fbpx
Home ไอเดียจัดสวน เรื่องเล่าบ่อปลา สไตล์โมเดดิร์น พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ฟ พร้อมคลิปทำอย่างละเอียด

เรื่องเล่าบ่อปลา สไตล์โมเดดิร์น พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ฟ พร้อมคลิปทำอย่างละเอียด

ไอเดียนี้สำหรับเพื่อนๆชาวเว้บไอโฮมร้อยแปดที่อยากจะทำ บ่อเลี้ยงปลาไว้ในบ้าน หรือเพื่อนๆคนไหน อยากจะรีโนเวท ปรับปรุงบ่อเลี้ยงปลาที่บ้าน ลองมาดูเรื่องเล่าเกี่ยวกับบ่อเลี้ยงปลา การก่อบ่อปกลาคาร์ฟ ของทางคุณtauk พร้อมรายละเอียดการก่อสร้าง ค่าใช้จ่าย เราไปชมกัน

รูปภาพ ผลงานการออกแบบ : สมาชิกหมายเลข 1217158

เนื้อหา : iHome108

เรื่องเล่าบ่อปลา สไตล์โมเดดิร์น พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ฟ

- Advertisement -

เรื่องเล่าบ่อปลา พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ป ขนาด 3 ตัน

เริ่มต้น มีพื้นที่หน้าบ้านไม่ได้ใช้งาน ขนาด 3*2 เมตร เลยคิดที่จะทำบ่อเลี้ยงปลาทอง บ่อก็ทำแบบง่ายๆ ขุดดิน ปูผ้าใบ ก่ออิฐประสานทับ ตกแต่งด้วยต้นไม้ตามใจชอบ ตั้งใจจะเลี้ยงแค่ปลาทองฮอลันดา มีแค่ปั๊มออกซิเจน เลี้ยงปลา 4-5 ตัว ก็เพียงพอ จากรูปยังไม่เรียบร้อยนะครับ

แต่คนเลี้ยงปลา มักจะเจออ าการปลางอก จาก 4-5 ตัว ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะริวกิ้น จะคาร์ป ก็ดูน่าเลี้ยงไปเสียหมด จากมีแค่ปั๊มออกซิเจน ก็ดูจะไม่เพียงพอ จัดการซื้อถังกรองขนาด 120 ลิตร มาเพิ่มตามรูป ตกแต่งให้รกๆ สไตล์ ทรอปิคอล

และนี้คือผลลัพธ์ของการเลี้ยงริวกิ้น ในบ่อผ้าใบ ตัวใหญ่ โครงสร้างสวย ตัวนี้มีชื่อว่า อาซัน เพราะตัวกลมและมีสีแดงส้มเหมือนพระอาทิตย์

ความสุขในการเลี้ยงปลาในบ่อผ้าใบ ก็ดูมีความสุขดี จนวันหนึ่งกลับบ้านหลังเลิกงาน บ่อที่มีน้ำเต็ม กลับหายไปเกือบหมด ปลาที่มีก็เหลืออยู่ไม่กี่ตัว เจ้าอาซัน ก็หายไปด้วย เดินดูรอบ ๆ ก็เห็นเกล็ดปลาพร้อมคราบเลือดกระจัดกระจาย ผ้าใบปูบ่อปลาก็ขาดไปหลายจุด ดูจากสภาพแล้ว คงหนีไม่พ้น คุณวรนุช ไม่แน่ใจว่าคุณเขามากี่ตัว แต่ที่แน่ ๆ ก็คงอิ่มจุกๆ เสมือนได้ไปกินบุฟเฟต์หมูกระทะ ความรู้สึกตอนนั้นเกินบรรยาย โทษใครไม่ได้ เพราะเราไม่รอบคอบเอง

ผ่านไปหลายเดือนกับบ่อปลาที่ไร้น้ำ จะซ่อมแซมบ่อผ้าใบก็กลัวจะซ้ำรอยเดิม ตัดสินใจทำบ่อใหม่ ขอเป็นบ่อคอนกรีตยกสูงจากพื้น อย่างน้อยถ้าหาก คุณวรนุช แวะเวียนมาอีก บ่อก็ไม่พัง เริ่มวางแผนภารกิจ ตัดสินใจรอให้ฝนหมด จึงเริ่มขุดดิน สภาพดินที่บ้าน เป็นดินเหนียว ถ้าปล่อยให้ดินแห้ง ขุดมือเองคงลำบาก

