ไอเดีย การจัดสวน Indoor ในตัวบ้าน ร่มรื่นน่ามอง จัดสนุก ด้วยต้นไม้หลากหลาย By CallMeSEE

-


ไอเดียที่เราเอามาฝาก เกี่ยวกับการจัดบ้าน จัดสวน ที่เป้นกันทำในบ้าน หรือที่เรียกว่า การจัดสวน Indoor ในตัวบ้าน โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆชาวเว็บไอโฮมร้อยแปดไปพบกับ การแชร์ไอเดีย การจัดสวน ที่จัดสนุก เลือกต้นไม้เพลินๆ ของทางคุณCallMeSEE

แชร์ไอเดีย การจัดสวน Indoor ในตัวบ้านครับ จัดสนุก เลือกต้นไม้เพลินๆ By คุณCallMeSEE

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ต้นไม้ที่เราเลือกนั้น โดยปกติแล้ว เค้าไม่ได้ถูกเลี้ยงใน Indoor นะครับ แต่เป็นไม้ที่สามารถเลี้ยงใน Indoor ได้

ดังนั้น เราต้องปรับสภาพบ้านของเรา ให้สามารถเลี้ยงต้นไม้ได้
1. เมื่อได้ต้นไม้มา
เราไม่ควรนำไม้เข้าไปเลี้ยงในบ้านทันทีนะครับ ผมจะเลี้ยงนอกบ้านในโรงรถ 1-2 วันให้เค้าได้ปรับสภาพก่อน หลังจากนั้นจะเปลี่ยนวัสดุปลูกทุกต้น

- Advertisement -

2. วัสดุปลูก
ก่อนเอาเข้าบ้าน ต้องเลือกวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี เช่น กาบมะพร้าวทีผ่านการแช่น้ำและตากแห้งแล้ว ถ้าใช้หินภูเขาไฟหรือป๊อบเปอร์แทนกาบมะพร้าวก็จะดีมากๆ ครับ ส่วนผสมอื่นก็จะมีเพอร์ไร ผสมดินใบก้ามปูอีกนิด จะทำให้น้ำไหลผ่านไม่ขังแฉะจนรากเน่า โรยสตาร์เกิลจี ใส่ปุ๋ยละลายช้าสูตรเสมอไว้ในกระถางนิดหน่อย

3. แสงแดดนั้นสำคัญ
หาสถานที่เลี้ยงให้ไม้โดดแดดรำไรที่ส่องผ่านผ้าม่านมาทุกวันหรือโดนแดดทางอ้อมก็ได้ครับ(สำหรับไม้บางประเภท) ไม้ทุกชนิดต้องการแสง แม้กระทั้งไม้จำพวกพลูด่างเองที่ทนและเลี้ยงง่ายสุดๆ ก็ยังต้องการแสงแดดเพื่อสังเคราะห์แสงบ้างถึงจะโตและงาม

4. ให้ต้นไม้ได้หายใจหน่อย
การระบายอากาศสำหรับต้นไม้สำคัญมากๆ เลือกสถานที่วางให้มีอากาศถ่ายเทตลอด ในกรณีที่ผมไม่มีอยู่บ้าน ที่โถงบันไดผมจะเปิดหน้าต่าง 2 ข้างไว้ตลอดเวลา อากาศจะไหลผ่านโถงบันไดลงมาชั้นล่างของตัวบ้านซึ่งผมจะเปิดพัดลมตั้งพื้นทิ้งไว้ (พัดลมจะตัดการทำงานเอง หลังทำงานผ่านไป 8 ชั่วโมง) และที่ชั้นล่างจะมีพัดลมดูดอากาศดูดออกนอกตัวบ้านอีกที จึงทำให้ในบ้านมีอากาศไหลเวียนตลอด (ทำระบบระบายอากาศให้แมว ได้ 2 ต่อเลยครับ 5555)

5. การให้น้ำ
เนื่องจากสภาพอากาศภายนอกของแต่ละวันไม่เหมือนกัน ต้นไม้แต่ละต้นก็ดูดน้ำต่างกัน ดังนั้นเราจะกำหนดวันรดน้ำตายตัวไม่ได้นะครับ ผมจะใช้วิธีการสังเกตดูใบว่าเหี่ยว ไม่แข็งหรือเปล่า น้ำหนักของกระถางเบาลงเยอะรึเปล่า หรือใช้วิธีจิ้มนิ้วมือสัมผัสวัสดุปลูกในกระถางก็ได้ครับ กดไปให้นิ้วจมเลย ถ้าแห้งหรือเกือบแห้งแล้วก็รดได้ครับ

