสิทธิ์ลงเมื่อผู้อื่นครอบครองติดต่อกันเกิน 1 ปี

3.ครุฑดำ 


เอกสารที่มีครุฑสีดำคือ หนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3 และ น.ส.3ข  ไม่มีการระวางรูปถ่ายทางอากาศ ไม่มีการกำหนดที่ดินชัดเจน ซื้อขายได้ แต่ต่องรังวัดที่ดินและรอประกาศจากทางการ 30 วัน  หมดสิทธิ์ลงเมื่อผู้อื่นครอบครองติดต่อกัน 1 ปี


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save