และนี้คือผลลัพธ์ของความพยายาม

ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก

Day 1 ขุดดิน พอหมดหน้าฝน ก็เริ่มภารกิจ ขุดไปบ่นไป หลังก็ปวด มือก็แตก ทำไงได้ อยากมี วิดีโอคลิป ทำบ่อปลา ใน YouTube

Day 2 ปรับพื้นด้วยทราย เทคอนกรีตรองพื้น คอนกรีต 1:3:5 ทำไปพร้อมกับปาดน้ำตา เข้าใจชีวิตแรงงานถึงความยากและความเหน็ดเหนื่อย

Day 3 วางท่อ วางเหล็กสาน เทพื้น คอนกรีต 1:2:4

Day 4 ก่อผนังด้านนอก เทคอนกรีตระหว่างผนังกับดิน ด้วยความที่เป็นคนละเอียด ชอบความสมบูรณ์แบบ ก่ออิฐไปก็วัดระดับไป เป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย เหมือนได้ทบทวนและบำบัดจิตไปในตัว

Day 5 ก่อผนังด้านใน และเทคอนกรีตระหว่างผนัง

Day 6 ก่อบ่อกรอง จับเสี้ยม ฉาบผนัง หลังจากมีอาการปวดหลัง ก็หยุดพักไปสองอาทิตย์ มีอาการพูดกับตัวเองตลอดเวลา “จ้างเขา หรือ ทำเอง” ตัดสินใจ ทำๆ ให้มันจบ ถึงตอนนี้ใครคิดจะทำบ่อปลาเอง เปลี่ยนใจยังทันนะครับ

Day 7 ทากันซึม ทาสี งานที่ง่ายสุดในการทำบ่อปลา ฉาบไม่เรียบ ก่อไม่ตรง ทาสีดำๆเข้มๆ ช่วยพรางตาให้งานออกมาสวยงามได้

Day 7 ทากันซึม ทาสี งานที่ง่ายสุดในการทำบ่อปลา ฉาบไม่เรียบ ก่อไม่ตรง ทาสีดำๆเข้มๆ ช่วยพรางตาให้งานออกมาสวยงามได้

วิดิโอ ขั้นตอนการทำโดยละเอียด

วิดีโอ ขั้นตอนการทำด้วยโปรแกรม SketchUp For Web

หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนอยากทำบ่อปลานะครับ ถ้ามีเงินก็จ้างเขาเถอะครับ ฮ่า ๆ ถ้าอยากทำเองเพื่อ ชาเลนจ์ตัวเอง ก็ขอให้สนุกกับการทำนะครับ ระบบกรองผมใช้ ช่อง 1 แปรงพู่ ช่อง 2-3 ฟิลเตอร์เมท ช่อง 4 หลอด UV

ถ้าใครกังวลเรื่องทรุด จากประสบการณ์ทำบ่อมาหลายที่ การผูกเหล็กแบบตอม่อช่วยได้นะครับ ถามว่าทรุดไหม มันทรุดแน่นอนครับ แต่มันทรุดลงพร้อมกันทั้งบ่อ แนะนำทำให้สูงกว่าระดับที่ต้องการสัก 5 เซน บ่อบ้านเราเอง พังไปก็ซ่อมไปครับ


* iHome108.com เป็นสื่อกลางนำเสนอไอเดียแต่งบ้าน แบบบ้านและจัดสวนเท่านั้น ...หากสนใจผลงานไหน กรุณาติดต่อกับเจ้าของผลงานในบทความนั้นโดยตรง ** รูปภาพในเว็บไชต์ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงานให้ใช้ใน iHome108 เท่านั้น หากต้องการนำไปลงที่อื่น กรุณาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าของผลงาน! *** นักออกแบบ สถาปนิก เจ้าของผลงาน ส่งผลงานได้ที่ : www.facebook.com/ihome108

   607,926FansLike