6.การบำรุงและดูแล
หมั่นสังเกตต้นไม้ ว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า พอต้นไม้แข็งแรง ผมจะรดน้ำที่ผสมแคปแทน เพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อราเป็นระยะๆ สลับกับที่รดด้วยน้ำธรรมดาครับ พร้อมกับให้ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบบ้าง

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ผมก็จัดไป 4 มุมเน้นๆ เลยครับ เพลินมาก 55555

มุมโถงบันได

โดยปกติแล้วที่โถงบันได จะมีแค่ต้นไม้บนชั้นลอย และต้นกวักมรกตทางซ้ายมือ บนเก้าอี้เท่านั้นนะครับ
ต้นที่เหลือจะไปอยู่ริมหน้าต่างบานใหญ่ชั้น 1

แต่ถ้าใครมีโถงบันไดที่มีสภาพเหมาะสมที่จะเลี้ยงต้นไม้ได้ ก็สามารถใช้รูปนี้เป็นไอเดียร์ได้ครับ

มุมหน้าต่างบานใหญ่ชั้นล่าง

เป็นมุมที่โดดแสงแดดช่วงเช้าทุกวัน ผมจะหาชั้นหลายๆ รูปแบบมาวางเล่นระดับกัน ใช้ไม้จริงมาเคลือบสีให้ลายไม้เข้มขึ้นบ้าง ใช้สีเหลืองตัดบ้าง เพื่อเพิ่มมิติและให้เข้ากับตัวบ้านที่ออกแบบเป็นโทนสีเหลือง

มุมโรงรถ

เพราะเคยเห็นการจัดรูปแบบของชั้น 6 เหลี่ยมทำนองนี้ ใน IG ชาวต่างชาติ ผมจึงไปหาชั้นวาง 6 เหลี่ยมที่ตลาดต้นไม้ มาดัดเแปลงอีกที เลือกซื้อชั้นหลายๆ อันมาประกอบกัน และตัดชั้นวางตรงกลางออกเป็นบางชั้นเพื่อให้วางต้นไม้ได้ จากนั้นก็เคลือบสีไม้ให้ลายและเนื้อไม้เข็มขึ้นครับ

มุมหน้าบ้าน

เลือกใช้ไม้ที่ทนแดด ทนฝนครับ สรุปไปจบที่ไผ่เงินและต้นกระบองเพชร (อิชินอป) ที่ผมเคยโยนหน่อทิ้งไว้ในกระกาง โดยแดดร้อย ฝนล้าน 55555 ไม่ได้ดูแลเลยครับ เค้ากลับแตกหน่อจนกระถางจะแตก แล้วยังออกดอกแข่งกันให้ชมอีก

มาที่มุม สุดท้ายครับ
เจ้าของบ้านทั้ง 2 ครับ สั่งผมไปซื้อต้นไม้ไม่หยุดเลย
พอเราจัดให้เสร็จก็ นอนตีพุง สบายใจเลยครับ 55555

หวังว่าการจัดสวน Indoor ทั้งหมดของบ้านผมนี้ จะเป็นไอเดียให้หลายๆ คนที่กำลังจะจัดสวนนะครับ

ปล. ผมโชคดีที่แมว 2 ตัวทีผมเลี้ยง สอนง่ายครับ เค้าไม่ไปยุ่งหรือทำลายต้นไม้เลย


♥ iHome108.com เป็นเพียงสื่อกลางในการแบ่งปันไอเดียแต่งบ้านและผลงานการจัดสวนให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น มิได้รับสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านใดๆ ทั้งสิ้น (หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรงตามข้อมูลในแต่ละบทความ)
แชร์เก็บไว้ดูต่อ

647,670FansLike

เราใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ประสิทธิภาพ

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยเราในการนับจำนวนและที่มาของการเข้าชม เพื่อให้เราสามารถวัดและปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของเราได้ ข้อมูลทั้งหมดที่คุกกี้เหล่านี้จัดเก็บไว้จะถูกรวมไว้ด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาลดน้อยลง

Save