ไอเดีย การจัดสวนทาวน์เฮ้าส์ มีน้ำตกลำธารเล็กๆ หน้าบ้าน สวย ร่มรื่น งบทำเอง 2 พันบาท

ถ้าเพื่อนๆหาไอเดียการจัดสวนสู้ร้อน หน้าร้อนที่จะถึงนี้ หนึ่งในไอเดียที่เราจะเอามาฝากเพื่อนๆชาวเว็บ iHome108 นั้น ก็มีการนำธรรมชาติเข้ามาช่วยทำให้บรรยากาศบ้านดูเย็นขึ้น สงบ ร่มรื่น โดยเราขอพาเพื่อนๆชาวเว็บไปชม ไอเดียการจัดสวนทาวน์เฮ้าส์ มีน้ำตกลำธารเล็กๆ ทำให้หน้าบ้านสวยร่มรื่น มีที่นั่งเล็กชิวๆ ฟังเสียงน้ำไหลเบาๆ ด้วยงบไม่เกิน 2 พันบาท เราไปชมสวนสวยๆ ของคุณสมาชิกหมายเลข 827955 สวนนี้กัน

ผลงานการออกแบบ & รูปภาพ : คุณสมาชิกหมายเลข 827955
เนื้อหา : iHome108

เจ้าของสวนบ้านหลังนี้ได้แรงบันดานใจจากคุณaverage ที่เราเคยนำเสนอเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดไปแล้วในเรื่องราวของไอเดีย การจัดสวนข้างบ้าน เป็นสวนลำธารบ่อปลา แบบละเอียด เริ่มก่อสร้าง

แต่เจ้าของบ้านมีพื้นที่และข้อจำกัดอื่นๆ และพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย เลยออกแบบตามความเหมาะสม โดย ทำมีที่นั่งเล็กชิวๆ ฟังเสียงน้ำไหลเบาๆ เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับท่านที่ต้องการทำเองด้วยงบประมาณ 2000 ไม่รวมโต๊ะกับพื้นปูน


ชมพื้นที่หน้าบ้าน ก่อนตกแต่งจัดสวนหน้าบ้าน

จริงๆเคยปลูกหญ้ารอบๆโต๊ะหินแต่ไม่ไหวหญ้าตายหมดเลยต้องเก็บใส่ถุงสีแดงไปทิ้ง เลยเป็นอย่างที่เห็น

เริ่มสร้างบ่อปลาก่อน จริงๆน้ำต้องไหลมาจากทางขวา ต้องถมแล้วทำใหม่ พอขุดลึกลงไปซัก 20-25 ซ.ม.แล้วเทปูน

สร้างบ่อด้านบน โดยพื้นใช้อิฐบล็อกเรียงกัน 3 ก้อน แล้วใช้อิฐมวลเบาประกบข้าง แล้วก็เทปูนลงไป แล้วค่อยฉาบอีกทีกันน้ำซึมออก แล้วสร้างลำธารต่อ ทำเป็น 2 ระดับครึ่งบนพื้นที่สูงหน่อย ช้วิธีง่ายๆ คือเทปูนเลยแล้วใช้อิฐแดงก่อข้างๆ ทำเป็นลำธารตามใจชอบ

เสร็จแล้วฉาบให้เรียบ เพื่อกันน้ำซึมออก

ตกแต่งเพิ่มเติมโดยซื้อต้นไม้ หิน ปั้มน้ำ ท่อน้ำ เพิ่มเติมครับ ต้องแก้ไขบ่อล่าง เวลาปิดปั้มน้ำ น้ำจะล้นออกจากบ่อล่าง เลยต้องก่ออิฐมอญ ขึ้นมาอีก1 ชั้น กันน้ำไหลออก

 

ซื้อต้นไม้ มาปลูก ผมใช้ต้นหลิวม่วงครับ..ปลูกได้2เดือนกว่าๆ แล้วก็ตายครับเพราะไม่ค่อยได้ดูแล เลยเอาออกหาหินมาใ่ส่แทนดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องดูแลมาก

มาจัดน้ำตกกันต่อเลยดีกว่า ครับ พอดีเปิดหาดูตามเน็ตอ่ะครับ เห็นเอาหินกาบ มาวางซ้อนๆกัน ก็เลยจัดซื้อมาทั้งหมดก็ รวมหินก้อนใหญ่ด้วยก็ 200 บาทพอดี เหลือหินกาบอีกประมาณ 4-5 แผ่น (หินกาบ โลละ 5 บาท หินก้อน โลละ 7 บาท)

จัดวางโดยใช้อิฐบล็อก 2 แผ่นใช้ปูนฉาบติดกันให้เป็นแอ่งข้างในครับ ตามด้วยหินกาบวางเป็นชั้นๆ แต่ไม่ได้ฉาบปูนนะครับ เผื่อวันข้างหน้าจัดเรียงใหม่จะได้ไม่เสีย

จัดเรียงเรียบร้อยตามภาพเลยครับ พร้อมกับทำระบบกรองทำเองโดยซื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ประมาณ 100 บาท (ถังน้ำเล็กๆ 20 บาท เจาะรูสำหรับปล่อยน้ำออก , ไบโอบอล 30 ลูก ลูกละ 1 บาท , ใยแก้ว 20 บาท , ถ่านคาร์บอน 50 บาท) สำหรับเลี้ยงปลาหางนกยุง ทั้งบ่อล่างและบ่อบนครับ….แต่ถ้าไม่สะก็ซื้อถังกรองสำเร็จรูปก็ได้นะครับ ที่เคยสอบถามมา ถังเล็กเปล่า 280 ไม่รวมอุปกรณ์ข้างในครับ….

ที่ทำระบบกรองเผื่อสำหรับเลี้ยงอื่นๆครับ…กะว่าจะเลี้ยงปลาคาร์ฟ(5555) แต่ได้ปลาหางนกยุงไปก่อน ทั้งบ่อบน และบ่อล่างครับ

เสร็จสมบูรณ์ครับ ครึ่งปีพอดีสำหรับบ้านหลังนี้ ยิ้ม….แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่เดี๋ยวหานั่นหานี้มาจัดแต่งเพิ่มเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุด

ท่านใดสนใจ ยินดีให้คำปรึกษาได้นะครับ…. (Line : undertown)

ขอบคุณสำหรับติดตามชมนะครับ…ไว้ลงปลาเมื่อไหร่หรือมีการตกแต่งเพิ่มจะมาอัพเดทให้ชมกันอีกนะครับ


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy หรือ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save