ติดตั้งระแนงบังแดด แนวตั้งหรือแนวนอนดีกว่ากัน ??

-

นอกจากระแนงบังแดดจะช่วยบังแดดให้กับบ้านแล้ว เพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดคงจะเห็นว่า การติดไม้ระแนงยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านอีกด้วยโดยเฉพาะยามแสงแดดสาดส่องตรงระแนง ก็จะเกิดเส้นเงาขึ้น ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

ผลงาน รูปภาพ :บจก.เรดิไพน์(ประเทศไทย) เพจ ระแนง ซุ้มไม้ พื้นไม้

เนื้อหา : iHome108

ตัวไม้ระแนงเองยังเป็นวัสดุที่ใช้ต้นทุนไม่มากนัก สามารถใช้วัสดุได้หลากหลายเช่น ไม้จริง ไม้เทียม เหล็ก ไวนิล เป็นต้น การติดตั้งระแนงก็ทำได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนการติดแนวไหนจะได้ประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น หาคำตอบได้แล้วที่นี่


ติดตั้งระแนงบังแดด แนวตั้งหรือแนวนอนดีกว่ากัน

การติดตั้งระแนงบังแดดแนวตั้ง

เหมาะสำหรับติดทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออกของบ้าน เนื่องจากตรงบริเวณนั้นแสงแดดส่องมาไม่สูงมากนัก การวางแบบแนวตั้งจึงบังแสงได้ดีกว่า โดยเฉพาะทิศตะวันตกจะมีแดดช่วงเย็นร้อนกว่าช่วงเช้า ดังนั้นควรติดระแนงบังแดดแนวตั้งโดยทำมุมของแผ่นระแนงประมาณ 30 องศากับระนาบของผนังบ้าน

การติดตั้งระแนงบังแดดแนวนอน

เหมาะสำหรับติดทางทิศเหนือและทิศใต้ เนื่องจากแสงแดดส่องลงมาจากด้านบน การวางระแนงแนวนอนจะป้องกันแสงแดดได้ดีกว่า โดยเฉพาะทิศใต้ที่จะมีแดดส่องมากกว่าทิศเหนือ ดังนั้นควรติดระแนงบังแดดให้ทำมุมประมาณ 37 องศาขึ้นไป ส่วนทิศเหนือให้ทำมุมขอบล่าง 10 องศาขึ้นไป

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้บ้านไม่โดนการรับแสงแดดแบบตรงๆ แถมยังได้ความสวยงามจากระแนงบังแดดอีกด้วย


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)647,670FansLike