ไอเดีย ปลูกต้น “ดาวนายร้อย” เป็นม่านธรรมชาติดักฝุ่น พร้อมเพิ่มความสวยงาม และ ร่มเงาบังแดดให้บ้าน

-

อากาศตอนนี้ อย่างที่เพื่อนๆทราบกันดีว่า ฝุ่น PM2.5 มันกะจายเต็มอากาศ และขยายวงไปทั่วพื้นที่ประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพ หรือต่างจังหวัดตามภาคต่างๆ วิธีป้องกันที่เป็นธรรมชาติวิธีหนึ่งที่เราเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดนั้นก็คือ ารปลูกไม้เลื้อย เป็นแนวกัน เป็นม่านธรรมชาติ ที่มาพร้อมความสวยงาม และ ใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เราเอาตัวอย่าง และ ไปทำความรู้จัก ต้น “ดาวนายร้อย” กัน

ผลงาน รูปภาพ : คุณChanhom Khongkam

เนื้อหา : iHome108

ไม้เลื้อยสวยๆ ทั้งตัวต้นและดอกไม้ สามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศของของแต่ละภาค ของประเทศ ชื่นชอบสภาพแวดล้อมที่รับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ เราจะพาเพื่อนๆไปพบตัวอย่างการปลูก เพื่อทำเป็นม่านสวยๆกัน


ดาวนายร้อย หรือ คอนสวรรค์ หรือ สนก้างปลา ชื่อสามัญ Indian Pink ใบคู่แรกจะมีขนาดใหญ่กว่าใบคู่ถัดมา ลักษณะเป็นใบประกอบรูปขนนก เรียงเป็นเส้นคล้ายก้างปลา ส่วนดอก ออกดอกเป็นช่อตามง่ามใบ ช่อหนึ่งมีดอกประมาณ 4-6 ดอก ให้ดอกตลอดปี

ต้องมีแปลงปลูกและต้องทำค้าง ม่าน ให้ได้เลื้อย ส่วนเพื่อนๆที่สนใจทำเป็นม่านต้นไม้ ต้องพูกเชือกสำหรับใช้ขึงให้ดาวนายร้อยเลื้อย แนะนำ เชือกสำหรับมัดพัสดุไปรษณีย์ ให้ใช้แบบเส้นขาวล้วน

เพื่อนๆควรให้น้ำปานกลางแต่ไม่ต้องแฉะ และไม่น้อยเกินไป ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักก็พอ ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์

ปลูกเลี้ยงง่ายมักจะไม่มีปัญหาเรื่องโรคและแปลงรบกวน กรณีที่พบเพลี้ยบริเวณยอด ให้รีบตัดส่วนที่เพลี้ยเกาะออกทันที ใส่ถุงและนำไปทิ้ง หากเจอบริเวณอื่น ให้ฉีดน้ำชะเพลี้ยออก ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงพบบ่อยมากก็คือ “เพลี้ยแป้ง”

เพื่อนๆชาวเว็บ สนใจเมล็ดพันธุ์ สอบถามได้ที่

Line id : gardens17


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike